Tháng ngày của sinh viên trường Luật

luat-tphcm.jpg

Trương Hoàng Long- Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh

Tôi buộc phải nói thẳng cho các bạn tân sinh viên biết một sự thật rằng, lên đại học không phải là để nghỉ ngơi và học đại học không phải là chuyện dễ như người ta vẫn đồn đại. Các bạn dự định dành năm nhất của mình để xả hơi lấy lại sức sau 3 năm dùi mài kinh sử đêm ngày ư? Các bạn đừng vội thực hiện ý định ấy mà hãy dẹp ngay cái ý nghĩ đó nhé.

Các bạn có biết được rằng, bao nhiêu người đã đánh mất chính bản thân mình kể từ lúc họ còn là sinh viên không? Họ không còn giữ được sự quyết tâm, nỗ lực, bản lĩnh đương đầu với thử thách như trước nữa. Trước đây nếu họ có thể thức đến 2, 3 giờ sáng để ôn thi đại học thì giờ đây có nhiều cuốn giáo trình chưa chắc họ đọc qua. Họ bảo việc học ở trường rất vất vả, nhưng trận chiến lớn nhất của họ chỉ là vật lộn với bản thân để dậy sớm vào buổi sáng và lê chân lên giảng đường điểm danh cho kịp giờ.
Họ có thể dành cả đêm chơi liên quân, đọc tiểu thuyết, lướt web, xem phim,…nhưng bảo họ đi làm bài tập nhóm, họ đáp rằng: “Đợt này bận quá, nhóm làm đi rồi ghi tên tớ vào với, ít hôm mời cả nhóm đi ăn chè”. Ai đó hẹn họ lên Garena để “chiến đấu” họ sẽ không muộn màng 1 phút nào nhưng hẹn họ đến trường tập thuyết trình thì hãy nhẫn nhịn đợi họ ít nhất là 30 phút.
Họ chém gió như bão về thể loại A đến thể loại Z, chém gió sôi nổi, chém gió vô biên, giáo sư chém gió nhưng ở trên lớp, bảo họ phát biểu ý kiến của mình thì họ im bặt, mỉm cười lấy lệ.
Các bạn không có thời gian cho mình nghỉ ngơi đâu. 4 năm đại học không phải là nhiều để các bạn có thể thu nhập cho đủ kiến thức, rèn luyện kỹ năng, làm giàu vốn sống và kinh nghiệm của mình. Cho nên đừng dễ dãi với bản thân phút giây nào hết. Ngay từ bây giờ, các bạn phải vẽ ra con đường để mình chạy rồi đó.
Các bạn cứ chạy đi rồi các bạn sẽ phát hiện ra cuộc sống của mình sẽ vô vị, chán ngán như thế nào nếu không có sự cố gắng, nỗ lực từng ngày. Các bạn có thể hỏi những sinh viên năm 2, năm 3, nhiều người thú thực cũng cảm thấy cuộc sống của mình vô vị, nhạt nhẽo lắm, họ cũng muốn thay đổi nhưng đã có muộn, họ đánh mất đi những vốn liếng quý giá của mình rồi.
Thời sinh viên là lúc đẹp nhất đời người, hãy trân trọng và cháy hết mình cùng nó
Các bạn đừng để khi chết đuối rồi mới tiếc mình tại sao trước đó không tập bơi nhé!
Các bạn rồi sẽ nghe nhiều người bảo với các bạn rằng: “Học thì học chưa biết sau này ra sao”, “Thời này có bằng giỏi ra trường cũng chưa chắc kiếm được việc”, “Mình không phải con ông cháu cha, không có ô có dù nên an phận thôi”, và những câu đại loại như thế.

Nếu các bạn nghe được như thế hãy xin lỗi người ta và bảo lại rằng: “Bạn không thể suy nghĩ tầm thường như thế được”.

Họ nghĩ rằng học là để thi, thi điểm cao để lấy bằng. Nhưng các bạn phải nghĩ khác: việc học không giới hạn ở trường lớp, ở thầy cô. Các bạn phải học từ nhiều thứ. Học kiến thức, học kỹ năng, học thái độ. Các bạn không bao giờ thiệt thòi khi bỏ công sức ra học tập.

Giả sử là một chủ doanh nghiệp, các bạn sẽ lựa chọn ai, có thể là ai khác nữa ngoài những người có thể làm được việc cho mình, mang lại giá trị cho mình.
Cho nên đừng lo nghĩ nhiều đến chuyện xin việc. Việc các bạn phải lo đó là học, là rèn luyện, là trải nghiệm. Hãy nỗ lực để làm giàu tài khoản bản thân mình bằng kiến thức, kỹ năng từng ngày.
Nếu sau này cầm hồ sơ đi xin việc, có công ty nào từ chối các bạn vì bằng không đẹp mà không xét xbạn khả năng của các bạn đến đâu, các bạn nên vui vì ít nhất, các bạn không phải làm việc cho một công ty chỉ đánh giá con người bằng cái bằng. Thử nghĩ xbạn đối với những công ty như thế, nếu các bạn là nhân viên, nỗ lực, cống hiến của bản thân có được đánh giá công bằng hay không?
Một điều nữa, là người trẻ, các bạn đừng bao giờ ngại đi, ngại học hỏi, ngại làm cho dù làm sai đi chăng nữa.

Các bạn không thể ngồi một chỗ rồi nghĩ mình phải làm như thế này như thế kia, mơ tưởng này nọ, lo sợ lung tung được. Các bạn phải đứng dậy, bước đi, phải xắn ống tay áo lên và làm.

Cho dù không chắc chắn thành công nhưng bài học từ thất bại còn quý giá và đáng nhớ hơn nhiều các bạn ạ. Câu này cho dù ở thời đại nào vẫn luôn đúng: “Thất bại là mẹ của thành công”.

Đừng chỉ chúi đầu cắm cổ vào mớ giáo trình, bài tập trên lớp và áp lực những kỳ thi, những cái đó cần nhưng chưa đủ. Thế giới lý thuyết và thế giới bên ngoài rất khác nhau nên các bạn phải đi mới biết được.

Đừng ngại tham gia các câu lạc bộ, tổ đội tình nguyện, đó thực sự là một môi trường rất tốt để các bạn học hỏi. Nhưng cũng đừng lấy việc tham gia ấy làm cái cớ để các bạn lơ là việc học, để các bạn đỗ lối cho việc lười nhác. Các bạn phải tự làm cho mình thay đổi, làm cho mình tốt lên đi đã rồi hãy nghĩ đến chuyện làm điều gì đó tốt cho cộng đồng.
Các bạn còn phải nhớ một điều nữa: các bạn phải khác biệt chính mình từng ngày.
Trên thế giới có hơn 7 tỷ người, những người có suy nghĩ tích cực, có ý chí phấn đấu cố gắng sẽ xếp hàng đầu tiên và là những người nhận được cơ hội để phát triển. Hãy hỏi mình từng ngày rằng hôm nay mình đã làm được gì để “khác” với mình hôm qua, để “khác” với những người xung quanh, để có thể nâng vị trí của mình trong bảng xếp hạng của hơn 7 tỷ người trên thế giới.
Các bạn còn trẻ nên đừng bao giờ nghĩ đến chuyện im lặng. Hãy dám tự tin thể hiện những suy nghĩ của mình cho dù trước đây các bạn có thể sợ người ta nói này nói nọ, các bạn có thể nghĩ nó chưa hoàn toàn đúng và mình sẽ bị cười. Phải nói các bạn mới có cơ hội nhận ra mình đúng hay sai. Phải nói các bạn mới rèn luyện được bản lĩnh của mình, mới tập cách bảo vệ chính kiến của mình.
Các bạn còn trẻ nên một điều tối kị là sợ này sợ nọ! Đừng vì sự sợ hãi vô căn cứ mà bỏ lỡ đi những cơ hội đáng giá.
Các bạn hãy kết bạn mỗi ngày nhưng đừng bao giờ tầm thường hóa tình bạn. Là một người bạn, các bạn phải nghĩ đến sứ mệnh của mình: làm cho bạn mình tốt lên. Cho dù các bạn có phải nói thẳng vào mặt bạn rằng: “Mày đã sai. Mày phải như thế này mới đúng”, rồi sau đó bạn bạn giận bạn 1 tháng, 1 năm không thèm nói chuyện đi chăng nữa, các bạn vẫn phải nói. Nếu hôm nay các bạn lờ đi những sự sai sót của bạn, những suy nghĩ lệch hướng của bạn, các bạn để bạn đi sai đường thì hãy chấp nhận rằng trong tương lai các bạn mất đi một người bạn. Như thế chính các bạn là người có lỗi với người bạn của mình.
Lời cuối cùng mà anh muốn nói là các bạn còn trẻ, các bạn có rất nhiều thứ mà anh chị năm 2, năm 3 không còn giữ được như là ý chí, nhiệt huyết, nỗ lực…, các bạn đang nắm trong tay tương lai của mình, hi vọng của bố mẹ cho nên đừng bao giờ lãng phí thời gian của mình, tuổi trẻ của mình.

Hãy luôn nhớ mình là một người trẻ, không bao giờ quá muộn để bắt đầu lại với những bạn đã qua năm nhất, hoặc khởi đầu tốt hơn với những bạn sắp bước vào năm nhất. Những thứ trong năm thứ nhất, các bạn muốn làm tốt, hãy học cách để làm tốt hơn năm cũ, để trưởng thành, để xóa tan hình ảnh cũ và kiến tạo một con người mới tích cực.

Những tháng ngày sinh viên là quãng thời gian đẹp nhất trong tôi, và có lẽ với ai cũng vậy. Dù quãng thời gian ấy có nhiều khó khăn, vất vả nhưng ta đã sống với trọn vẹn tuổi trẻ của mình, chẳng hề phải nuối tiếc. Và những người bạn tôi, dù bây giờ mỗi người mỗi phương trời và cuộc sống còn nhiều những âu lo nhưng kí ức thời sinh viên và những tháng ngày tuổi trẻ ấy sẽ vẫn mãi vẹn nguyên trong tôi.

Bài tham dự Cuộc thi viết truyện ngắn Thời sinh viên của tôi năm học 2018-2019 do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.