Thời gian sẽ trả lời

Ảnh: Đại học Mở.
Ảnh: Đại học Mở.

Đào Thị Thảo- đại học Mở thành phố Hồ Chí Minh

Tôi là một đứa trẻ ít nói đến nỗi cha mẹ tôi lo sợ rằng tôi bị một căn bệnh liên quan đến tâm lý. Ngoài giờ đến trường, tôi không bao giờ bước ra khỏi cửa, bạn bè chưa bao giờ đến nhà rủ tôi đi chơi, tôi cũng chưa bao giờ đến nhà bất cứ một người bạn nào trong suốt 12 năm phổ thông. Có lẽ, không chỉ cha mẹ tôi lo lắng về điều đó, những người hàng xóm cũng thắc mắc với mẹ tôi: “Không hiểu tại sao con gái của chị lúc nào cũng ở trong nhà không thấy nó đi đâu bao giờ. Nó chẳng giống ai trong gia đình chị nhỉ? Tôi thấy chị có bốn đứa con gái, mấy đứa kia thông minh, nhanh nhẹn, cái gì cũng giỏi sao con bé này, nó chậm chạp và ít nói quá. Nó có bị sao không?” Đây là nguyên văn những điều mà cô hàng xóm nói về tôi.

Khoa học là những môn tôi ghét nhất, toàn số với số, tôi chưa bao giờ thực sự hiểu một bài toán giải phương trình nào. Tôi luôn tự hỏi những điều mà tôi được học nó tồn tại ở đâu trong thực tế? Không ai có thể làm cho tôi thỏa mãn với những giải thích lúc bấy giờ. Thời gian và chương trình học vẫn trôi qua, nhanh tới nỗi khi tôi giật mình thì “kì thi tốt nghiệp phổ thông trung học” đến ngay trước mắt tôi. Tôi nhớ như in tiết học cuối cùng môn vật lý, sau khi trao đổi những điều cần thiết cho học sinh, giáo viên bộ môn hỏi chúng tôi về việc đăng kí ngành học sau đó đột nhiên nhìn tôi và nói: “không hiểu mai mốt con bé này làm gì để mà sống nữa?”chắc các bạn cũng có thể đoán được điểm trung bình môn vật lý của tôi cao cỡ nào?
Tại sao lại nói tôi không thể làm gì để sống? Tôi không phải người thiểu năng trí tuệ, tôi là một người bình thường như bao người khác, tôi có thể làm mọi thứ để tự nuôi sống. Tôi sẽ làm để nói cho người đã nói câu đó phải rút lại ý kiến đó. Điều đầu tiên tôi phải làm là quyết tâm đậu tốt nghiệp. Ngày nào “Đậu tốt nghiệp”cũng hiện ra trong đầu. Tôi nghĩ rằng tốt nghiệp không khó, đối với môn toán-lý-hóa chỉ cần làm được tất cả những bài đơn giản nhất là tôi có được điểm tốt, tôi bắt đầu tập trung giải tất cả những bài ở mức trung bình và cố gắng học thuộc lý thuyết, những môn khác tôi chỉ cần học thuộc lòng và một vài kĩ năng viết là đạt. Tôi cố gắng học để đạt được kết quả tốt trong kì thi này và tôi đã đạt được. Kết quả tốt nghiệp của tôi ở mức trung bình nhưng tốt nghiệp phổ thông là điều quan trọng giúp tôi học tiếp.
Tôi sẽ làm được.
Mặc dù không đậu vào ngành đã đăng kí nhưng đó lại là một điều may mắn đối với tôi. Tôi theo học một khóa học Cán Sự Xã Hội của Đại Học Mở Thành Phố Hồ Chí Minh. Điều này đã thay đổi toàn bộ cuộc đời tôi. Ngày đầu tiên gặp gỡ vị trưởng khoa, ông đã nói với chúng tôi rằng: đây là một ngành học còn non trẻ ở Việt Nam, người tốt nghiệp từ ngành này khi đi làm lương sẽ không cao như các ngành khác, mục đích ngành này ra đời là để giúp cho xã hội trong tương lai. Kết thúc buổi nói chuyện, ông cho biết sau hai năm học sinh viên cảm thấy không thích hợp với ngành có thể chuyển sang ngành khác của trường để tiếp tục học. Câu hỏi của ông mà tôi ấn tượng nhất là:
Ai trong các bạn muốn giúp xã hội phát triển tốt đẹp hơn?

Vì tôi thấy mọi người chỉ quan tâm đến lương cao hay thấp, có khả năng tiến xa trong sự nghiệp không, tôi chưa thấy ai nói rằng muốn xã hội phát triển. Các giáo viên phổ thông của tôi cũng nói nên chọn ngành nào thì mức thu nhập sẽ tốt hơn ngành khác. Câu hỏi này làm tôi chú ý hơn đến nội dung tiếp theo. Ông nói tiếp:

Nếu muốn xã hội Việt Nam phát triển, các bạn hãy cho mình kiến thức, hãy trải nghiệm không ngừng và hãy học trong suốt cuộc đời bạn.
Mọi thứ đều có thể dạy bạn.
Điều xấu dạy cho bạn biết cách để tránh hậu quả xấu, điều tốt sẽ dạy bạn hãy làm theo và bạn sẽ đạt được thành công và hạnh phúc.
Các bạn đóng góp điều gì cho xã hội?
Điều xấu hay điều tốt?
Chắc chắn một điều là các bạn muốn cho đi những điều tốt.
Vậy làm cách nào để có thể đạt được những điều tốt?
Đọc sách nhiều hơn vì kiến thức của cả nhân loại đã được viết vào sách.
Tiếng anh đó là chìa khóa để bạn đạt được những kiến thức mang tính toàn cầu.
Hãy kéo Việt Nam đến gần thế giới hơn nữa bằng khả năng ngôn ngữ của chính bạn.
Cả hội trường im lặng. Ông tiếp:
Làm cho xã hội phát triển không khó như các bạn nghĩ.
Xã hội phát triển khi từng người trong các bạn ngồi đây phát triển và ngược lại.
Một con người phát triển là người có triết lý sống, hiểu giá trị của chính mình cũng như người khác đồng thời tôn trọng những giá trị đó.
Muốn có triết lý sống hãy đọc sách về các vĩ nhân.
Muốn hiểu giá trị bản thân hãy thinh lặng và suy nghĩ về ý nghĩa cuộc đời bạn.
Vậy nên, các bạn hãy đầu tư ngay từ hôm nay. Có đầu tư – có phát triển, không đầu tư – ngay cả việc nuôi sống bản thân cũng không thể. Hãy đầu tư đạo đức và trí thức, đó là thứ sẽ theo bạn suốt đời, nó sẽ cho bạn mọi thứ bạn cần.

Bạn không thể cho điều mà bạn không có, đúng không?

Ông cười, một nụ cười đầy khôn ngoan và thân thiện. Sau đó tiến bước về phía văn phòng khoa. Đó là câu kết thúc của buổi nói chuyện đầu tiên với sinh viên của vị trưởng khoa Xã Hội Học, nó đã in sâu vào trái tim tôi: “Bạn không thể cho điều mà bạn không có”. Đó là động lực cho tôi không ngừng học tập, thay đổi chính mình sao cho mỗi ngày sống tôi tự hào và hạnh phúc với chính bản thân tôi.
Và trong suốt khóa học đó, điều làm tôi ấn tượng nhất là nỗ lực của những vị giáo sư đang làm việc tại khoa, những người đầu tiên đã kiến tạo nền tảng cho bộ môn xã hội học, và đặc biệt chuyên ngành công tác xã hội tại Việt Nam. Họ đã cống hiến trí tuệ và sức mạnh cho xã hội bằng việc mở ra một con đường mới trong lãnh vực giáo dục.
Từ một đứa trẻ bị dán nhãn là: chậm chạp, bị bệnh tâm lý, một người vô tích sự. Tôi đang là sinh viên cao học chuyên ngành phát triển dịch vụ xã hội và tương lai tôi sẽ tiếp tục cống hiến trong lãnh vực này sau khi tốt nghiệp.
Các bạn trẻ, tôi biết các bạn tài giỏi và thông minh, tôi biết các bạn có thể tài giỏi và thông minh hơn nữa. Hãy là những con người không ngừng học hỏi và phát triển. Chính sự phát triển của các bạn là sự phát triển của Việt Nam.

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s