Máu của tuổi trẻ Hồng Kông và máu của tuổi trẻ Việt Nam

Nhìn 2 tấm hình của tuổi trẻ hai quốc gia cho ta một góc nhìn về nhận thức của tuổi trẻ của từng quốc gia, lãnh thổ!

Cũng là máu của tuổi trẻ chảy trên đường phố nhưng sự khác biệt hoàn toàn cả về ngữ cảnh, cách biểu đạt và hơn cả là trí tuệ và nhận thức!
Hình 1 (bên trái): Cô gái trẻ làm nghề y tá ở Hong Kong bị cảnh sát Trung quốc bắn đạn mã tử hỏng một mắt, máu chảy đầm đìa, cô gái chấp nhận băng bó tạm thời, không khiếp sợ mà vẫn hiên ngang xuống đường biểu tình đòi nhà cầm quyền Bắc Kinh buông bỏ độc tài để Hong Kong được tự do theo hiệp ước mà Bắc Kinh đã ký với Anh Quốc vào năm 1997, trao trả Hồng Kông về cho Trung Quốc nhưng vẫn giữ Hồng Kông phát triển theo thể chế dân chủ, tự do, kinh tế thị trường Tư Bản Chủ Nghĩa. Có nghĩa là Hong Kong chấp nhận nộp thuế cho Trung Quốc nhưng phải được độc lập tự do như thời còn Anh Quốc bảo hộ!

Hình 2 (bên phải): Tuổi trẻ Việt Nam đi “bão” ăn mừng đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Suzuki Cup 2018 sau khi đánh bại đội tuyển Malaysia với tỷ số 1-0 trong trận chung kết lượt về diễn ra trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình tối 15/12 bị tai nạn giao thông máu me đầy mặt và thân mình nhưng không lo cấp cứu bảo toàn tính mạng lại còn chụp hình tự sướng để khoe khoang với mạng xã hội kiểu như “Chúng tôi yêu nước, yêu bóng đá, vì quá vui mừng chiến thắng của đội tuyển Việt Nam mà quên đi cả đau đớn thân xác” – Đúng là từ nhận thức đến hành động hết sức ngu xuẩn và lố bịch!

Qua đó chúng ta có thể khẳng định rằng “Thể chế chính trị nào thì tạo ra nền giáo dục đó, nền giáo dục nào thì tạo ra con người đó”! – Điều đó luôn là chân lý!

16/8/2019
Đặng Đăng Phước

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.