Trump bất ngờ đưa vấn đề Hồng Kông thành điều kiện tiên quyết cho đàm phán Mỹ-Trung

Cho tới giờ phút này có lẽ không có nhà chính trị nào trên thế giới ảo diệu như Trump. Vì vậy mà ông Tập nhiều lần té ngửa với Trump. Hiểu Trump, đoán được Trump có lẽ không nhiều người lắm. Trump như một ảo thuật gia vỹ đại tung hứng trên bàn cờ chính trị để thế giới phải chạy theo Trump bở hơi tai mà không đoán được nước cờ nào của Trump.

Đưa vấn đề Hong Kong thành điều kiện tiên quyết để đàm phán thương mại một cách ngon ơ thì có lẽ chỉ một mình Trump dám làm và dám chịu trách nhiệm.

“Đương nhiên, Trung Quốc muốn một thỏa thuận thương mại. Trước tiên, hãy để họ làm việc một cách nhân đạo với Hong Kong”, Trump viết trên Twitter.

Nhưng như thế nào là “nhân đạo với Hong Kong” thì có trời mới đoán đúng ý của Trump.

Đây quả là nước cờ quá khó của Trump mà ông Tập sẽ điên đầu khi giải nó. Có khả năng ông Tập sẽ không giải được nước cờ này trong ngắn hạn.

Và nếu giả sử ông Tập có giải được nước cờ này thì chắc gì Trump không đi nước cờ mới hóc búa hơn cả trăm lần, chẳng hạn nước cờ Tây Tạng hay Tân Cương, Macao…

Như vậy cho tới lúc này, khả năng đạt thỏa thuận thương mại của Trung quốc với Mỹ hầu như là mịt mờ. Cuộc chiến Mỹ Trung sẽ tiếp tục kéo dài chưa biết đến lúc nào.

Những bài báo nói rằng Trump lộ thế yếu khi hoãn áp thuế trước Giáng Sinh này kia là những bài viết của những tác giả bá vơ không hề hiểu Trump một chút nào.

Trump vỹ đại hơn nhiều so với những gì chúng ta biết về ông.

Trần Đình Thu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s