Diễn tiến nghiêm trọng, sân bay Hồng Kông ngưng hoạt động vì biểu tình

68599853_2539925159396475_4955676932780851200_o.jpg

Tất cả các chuyến bay đều bị hủy trong ngày 12 tháng 8 do người biểu tình chiếm giữ sân bay là diễn tiến nghiêm trọng nhất liên quan phong trào biểu tình ở Hong Kong.

Sân bay Hong Kong, một trong những sân bay lớn nhất Châu Á và thế giới với hơn 90 hãng hàng không hoạt động, vào năm 2013 được xếp thứ 11 trong “Những sân bay bận rộn nhất thế giới” giờ đây tràn ngập bởi người biểu tình. Những người chiếm giữ sân bay đa số là người trẻ, mặc trang phục màu đen và biểu tình bất bạo động bằng hình thức “tọa kháng” tức “biểu tình ngồi”. Một trong những khẩu hiệu ấn tượng của họ là “Giải phóng Hong Kong”.

Trong một diễn tiến khác, quân đội Trung quốc đóng tại Hong Kong đã gọi những người biểu tình là lực lượng “ly khai”. Ngày 9 vừa qua, Phó chính ủy của lực lượng này, ông Chen Yading đã tuyên bố sẵn sàng đối đầu “những lực lượng ly khai xấu”.

Trần Đình Thu

Huỷ tất cả các chuyến bay là gia tăng căng thẳng giữa chính quyền thân Bắc Kinh và người dân Hồng Kông đòi tự trị. Chính quyền Carrie Lam lấy cớ này lên án những người biểu tình ôn hoà, qua đó có lý do chính đáng để dẹp biểu tình. Điều họ gặp phải là con số người biểu tình quá đông, không thể bắt hết.

Truyền hình Đức hôm nay có tin “Trung quốc đưa ra lời lẽ cứng rắn với Hồng Kông”

Hi vọng các nước lớn, Liên Hợp Quốc lên tiếng, tìm ra giải pháp để người Hồng Kông không bị đàn áp.

Giới trẻ Hồng Kông có đôi chút thông minh khi chọn điểm nầy vì nhiều cặp mắt quốc tế sẽ thấy và tránh phần nào lối đàn áp mạnh mẽ có thể xảy ra xe tăng…Một Thiên An Môn nữa thời có truyền thông là khó. Ở Hồng Kông họ có Internet không kiểm duyệt chứ không giống Trung Cộng. Xe tăng tới họ livestream ngay. Nếu đàn áp kiểu như Thiên An Môn thì vai trò lịch sử của Đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng nên chuẩn bị cho sự kết thúc. Cho kẹo Trung Quốc cũng không dám làm như Thiên An Môn, vì ngày đó Mỹ và các nước tư bản muốn lôi kéo Trung Quốc để hạ gục Liên Xô nên bỏ qua. Còn bây giờ Mỹ đang muốn xóa Trung Quốc nên chỉ cần làm mạnh tay với Hồng Kông là Trung Quốc coi như tự sát.

Người dân khắp nơi trên thế giới đang hóng xem Trung Cộng với chính quyền đặc khu Hồng Kông xử lý thế nào. Trung Cộng thì không bao giờ tự ý dùng quân đội để đàn áp như Thiên An Môn, chính quyền đặc khu Hồng Kông thì không biết có dám yêu cầu Trung Cộng can thiệp quân đội vô không. Nếu chính quyền Hồng Kông yêu câu Trung Cộng can thiệp bằng quân đội thì bà Carri Lam được lưu tên vào sử xanh và Hồng Kông sẽ có 1 cuộc chiến mới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.