Xe đạp tự lái trang bị chip trí tuệ nhân tạo

31ROBOBIKE1-jumbo-v2.jpg

Dịch bởi Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada

Xe đạp tự lái được trang bị một chip trí tuệ nhân tạo và nó có thể gần như tự suy nghĩ cho chính nó.

Trong khi các tập đoàn xe lớn như Ford, G.M. và Waymo (hãng xe ô tô tự lái của cùng công ty với Google) đang cạnh tranh kịch liệt để có được những chiếc xe ô tô tự lái của các hãng nầy đầu tiên trên đường phố, một nhóm các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đang suy nghĩ lại về giao thông tự trị bằng cách sử dụng xe đạp tự lái. 

Chiếc xe đạp không người lái này có thể tự lăn qua mô gồ ghề trên đường, và vẫn đứng thẳng hoàn toàn. Khi người đi phía sau xe nói rằng “trái”, chiếc xe rẽ trái.

Chiếc xe cũng có mắt: Nó có thể chạy theo sau vài thước một người chạy bộ phía trước, và chiếc xe quay theo hướng mỗi lần người đó quay đầu. Và nếu nó gặp một chướng ngại vật, nó có thể lách sang một bên, giữ thăng bằng và tiếp tục theo đuổi người chạy bộ.

Nó không phải là chiếc xe đạp tự lái đầu tiên. Đại học Cornell có một dự án đang được triển khai. Nó cũng có lẽ không là tương lai của giao thông, mặc dù nó có thể tìm thấy một vị trí thích hợp trong một thế giới tương lai tràn ngập các phương tiện tự động như giao hàng trọn gói, máy bay không người lái và các con robot. Thậm chí nó còn có thể được dùng trong các ý tưởng kỳ quặc mà con người có thể tưởng tượng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Trung Quốc chế tạo chiếc xe đạp tin rằng nó thể hiện tương lai của phần cứng máy tính. Nó điều hướng thế giới với sự giúp đỡ từ phần cứng được gọi là chip thần kinh, các con chip và phần cứng máy tính được mô phỏng theo bộ não của con người.

Trong một bài báo xuất bản vào tuần qua trên tạp chí Thiên Nhiên (Nature), các nhà nghiên cứu đã mô tả làm thế nào một con chip như vậy có thể giúp máy móc nghe, hiểu và phản ứng với các mệnh lệnh bằng giọng nói (voice command), nhận ra thế giới xung quanh, tránh chướng ngại vật và duy trì sự cân bằng. Các nhà nghiên cứu cũng cung cấp một video cho thấy những kỹ năng này khi triển khai trên một chiếc xe đạp có động cơ.

Đoạn video ngắn kèm theo trong bài báo của tờ New York Times không cho thấy những hạn chế của xe đạp và ngay cả các nhà nghiên cứu chế tạo chiếc xe đạp nầy cũng thừa nhận trong email gửi tới tờ Times rằng các kỹ năng hiển thị có thể được qui trình trước với hiện tại phần cứng máy tính. Nhưng trong việc xử lý tất cả các kỹ năng này với bộ xử lý biến đổi thần kinh, dự án đã nhấn mạnh nỗ lực rộng lớn hơn để đạt được mức độ thông minh nhân tạo mới với các loại chip thần kinh.

Nỗ lực này bao gồm vô số các công ty khởi nghiệp và phòng thí nghiệm hàn lâm, cũng như các công ty công nghệ lớn như Google, Intel và IBM. Và như bài viết trên tạp chí Nature, phong trào này đang đạt được động lực đáng kể ở Trung Quốc, một quốc gia có ít kinh nghiệm thiết kế bộ xử lý máy tính của riêng mình, nhưng đã đầu tư rất nhiều vào ý tưởng về một con chip trí tuệ nhân tạo.

Hy vọng là những con chip như vậy cuối cùng sẽ cho phép các máy móc điều hướng thế giới với quyền tự chủ không thể có được ngày hôm nay. Các robot hiện có có thể học cách mở cửa hoặc ném quả bóng Ping-Pong vào thùng nhựa, nhưng việc đào tạo phải mất hàng giờ đến nhiều ngày qua quá trình thử và sai (trial and error). Ngay cả khi đó, các kỹ năng chỉ khả thi trong các tình huống rất đặc biệt. Với sự trợ giúp từ các chip biến đổi thần kinh và các bộ xử lý mới khác, máy móc có thể học các tác vụ phức tạp hơn hiệu quả hơn và dễ thích nghi hơn khi thực hiện chúng.

Nguồn: Cade Metz. And Now, a Bicycle Built for None. New York Times. https://www.nytimes.com/2019/07/31/science/bikes-robot-autonomous.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.