Hồng Kông tê liệt, 200 chuyến bay bị hủy

67643480_2414910822128315_5722990612785922048_o.jpg

Sáng thứ Hai, 05/08, Hồng Kông tê liệt vì tổng bình công bãi thị. Đa số các cơ sở thương mại đóng cửa, hệ thống lưu thông ( bus, métro ) nổi tiếng là đúng giờ bị xáo trộn nặng.

Đài phát thanh, truyền hình chính thức RTHK nhìn nhận ít nhất 1/3 nhân viên điều khiển lưu thông hàng không đã đình công, khiến 200 chuyến bay bị huỷ.
Không những dân chúng, hàng ngàn công chức đã tham gia phong trào phản kháng. Phát ngôn viên của nhóm này tuyên bố ‘’giữa cái đúng và cái sai, nếu chúng ta yên lặng, thụ động, chúng ta đã phản bội nghĩa vụ của nhân viên nhà nước là phục vụ dân ‘’.

Carrie Lam, ‘’ thủ tướng ‘’ Hồng Kông nói làm tê liệt đảo là muốn tiêu diệt Hong Kong. Bắc Kinh tiếp tục cảnh cáo, nhưng những đe doạ của họ không có hiệu lực nữa.

Điều làm Bắc Kinh lo ngại là phong trào phản kháng đã leo thang, đang biến dạng. Từ chuyện chống giải độ người phạm pháp sang lục địa, phong trào trở thành công khai chống Bắc Kinh, đòi độc lập. Những biểu ngữ ‘’ Hồng Kông độc lập ‘’, ‘’Giải phóng Hồng Kông là cuộc cách mạng của thời hiện đại’’ ( Liberate Hồng Kông, the revolution of our time ) trở thành khẩu hiệu của những đoàn biểu tình.

Carrie Lam, trong cuộc họp báo sáng nay, nói đòi độc lập, giải phóng Hồng Kông là một âm mưu tiêu diệt Hồng Kông, chính quyền địa phương sẽ cương quyết cứng rắn. Thái độ của Carrie Lam như đổ dầu vào lửa. Nhiều cuộc đụng độ với cảnh sát đã diễn ra, và nhóm chống đối cho hay những cuộc biểu tình và đình công bãi thị sẽ tiếp tục trong những ngày tới, bất chấp sự đàn áp của nhà nước, ‘’ đó là giá phải trả cho tự do ‘’

Từ Thức Paris tổng hợp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.