Góc khuất đằng sau sự gia tặng tội phạm tại Nhật Bản- những du học sinh người Việt Nam bị dồn đến bước đường cùng

Ảnh trích xuất từ clip
Ảnh trích xuất từ clip

CÓ CHUYỆN GÌ ĐANG XẢY RA VỚI NHỮNG DU HỌC SINH VIỆT NAM VẬY ?

Đây là một phóng sự điều tra của đài NHK (追いつめられる留学生 ~ベトナム人犯罪”急増”の裏側で~: GÓC KHUẤT ĐẰNG SAU SỰ GIA TĂNG TỘI PHẠM NGƯỜI VIỆT NAM – NHỮNG DU HỌC SINH BỊ DỒN ĐẾN BƯỚC ĐƯỜNG CÙNG) về thực trạng du học hiện nay, cả thời lượng chỉ tập trung duy nhất vào một quốc gia đó là Việt Nam và du học sinh Việt Nam. Gần đây, Việt Nam đã lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc trở thành nước có số lượng du học sinh làm việc đông nhất tại Nhật. Tuy nhiên cũng tăng theo đó là số các vụ phạm tội do người Việt Nam, thực tế là khoảng một nửa số người Việt Nam bị cảnh sát bắt là học sinh đang theo học các trường tiếng Nhật. Phóng sự sẽ phỏng vấn rất nhiều đối tượng, nhiều con người để làm sao làm rõ được nguyên nhân của tình trạng trên. Một bạn du học sinh lầm lỡ, phải chịu án tù giam tại Nhật 1.5 năm. Một nhân viên người Việt Nam đang làm việc tại trường tiếng Nhật thú nhận một cách chua xót rằng : “trường chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà thôi”. Một người của công ty du học tại Việt Nam thì cho biết: “các công ty du học đang tranh giành học sinh vì khoản lợi nhuận cao”. Điểm sáng duy nhất đó là người cuối cùng: anh Okabe, một người Nhật gốc Việt đang tạo dựng một cơ sở tiếp nhận và giúp đỡ những bạn trẻ Việt Nam đang gặp khó khăn, chèn ép tại Nhật.

Thật sự đây là một phóng sự công phu, toàn cảnh. Chúng ta vẫn tưởng người Nhật ngu ngơ không nắm rõ được tình hình ở đất nước khác. Nhưng hoá ra họ thừa biết những mánh khoé tạo giấy tờ “giả”, tạo số dư ngân hàng “giả”…của người Việt Nam, nhưng phía trường tiếng Nhật thì cần học sinh để duy trì kinh doanh, phía Nhật thì cần lao động cho các ngành đang thiếu nhân lực, vậy nên là vẫn có tình trạng “nhắm mắt cho qua”.

Vậy nên mong các bạn trẻ đã xác định sang Nhật thì hãy xác định nghiêm túc là để học hành, tìm các trung tâm du học uy tín và phí hợp lý, trường tốt. Chứ đừng để nghe lời của môi giới mà vác nợ rồi sang đến Nhật phải lâm vào hoàn cảnh như những bạn trong phóng sự trên.

Lần này mình chỉ làm phụ đề tiếng Việt, bạn nào muốn xem nội dung tiếng Nhật trong phóng sự này thì có thể truy cập tại đây nhé:

https://www.nhk.or.jp/gendai/articles/4073/index.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.