Mục đích của Văn đoàn độc lập nhằm khai dân trí hay là ngu dân?

Trần Mạnh Hảo

Trong bài “Thảo luận văn chương để làm gì ? nhân 5 năm đôi điều tâm sự” vừa công bố trên website “Văn Việt” nhà văn Nguyên Ngọc long trọng tuyên bố trước toàn dân và trước toàn thế giới mục đích rất là sang trọng của “Văn đoàn” như sau :

“KHAI DÂN TRÍ, bằng còn đường của mình, văn học góp phần tích cực nhất cho sự hình thành nhân cách Việt, xứng đáng và đủ sức đứng cùng nhân loại năm châu”

Cũng trong bài trên, Nguyên Ngọc còn cười cợt trình độ tiếng Pháp của nhà báo Lê Phú Khải khi ông bắt lỗi cách dịch của anh Khải là sai, vừa bị Paul Nguyễn Hoàng Đức trong bài : “Thủ lĩnh văn học mậu dịch Nguyên Ngọc viết lối tản văn cà kê dê ngỗng” in trên FB cho Nguyên Ngọc một bài học : rằng Lê Phú Khải dùng tiếng Pháp đúng và Nguyên Ngọc d ốt thì im đi, lại huyênh hoang dám bắt lỗi người giỏi hơn mình (!)

Trở lại lời tuyên bố của Nguyên Ngọc, rằng “Văn đoàn độc lập” của các ông sinh ra nhằm “KHAI TRÍ CHO DÂN VIỆT” !

Trí là gì, xin ông Nguyên Ngọc cùng chúng tôi đồng thuận gọi “TRÍ” là hiểu biết, là nhận biết, là sự biết, là thức tỉnh, ngược lại với khái niệm ngu dân !

Vậy mà ông Nguyên Ngọc dùng ông Hoàng Hưng làm lý thuyết gia của “Văn đoàn”, viết hẳn một tuyên ngôn, rằng thơ của các ông là thơ duy cảm, bỏ qua hiểu, không cần hiểu.

Chúng tôi đã viết hẳn một bài trên FB bác lại quan niệm sai trái của ông Hoàng Hưng về chuyện thơ các ông không cần hiểu, tức là không cần trí; ví dụ như các bài thơ tiêu biểu triệt tiêu thẩm mỹ, triệt tiêu lý trí, triệt tiêu não bộ con người của Hoàng Hưng ( có thể trích ra nhiều trang) chỉ xin trích vài đoạn sau :

“Đờm, dãi, thịt da tinh khí phì phào, thu hút mãi không thôi cọ sát.Chìm đắm giạt trôi, trôi đâm, đánh bắt, ngũ nhạc lừ lừ, lửa càn rần rật, thần thức nương gió đọa, nước sinh ròng rã, trùng trùng giao kết căn duyên” (“thơ” Hoàng Hưng)

“Bão loạn. Lốc dù. Xanh mí. Cốc ré. Váy hè. Tiện nghi lạc-xon. Chất chồng trô trố.” (Môi ngang. Vô hồn. Khoảnh khắc. Mi-ni mông lông. Cởi quần, chửi thề. Con gà quay con gà quay”. ( thơ Hoàng Hưng)

Thế rồi, Nguyên Ngọc, Hoàng Hưng, Ý Nhi…và các vị khác trong “Văn Đoàn” đã trao 5 lần giải thưởng thơ của các vị toàn là thứ thơ chống lại chữ “TRÍ” như thơ Hoàng Hưng vừa dẫn mà ông Nguyên Ngọc lấy làm mục tiêu : KHAI TRÍ của “Văn Đoàn”

Thơ chống lại sự hiểu, chống lại LÝ TRÍ như trên thì đích thị mục đích của “Văn Đoàn” là ngu dân chứ nào phải khai dân trí ?

Dùng văn học để ngu dân hình như cũng là mục đích mà ông Hữu Thỉnh đang thực thi !

Bằng chứng là, Hữu Thỉnh đã cho trên chục giải thưởng thơ giống hệt giải thưởng thơ mất trí của “Văn Đoàn”

Ngu dân cũng là mục đích mà giặc Trung Quốc muốn đẩy dân ta vào ngu muội, tối tăm ngõ hầu dễ cai trị và sáp nhập nước ta vào nước Tàu theo hiệp địnhh Thành Đô năm 1990 của chúng và tay sai đã ngầm ký kết.

Xưa nay, tưởng Hội Nhà Văn quốc doanh của Hữu Thỉnh và “Văn đoàn độc lập” là nước với lửa, hóa ra chỉ là một, cùng mục đích ngu dân vậy .,.

Sài Gòn 2-8-2019

Trần Mạnh Hảo

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.