‘Ván bay phản lực’ thất bại trong khi bay qua Kênh Anh-Pháp

 

Một cựu vô địch về máy phản lực trượt nước (jetski) ở Pháp, Frank Zapata, đã không thể tiếp nhiên liệu cho chiếc “ván bay phản lực” của mình trên một chiếc thuyền theo kế hoạch của chuyến bay vượt Kênh Anh-Pháp.

Một chiếc “ván bay phản lực” (flyboard), chủ yếu trong khoa học viễn tưởng, là một phương tiện giao thông giống như một chiếc ván trượt di chuyển trong không khí trên bề mặt của mặt đất, cưỡi trong tư thế đứng. Ví dụ, cả một thế hệ trẻ em lớn lên với mong muốn một ngày nào đó chúng có thể lái một chiếc ván bay phản lực. Về mặt thương hiệu (trademark), ván bay là một phương tiện cá nhân có động cơ bao gồm một nền tảng cho chân gắn trên hai bánh xe và được điều khiển theo cách người lái phân bổ trọng lượng của chúng.

Franky Zapata rơi xuống biển khi anh ta cố gắng hạ cánh trên một con tàu để tiếp nhiên liệu giữa chừng trên Kênh. Kênh nầy là vùng nước ngăn cách miền Nam nước Anh với miền bắc nước Pháp. Đây là khu vực vận chuyển tàu bè bận rộn nhất trên thế giới. Tại khu vực rộng nhất, Kênh có chiều rộng khoảng 240 km.

Một thành viên của nhóm Frank Zapata cho biết sự chuyển động của sóng đòi hỏi thời gian hoàn hảo và nền tảng hạ cánh đã thay đổi vài cm hụt đi khi Zapata hạ xuống.

“Chúng tôi nói về một vài cm sai cự ly, không phải là sai quá xa. Đó là một sự thất vọng to lớn, nhưng Zapata chắc chắn sẽ thử làm lại”, thành viên nầy nói.
Zapata, người mặc áo phao, được nói là không bị thương. Zapata là một nhân viên trong đội quân dự trữ của Pháp. Anh ta 40 tuổi và đã hy vọng thành công trong những gì anh ta nói là “một giác mộng của mọi đứa trẻ” trong dịp kỷ niệm 110 năm chuyến bay đầu tiên qua Kênh của người đồng hương phi công Louis Blériot.
Louis Blériot (1 tháng 7 năm 1872 – 1 tháng 8 năm 1936) là một phi công, nhà phát minh và kỹ sư người Pháp. Ông đã phát triển đèn pha đầu tiên cho ô tô và thành lập một doanh nghiệp có lợi nhuận sản xuất chúng, sử dụng nhiều tiền ông kiếm được để tài trợ cho những nỗ lực của mình để chế tạo thành công một chiếc máy bay. Blériot là người đầu tiên sử dụng kết hợp cần điều khiển bằng tay và điều khiển bánh lái điều khiển bằng chân, được sử dụng cho đến ngày nay, cho định dạng cơ bản của hệ thống điều khiển máy bay khí động học. Năm 1909, ông trở nên nổi tiếng thế giới khi thực hiện chuyến bay đầu tiên trên Kênh Anh-Pháp.

Frank Zapata rời một bãi biển ở Sangatte, gần Calais, lúc 9 giờ 5 phút sáng giờ địa phương. Người dân địa phương và đoàn làm phim truyền hình theo dõi khi năm động cơ phản lực nhỏ trên “Ván bay” gầm lên và Zapata bay lên không trung biến mất trên biển.
Có khoảng 10 phút hồi hộp trước khi anh đến một tàu tiếp nhiên liệu ở giữa Kênh, nơi anh dự kiến sẽ dừng lại trong hai phút để thay đổi chiếc ba lô mang nhiên liệu dầu hỏa cung cấp năng lượng cho Flyboard.

Nền tảng hạ cánh là một cấu trúc kim loại chỉ rộng một mét vuông. Zapata đáng lẽ phải hạ cánh, vứt ba lô mang theo nhiên liệu và đeo lên một chiếc ba lô khác có đủ nhiên liệu để đến Vịnh St Margaret gần Dover bên Anh.

Zapata bay được 11 dặm (18 km) và đến được tàu tiếp nhiên liệu ở giữa eo biển. Biển không gồ ghề, nhưng một chuyển động nhẹ của bệ hạ cánh vì sóng đã làm Zapata mất thăng bằng và Zapata rơi xuống nước.

Sau đó, Zapata được cho là rất tức giận, đổ lỗi cho chính quyền hàng hải Pháp về sự thất bại của chuyến bay thử thách. Các quan chức dường như đã từ chối cho phép Zapata tiếp nhiên liệu cho chiếc ván bay phản lực của mình trên không trung trong quá trình vượt biển, buộc anh ta phải hạ cánh trên một con tàu trên biển. Truyền thông Pháp đưa tin chính quyền của Anh, đã thoải mái hơn về các quy định hàng hải miễn là những người khác không gặp nguy hiểm.

Dịch bởi Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada

Nguồn: Kim Willsher. The Guardian 25 Jul 2019. Franky ‘Flyboard’ Zapata fails in attempt to cross Channel. Frenchman was unable to refuel his jet-powered hoverboard on a boat as planned. https://www.theguardian.com/world/2019/jul/25/franky-flyboard-zapata-fails-in-attempt-to-cross-channel

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.