Tuổi trẻ Hồng Kông nói là làm!

27-07-2019

Không ngoài dự đoán, 3 ban tổ chức đã tiến hành một cuộc xuống đường vào thứ bảy 27 tháng 7 tại Yuen Long.

Đây là buổi tuần hành được cảnh sát xác định là bất hợp pháp. Trước đó hai ngày đơn xin biểu tình của ban tổ chức đã bị bác bỏ. Cảnh sát còn tổ chức buổi họp báo cấp tốc để cảnh cáo sẽ có biện pháp thích ứng cho bất kỳ những ai tham gia cuộc tuần hành này.

Bỏ ngoài tai lời cảnh cáo nghiêm trọng, hơn 280.000 người đáp lời kêu gọi của ba ban tổ chức và đã xuống đường chiều ngày 27-07-2019.

Khi đi họ hô khẩu hiệu đòi hủy bỏ luật dẫn độ và phản đối hành vi khủng bố người biểu tình của côn đồ tại nhà ga Yuen Long vào tối chủ nhật 21-07-2019.

Đám côn đồ mặc áo trắng, đeo khẩu trang này đã ào ạt tấn công người biểu tình trên đường họ về nhà bằng gậy tre, thanh sắt và những loại vũ khi khác. Trong khi cảnh sát tại đây cố tình làm ngơ khi được gọi cầu cứu. Vụ khủng bố này đã khiến gần 50 người bị (trọng) thương và đã gây nhiều phẫn nộ.

Khác với những cuộc biểu tình trước, hỗn loạn và bạo lực đã xảy ra ngay từ lúc đầu chứ không đợi đến đoạn cuối, khi người biểu tình đã về gần hết. Cảnh sát đã nhiều lần bắn hơi cay, cố ý giải tán đám đông nhưng không thành. Thậm chí có lúc cảnh sát còn bị một nhóm người biểu tình bao vây.

Đường phố cửa tiệm tại Yuen Long vắng hoe, đa số đã được đóng lại, cảnh tượng không khác gì như khi một cơn bão kéo tới. Một số người dân tại Yuen Long đã dự trữ thức ăn cho vài ngày để phòng hờ mọi diễn biến xấu có thể xảy ra. Một số người khác lo tiếp trợ nước cho đoàn người biểu tình.

Trong hình một thiếu nữ được phòng vấn và được hỏi là cô ta không sợ cảnh sát và côn đồ làm nguy hại đến tính mạng mình khi tham gia biểu tình sao? Và cô ta đã trả lời rằng:

”Chúng tôi không nghĩ là những tên (côn đồ) áo trắng có thể làm cho chúng tôi sợ hãi. Càng sợ chừng nào, thì chúng tôi càng muốn ở nhà chừng đó. Và như vậy chúng tôi sẽ đánh mất cơ hội để bày tỏ quan điểm của mình trong tương lai!”

Mời các anh chị em quan tâm, theo dõi và đọc thêm những links dưới đây:

Lữ Thị Tường Uyên tóm tắt và phỏng dịch lại từ:

SCMP: http://tinyurl.com/y3p6jyq9

HKFP:

http://tinyurl.com/yyjpbygg

http://tinyurl.com/y2a9lft3

http://tinyurl.com/yyfzoc3g

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.