Vì sao giới cầm quyền Trung Quốc cần Việt Nam duy trì chế độ cộng sản?

images2048690_1.jpg

Một điều Trung Quốc rất sợ Việt Nam làm.
Đó là Việt Nam giải thể chế độ cộng sản, đa đảng, ủng hộ Đài Loan , Tây Tạng, Hồng Kông. Việt Nam cho Mỹ đặt căn cứ quân sự như Nam Hàn, Nhật, Đài.

Chuyện đó xảy ra, rất ảnh hưởng đến uy tín của đảng cộng sản Trung Quốc tại đất nước họ. Nên nhớ giữa hai đảng Cộng sản có câu lý tưởng tương thông, vận mệnh tương quan.
Việt Nam là nước sát nách Trung Cộng, chung lý tưởng Chủ Nghĩa Xã Hội, giờ mà Cộng sản Việt Nam tự phế và tuyên bố lý tưởng Cộng sản là sai lầm, thì dân Trung Quốc nhìn sang hàng xóm như vậy chắc chán Cộng sản Trung Quốc lắm.

Nhiều người lý do rằng nếu Việt Nam có thay đổi như vậy, Trung Cộng sẽ tranh thủ chiếm biển đảo ngay.

Nhưng để thế này nó vẫn chiếm đấy thôi. Trường hợp Việt Nam thay đổi thể chế chuyển sang dân chủ, mà Trung Cộng lợi dụng dùng vũ lực đánh chiếm biển đảo Việt Nam, sẽ khiến quốc tế ủng hộ Việt Nam. Lúc đó tên lửa, máy bay, tàu ngầm, tàu chiến nhiều vô biên, y hệt ngày trước Cộng sản đánh Pháp, Mỹ vũ khí được đổ vào bất tận.

Nói thẳng là nếu thế là chiến tranh trên biển, Việt Nam được hậu thuẫn của các cường quốc khác, kéo Trung Cộng vào cuộc chiến dài hơi. Hai bên có đổ máu, có chết chóc.
Trung Cộng sợ nhất như vậy, nên bày kế ve vãn Cộng sản Việt Nam, mặt khác gia tốc xây dựng căn cứ trên đảo chiếm được để phòng cuộc chiến thì có cơ sở , có nơi cấp dầu, cấp đạn được, có trạm ra đa, có đường bay cho máy bay chiến đấu. Rõ là Trung Cộng đã chuẩn bị cho chiến tranh.
Việt Nam phần vì lệ thuộc Trung Cộng nhiều thứ, phần vì tinh thần chiến tranh hầu như đã tê liệt, lối sống chủ nghĩa cá nhân lên ngôi, nên chẳng nghĩ đến chuyện thay đổi thể chế để rồi phải đánh nhau với Trung Cộng giữ biển đảo.

Tóm lại nếu Đảng cộng sản Việt Nam là người quyết định chủ quyền biển đảo, thì sớm hay muộn cũng vào tay Trung Cộng hết thôi, cứ nhìn địa điểm mà Trung Quốc gây hấn, ngày càng rộng hơn và sâu vào chủ quyền Việt Nam hơn thì thấy rõ, cái này không hẳn phải là đảng Cộng sản Việt Nam bất tài hay hèn nhát, bán nước, những thứ đó chỉ là một phần. Phần lớn là do cùng lý tưởng cộng sản giữa hai dảng Cộng sản cầm quyền, mà trong quan hệ giữa các nước Cộng sản thì chả cần học cao, biết rộng cũng hiểu là nước Cộng sản lớn toàn chèn ép Cộng sản bé hơn.

Nhà văn Bùi Thanh Hiêu- Berlin, Đức

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.