Chàng trai Việt nổi tiếng trên báo ngoại quốc vì làm ống hút từ cỏ, giúp giải quyết vấn đề rác thải nhựa.

Những chiếc ống hút này được làm từ một loại cỏ dại mọc trên các cánh đồng ở đồng bằng sông Cửu Long (Việt Nam), có tên gọi là cỏ bàng (Lepironia articulata).

Anh Trần Minh Tiến, một chàng trai Việt Nam đã có sáng kiến sử dụng cỏ bàng, một loại cỏ thân rỗng mọc phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long để tạo ra ống hút. Những chiếc ống hút này hoàn toàn không chứa hóa chất hay chất bảo quản, và quan trọng nhất, có thể tự phân hủy sinh học.

Cỏ bàng – một loại cỏ thân rỗng mọc phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long.
Cỏ bàng – một loại cỏ thân rỗng mọc phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long.
Các ống hút cỏ được bó bằng lá chuối, thân thiện với môi trường
Các ống hút cỏ được bó bằng lá chuối, thân thiện với môi trường

Sau khi thu thập cỏ về, người ta sẽ rửa sạch và sau đó cắt gọn gàng thành các ống 20 cm. Mặt trong của các ống cỏ rỗng sau đó được làm sạch bằng một thanh kim loại. Tiếp theo, các ống hút được làm sạch cẩn thận lần hai rồi mới được bó bằng lá chuối để đưa đi tiêu thụ.

Trong một video trên Facebook thu hút được hơn 1,5 triệu lượt xem, và 27.000 lượt chia sẻ, anhTrần Minh Tiến giải thích toàn bộ quy trình sản xuất ống hút từ cỏ.

Các ống hút được làm sạch cẩn thận.
Các ống hút được làm sạch cẩn thận.

Loại ống hút này chỉ sử dụng được một lần, nhưng có thể phân hủy sinh học. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, hạn sử dụng của ống hút có thể lên đến hai tuần.

Những chiếc ống hút cỏ được sản xuất bởi Ong Hut Co – tên Doanh nghiệp của anh Tiến, có cả hai phiên bản ‘tươi’ và ‘khô’. Để làm cho ống hút khô, ống hút tươi sẽ được phơi khô ngoài nắng và sau đó nướng trong lò nướng. Loại này có hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với ống hút tươi (có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 6 tháng).

Ống hút khô có hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với ống hút tươi (có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 6 tháng)..
Ống hút khô có hạn sử dụng lâu hơn nhiều so với ống hút tươi (có thể bảo quản trong tủ lạnh đến 6 tháng)..

Các ống hút không được xử lý bằng bất kỳ hóa chất hoặc chất bảo quản nào, nên rất an toàn cho sức khoẻ người dùng. Ngoài ra, chúng còn được đánh giá là có mùi thơm tự nhiên và dễ chịu nữa.

Những chiếc ống hút này được dùng 1 lần ở nhà hàng và có thể tái sử dụng nhiều lần tại nhà. Một chiếc ống hút khô có giá khoảng 4,3 cent, và ống hút tươi giá khoảng 2,6 cent.

image 05.jpg

Hiện tại, ống hút cỏ mới chỉ được tiêu dùng tại Việt Nam. Hy vọng sản phẩm sẽ sớm được đưa ra thị trường quốc tế để người tiêu dùng toàn thế giới có cơ hội trải nghiệm và đặc biệt là bước gần hơn tới mục tiêu “Hành tinh không còn rác thải nhựa”.

(Theo mothership.sg).

Advertisements

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s