Vì sao giảng viên đại học không nên tham gia chính quyền?

Một khi tham gia chính quyền, giảng viên đại học sẽ không còn thời gian nghiên cứu, cho nên không thể dạy tốt.

Chưa kể, vị giáo sư có thể bị những tư tưởng trong chính quyền làm cho ô nhiễm học thuật khách quan trung thực của mình.

Ngoài ra, khi một giáo sư-tiến sĩ tham gia chính quyền thì dễ tạo ra nạn chạy bằng cấp, chạy học hàm học vị cho bằng chị, bằng em giữa những người trong chính quyền. Vấn nạn bằng giả, hay bằng thật nhưng chất lượng giả đến từ đây.

Tiếp theo, anh đã có lương ở trong trường đại học. Nay anh còn làm ở hội đồng nhân dân thành phố nữa thì anh ăn một lúc hai lương. Điều này chẳng khác nào nhà ba tầng mặt phố đi ô-tô mà công mở tiệm tạp hoá, bóp chết sinh kế của những dân nghèo sống trong ngõ hẻm.

Phó Giáo sư Hồng Xuân đã có đơn xin nghỉ phép dài ngày sau đề xuất chống ngập bằng lu gây tranh luận. Một nguồn tin nội bộ cho hay,  Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyê’t định tạm đình chỉ công tác với bà Phan Thị Hồng Xuân do nghi sử dụng bằng thạc sỹ, tiến sỹ giả mạo, không được Bộ giáo dục công nhận.

Thực ra, bằng cấp có thì càng tốt, không có cũng không phải vấn đề gì quá lớn, quan trọng là anh chị có học hành chân chính không, hay chỉ đọc những thứ sách rác rưởi trên đời. Vì đọc những sách rác rưởi, không chịu đọc kinh, lười xem hiến pháp cho nên dù có bằng tiến sĩ mà khi ra làm quan thì cũng sẽ phát ngôn ngu xuẩn.

Tóm lại, giảng viên đại học không nên tham gia chính quyền. Mà nếu có tham gia chính quyền thì không nên nhận vị trí cố định trong trường đại học, chỉ nên nhận làm thỉnh giảng mà thôi.

Bài viết thuộc Chương trình minh bạch giảng đường do Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam tổ chức.

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.