VNTB – Hồng Kông xuất bản tạp chí Bản tin Lao động để hỗ trợ công nhân Trung Quốc

Kiều Phong
(VNTB) – Bản tin Lao động Trung Quốc (China Labour Bulletin – CLB) hỗ trợ và tích cực tham gia vào phong trào công nhân mới nổi ở Trung Quốc. CLB nhận thấy rằng trong giai đoạn nầy của cuộc đấu tranh lâu dài để có mức lương xứng đáng và công việc đàng hoàng, công nhân Trung Quốc cần nghiệp đoàn thực sự có thể bảo vệ lợi ích của họ và đại diện cho họ trong thương lượng tập thể với chủ nhân.
CLB cũng nhận ra rằng Liên minh Công đoàn được ủy quyền hợp pháp của Trung Quốc có tên là Liên đoàn Công đoàn Toàn Trung Quốc (ACFTU) cho đến nay đã thất bại trong việc hỗ trợ đầy đủ cho phong trào công nhân. Mục tiêu của CLB là hối thúc ACFTU chịu trách nhiệm trước các thành viên của mình, khuyến khích người lao động tham gia vào việc tổ chức và từ đó chuyển dần doanh nghiệp và công đoàn địa phương thành các tổ chức đại diện thực sự.
Những giá trị của CLB là dân chủ xã hội rộng rãi, và CLB tìm cách thúc đẩy các giá trị đó song song với sự phát triển của phong trào công nhân tại Trung Quốc. Điều này có nghĩa là hỗ trợ cho dân chủ tại nơi làm việc, tự do lập hội và công nhận hiệu quả quyền thương lượng tập thể, trả công bằng nhau cho công việc bình đẳng và xóa bỏ phân biệt đối xử và quấy rối tại nơi làm việc. CLB hỗ trợ sự phát triển của một xã hội công bằng hơn, toàn diện hơn trong đó loại bỏ chênh lệch thu nhập quá mức và mọi người dân đều có quyền hưởng như nhau các phúc lợi xã hội, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Theo Tuyên bố của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về Nguyên tắc và Quyền cơ bản tại nơi làm việc, CLB cũng cam kết thúc đẩy và hiện thực hóa việc loại bỏ tất cả các hình thức lao động cưỡng bức và lao động trẻ em tại Trung Quốc.
CLB nhận ra các giá trị cơ bản của sự khoan dung, hiểu biết và đoàn kết là điều kiện tiên quyết để hợp tác với tất cả các đối tác của CLB ở Trung Quốc và quốc tế.
CLB cam kết quản lý tài chính, vật chất và nhân lực một cách có trách nhiệm và phù hợp với thông lệ tốt nhất được quốc tế chấp nhận. CLB mong muốn tạo ra và duy trì một môi trường làm việc an toàn và hiệu quả, trong đó có thể nhận ra toàn bộ tiềm năng của nhân viên và đối tác. Trong quá trình làm việc, CLB nỗ lực hành động một cách hiệu quả về chi phí, liên quan đến quyền cá nhân và xem xét đúng đắn đến sự bền vững và bảo vệ môi trường.
Các cuộc biểu tình tập thể của công nhân Trung Quốc, thường là các hành động tự phát, quy mô nhỏ, được thiết kế để phơi bày và chống lại sự lạm dụng của chủ nhân và vi phạm các quyền lao động cơ bản như không trả lương cho công nhân(2). CLB đếm được rằng, trong khoảng 95% trong số 712 cuộc biểu tình tập thể được ghi nhận trên Bản đồ Lao động trong nửa đầu năm 2019 liên quan đến ít hơn 100 công nhân, và chủ yếu trong ngành xây dựng, dịch vụ và vận tải (2).
CLB theo dõi mối nguy hiểm chưa từng có đối với người lao động tại Trung Quốc (3).
Trong số 507 sự cố được ghi nhận trên Bản đồ Tai nạn lao động được tạp chí CLB thống kê từ đầu năm 2019 đến nay, 148 (29%) là do va chạm với xe cơ giới. Các sự cố này liên quan đến  70 nhân viên vệ sinh bị ảnh hưởng và 69 tài xế giao hàng (3).
Tham khảo:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s