Phát triển đạo đức nghề nghiệp lúc còn trẻ

800px_COLOURBOX4494520.jpg

Niềm vui lớn nhất của tôi khi làm huấn luyện viên đá banh là dạy cho những đứa trẻ có niềm đam mê với môn thể thao của chúng đến mức chúng sẵn sàng làm việc chăm chỉ để có thể chơi tốt hơn mỗi ngày (1). Khi tôi đang tuyển cầu thủ cho đội của mình, tôi đã muốn nhất những đứa trẻ có đam mê. Rất thường xuyên, những cha mẹ rạng rỡ dẫn con họ đến gặp tôi và họ tuyên bố, “Cháu ấy rất thích đá banh”. Nhưng sau đó khi tôi dành thời gian với những đứa con của họ và nhận ra rằng chúng không chắc là rất thích đá banh. Bố mẹ có thể đã nhìn thấy con mình chơi đá banh và dành một chút thời gian để đá lung tung quanh quẩn và cho rằng cháu ấy đang làm việc chăm chỉ ở sân banh để cải thiện trò chơi của mình.

Thường thì rất dễ nhầm lẫn hoạt động với niềm đam mê. Bất cứ ai cũng có thể tham gia vào một hoạt động, nhưng không có niềm đam mê, một đứa trẻ sẽ không có động lực để làm việc chăm chỉ để trở thành một cầu thủ cá nhân giỏi và một thành viên tốt hơn trong đội tuyển. Là một huấn luyện viên, tôi đã không muốn tuyển dụng những thanh thiếu niên mà cha mẹ và các huấn luyện viên trước đó đã không nuôi dưỡng trong chúng niềm đam mê bóng đá và một đạo đức làm việc để hỗ trợ cho việc phát triển ngày càng cao. Tôi có thể thực thi quy tắc thực hành và đảm bảo mọi cầu thủ làm việc chăm chỉ, nhưng liệu họ có thấy giá trị vốn có của việc tập luyện đó không? Họ liệu có chấp nhận đạo đức công việc là một trong những giá trị cốt lõi của họ không? Ở tuổi mà cha mẹ họ dẫn đến gặp tôi, thường là quá muộn để phát triển niềm đam mê.

Chúng ta phát triển ý thức và tri thức của chúng ta về tính cách cá nhân ở độ tuổi rất trẻ, sử dụng người lớn trong cuộc sống của chúng ta làm người mẫu và cố vấn. Nếu chúng ta không được dạy một bài học cụ thể về chăm chỉ trong công việc và phát triển khả năng độc lập cùng niềm đam mê cho các sở thích của mình khi chúng ta còn trẻ, thì rất khó để học nó khi chúng ta trở thành người lớn. Đó là lý do tại sao việc bắt đầu dạy các giá trị như đạo đức làm việc thông qua các chương trình thể thao của thiếu niên là rất quan trọng, bắt đầu từ tuổi trẻ. Bài học rút ra sớm trong tuổi vị thành niên kéo dài và có giá trị cho cả một đời.

Hầu hết các cầu thủ đều hiểu rằng đó là công việc của một huấn luyện viên để truyền cảm hứng cho họ. Nhưng họ không hiểu rằng cảm hứng là một con đường hai chiều. Họ không nhận ra rằng chúng tôi huấn luyện viên, giống như thầy giáo, nỗ lực hết mình khi những đứa trẻ của chúng tôi làm việc đủ chăm chỉ để truyền cảm hứng cho chúng tôi. Điều mà các đội bóng tốt nhất của tôi trong giải bóng đá khu phố có điểm chung là các thành viên trong đội đã làm việc rất chăm chỉ để phát triển tốt hơn đến mức tôi không thể chờ đợi để xuống sân vào mỗi buổi chiều để dạy họ. Những bạn trẻ ấy, đã cho tôi một nỗ lực đáng kinh ngạc mỗi ngày, trong khi cũng tiếp tục với công việc học của họ, và với sự khuyến khích của tôi, có một cuộc sống xã hội tích cực. Bởi vì họ truyền cảm hứng cho tôi, tôi thường thức đến nửa đêm để nghiên cứu các phim để học các cách thực cho họ tập ngày hôm sau. Và nếu bất kỳ ai trong số họ muốn làm việc với các kỹ thuật dẫn banh, đá chính xác vào mục tiêu, và tập phòng thủ sau khi luyện tập, tôi đã sẵn sàng có mặt để thao dợt với họ.

Tôi đã nói với các cầu thủ của mình, tôi muốn bạn làm việc chăm chỉ đến nỗi bạn cảm thấy trong lòng mình là mình xứng đáng để giành chiến thắng. Điểm quan trọng là cảm thấy xứng đáng để chiến thắng, bởi vì điều quan trọng không phải chỉ là thắng cuộc mà thôi. Tôi không thể hứa với các cầu thủ của tôi rằng họ sẽ luôn thành công nếu họ làm việc chăm chỉ, nhưng tôi có thể hứa với họ rằng nếu họ không làm việc chăm chỉ, họ sẽ gần như chắc chắn thất bại. Thử thách của tôi là khiến các cầu thủ của tôi hiểu được nhu cầu làm việc chăm chỉ mỗi ngày, không chỉ trong ngày thi đấu.

Tôi luôn tin rằng các trò chơi được chiến thắng trong việc tập dược. Mỗi kỳ tập dược của chúng tôi đều được coi như là một kỳ thi đấu thực sự. Làm thế nào chúng tôi đã học được những bài học được thực hiện trong việc tập dược những ngày trước? Tôi đã tập và tập dược các cầu thủ của tôi, bởi vì tôi sẽ không chấp nhận bất cứ điều gì ngoài việc họ chơi hết mình trên mọi sở hữu. Nhiều lần chúng tôi đã chiến thắng vì đội của chúng tôi có thể lực mạnh hơn phe đối lập, chúng tôi chỉ đơn giản là làm cho chúng mệt nhoài ra mà thôi. Thành công như vậy đã giúp tôi tin tưởng và chuyển giao thông điệp này: Một đạo đức làm việc là nền tảng để bạn xây dựng các mục tiêu mà bạn coi như là thành công. Mọi thành tựu đáng giá, trong thể thao và trong cuộc sống, đều được thực hiện bởi một đạo đức làm việc mạnh mẽ.

Tôi cũng muốn chuyển giao thông điệp nữa đến với cha mẹ, thầy cô và xã hội: Hãy tôn trọng quyền tự quyết, tự do lựa chọn, tự do phát biểu và tính độc lập của thiếu nhi và những người mới lớn. Xin đừng bóp chết sự sáng tạo và niềm đam mê từ họ! Họ là thế hệ mà chúng ta phải trân trọng!

Cái lối dạy con cổ truyền “Tao bảo mầy phải nghe …” có nhiều xác suất nghiêng về phía tiêu cực, có thể góp phần đè nén sự trưởng thành của những người trẻ. Kiểu dạy con nầy cũng có thể giảm đi cơ hội để những người trẻ trở thành những công dân năng động và sáng tạo!

Ở trên một diện rộng hơn, đất nước đang cần những nguồn nhân lực từ thế hệ trẻ để cạnh tranh thành công với các thế hệ trẻ của các quốc gia trong vùng. Thế hệ trẻ sắp tới là thế hệ lãnh đạo thay thế cái đảng bán nước (), đê hèn, bóc lột toàn dân và nhất là dân oan (2), nhu nhược, tối tăm, có nhiều phần ngu dốt (3-4), và rất lạc hậu hiện nay!
Gần đây, chúng ta đã hiểu sự can đảm và thông minh của thế hệ trẻ ở Hồng Kông (5). Tương lai đất nước phải ở trong tay những người trẻ tuổi, bao gồm cả sinh viên!

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto

Tham khảo:

Nguồn:
1. Dịch và phỏng theo “Raising a team player: teaching kids lasting values on the field, on the court, and on the bench” by Harry Sheehy with Danny Peary. Storey Publishing 2002.
2. https://nghiepdoanbaochi.org/2019/07/07/dong-nai-nghi-an-cong-ty-dona-coop-chi-dao-tong-xe-chet-nguoi-de-lay-dat-cua-dan/
3. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/07/07/khi-dang-cong-san-viet-nam-xem-internet-la-ket-thu/
4. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/07/09/mat-nham-ban-dong-mat-khong-nham-mo-su-thuc-ve-giao-duc-quoc-phong-cua-viet-nam/
5. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/07/09/bao-ozy-phan-tich-phuong-phap-sinh-vien-hong-kong-huy-dong-hang-trieu-nguoi-xuong-duong/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s