Có nên để cha mẹ chọn trường thay mình

66362488_1170406463144239_6283888516732551168_n.png

Chỉ một vài ngày nữa, các bạn thí sinh sẽ biết điểm Trung học phổ thông Quốc gia năm nay. Sau đó, tất cả sẽ tất bật với việc tìm trường, nộp hồ sơ xét tuyển và chờ ngày nhập học nếu chẳng may trúng tuyển.

Tuy vậy, với nhiều bạn, việc chọn trường, chọn ngành đã được cha mẹ định sẵn từ khi các bạn đang học lớp 12, thậm chí là khi bắt đầu vào lớp 10. Nghĩa là nhiều tháng trước kỳ thi.

Việc chọn lựa của cha mẹ không phải lúc nào cũng làm hài lòng những đứa con của mình. Lý do thì nhiều lắm. Lúc thì thứ mình muốn học thì cha mẹ lại thấy không có tương lai. Có khi lại do cha mẹ làm ngành này ngành kia nên cũng muốn con mình theo. Hoặc có khi chỉ đơn giản là cha mẹ thấy ngành đó sau này kiếm được nhiều tiền nên kêu con mình thi vào.

Tất nhiên cha mẹ có lý do của mình, họ là nhà đầu tư, là người bỏ tiền ra cho con mình học, tất nhiên họ muốn kết quả thu về là tốt nhất, muốn con cái thành công nhất nên chuyện can thiệp vào việc chọn ngành học của con cái là chuyện không có gì lạ.

Cũng vì thế mà khi có xung đột quan điểm về chọn ngành học, những người con – những cô cậu học trò tuổi 18 thường ở thế yếu hơn khi tiền thì không làm ra, còn nếu làm trái ý cha mẹ thì phải đối mặt với hai chữ: “bất hiếu”. Một cách suy luận thường thấy là cha mẹ chọn ngành cho bạn là vì muốn tốt cho bạn, bạn không muốn theo nghĩa là chống lại điều tốt đẹp đó, chống lại tình cảm yêu thương của cha mẹ, thế là bạn thành đứa con bất hiếu.

Nghe chừng chống lệnh cha mẹ có vẻ khó. Vậy những người sắp thành sinh viên phải làm gì khi vướng phải tình huống ấy?

Đầu tiên, bạn phải biết mình thích cái gì đã. Đương nhiên là ngoài Sơn Tùng, trà sữa, PUBG thì bạn phải biết mình muốn học cái gì rồi mới nói chuyện với cha mẹ được. Hãy tìm hiểu rõ ngành bạn muốn sẽ học những môn gì, học ở đâu, học phí thế nào, sau này ra trường làm gì, mức lương trung bình ra sao. Hãy bắt đầu với việc google tên ngành mình học, tìm confession của trường mình muốn học mà đặt câu hỏi, đến các buổi tư vấn tuyển sinh hay liên hệ các anh chị khóa trước học ngành đó. Với mức lương và việc làm, bạn hãy lên các trang tìm việc làm gõ vào tên công việc liên quan tới ngành học bạn chọn, rồi xem mức lương đề xuất là gì, cần những kỹ năng nào… Bạn cần có một bức tranh chung cho con đường của mình, càng chi tiết càng tốt, từ đó mới có cái mà thương thảo, nói chuyện với cha mẹ. Nếu mà bạn không biết mình muốn học gì, học xong sẽ làm gì thì khả năng cao là bạn sẽ buộc phải chọn ngành mà cha mẹ mình đã chọn thay. Và tất nhiên bạn phải nói chuyện nghiêm túc với cha mẹ vì vấn đề này thay vì cứ giận dỗi và im lặng. Nếu không nói gì, họ sẽ không thấy được bạn có một đường hướng cụ thể gì cho tương lai, nên họ sẽ thay bạn định hướng cuộc đời bạn để giúp bạn có một cuộc sống mà theo họ là tốt đẹp và sung túc.

Thứ hai, nếu giả sử bạn biết được mình muốn học gì và biết rõ về nó thì xin chúc mừng bạn, bạn đã có cái để nói chuyện với bố mẹ rồi. Lý tưởng nhất là bạn tìm hiểu những thứ này trước khi cha mẹ bạn có bất cứ định hướng nào. Lúc đó tỷ lệ thuyết phục thành công sẽ cao hơn do cha mẹ chưa có ý tưởng gì, trong khi bạn thì đã có sẵn một con đường. Còn nếu bạn làm mọi thứ sau khi cha mẹ đã có định hướng, lúc này bạn cần tìm hiểu xem tại sao ngành bạn chọn phù hợp với mình mà không phải là ngành bố mẹ chọn. Ví dụ như học Y, bạn có thể nói về việc bạn không chịu được áp lực cao, hoặc năng khiếu của bạn là thứ khác, bạn không muốn gây hậu quả tai hại. Bạn cũng có thể dẫn chứng về những người học Y không được nên mãi không tốt nghiệp được hoặc phải nhảy sang học trường khác. Học ngành hàng không phải làm nhiều, đi lại nhiều, sức khỏe bạn không đáp ứng được… Có khá nhiều lý do để bạn cho rằng ngành học cha mẹ chọn không hợp với mình.

Thứ ba, biết người biết ta, trăm trận thì chắc cũng chín mươi trận không feed mạng. Bạn cần hiểu được tại sao cha mẹ lại chọn ngành đó cho mình. Tất nhiên rồi, tình cảm của cha mẹ thì không có gì để nghi ngờ. Nhưng cần nghi ngờ những cơ sở, những lý do, những thông tin mà dựa vào đó cha mẹ chọn ngành cho bạn. Hãy nhớ rằng cha mẹ chắc chắn yêu thương bạn rất nhiều, nhưng khả năng tìm kiếm thông tin, xử lý tin đồn và thậm chí là trình độ học vấn sẽ có thể không bằng bạn (có thể thôi nhé). Nếu cha mẹ kêu bạn học Y chỉ vì thấy con ông A, ông B học Y xong ra làm bác sĩ rồi giờ mở phòng mạch một tháng kiếm mấy trăm củ thì bạn hãy nghi ngờ. Hay cha mẹ bạn kêu bạn học xây dựng sau khi thấy bạn của mình học xây dựng xong ra mở công ty nhận thầu mà giàu lên, bạn hãy nghi ngờ. Cha mẹ bạn không thể biết được con ông A, ông B phải đánh đổi những gì để được làm bác sĩ, phải chịu đựng gì khi làm một lương y, cũng không biết được ông bạn của mình mỗi tháng phải chịu lỗ, chịu phạt bao nhiêu cho mỗi công trình, do vậy chỉ nhìn vào kết quả thì mọi thứ khá dễ dàng. Và cái thường gặp hơn là cha mẹ không bắt kịp được với các ngành nghề hiện tại, có những ngành mới mở ra và tuổi đời chỉ vài năm khiến cha mẹ không thể biết được về nó, dù cơ hội của nó rất lớn. Trong trường hợp ấy, hãy hỏi cha mẹ rõ về những môn học, ngành học, học phí, những thứ phải chuẩn bị cho công việc, nơi làm việc sau này,… rồi dựa vào những gì mà cha mẹ phản hồi để phân tích cho cha mẹ hiểu tại sao mình không phù hợp với ngành đó và tại sao ngành mình học lại phù hợp hơn và cho mình một tương lai tốt hơn.

Cũng đừng quên gợi ý về những ngành nghề mới mà cha mẹ chưa biết. Còn nếu cha mẹ bạn đã tìm hiểu kỹ về bạn, và cho bạn một kế hoạch phù hợp hơn, hoặc cả hai bên cùng thảo luận về một con đường mới, xin chúc mừng bạn, khả năng cao là họ sẽ không áp đặt mà còn tìm cách thuyết phục bạn.

Lưu ý: Bạn cần phải nhớ rằng, khi bạn bắt đầu chọn trường đại học, cao đẳng để học, nghĩa là bạn đã trên 18 tuổi, bạn là một công dân với đầy đủ các quyền con người, trong đó có quyền tự do học tập và chọn ngành học. Do vậy, bạn nên hiểu là bạn có QUYỀN CHỌN LỰA và THỎA THUẬN với cha mẹ về việc học tập của mình. Và nếu bạn chọn sai, bạn phải chịu trách nhiệm. Còn nếu bạn chọn được ngành học và con đường mà bạn tin là đúng, hãy đi tiếp. Vì dù sao thì cha mẹ cũng chỉ có thể lo cho bạn học xong đại học, cùng lắm là thêm vài năm đầu cho tới lúc có lương. Còn người chăm sóc cha mẹ sau này có thể chính là bạn và những người anh chị em của mình. Nếu bạn không bảo vệ được quan điểm và con đường học tập mà bạn cho là đúng đắn với bạn, rất có thể người gánh chịu hậu quả không chỉ là bạn, mà còn là cha mẹ bạn, gia đình bạn (nếu bạn lập gia đình), những người mà bạn không thể chăm sóc nổi do chọn sai con đường.

Tất nhiên cũng đừng nghĩ là cha mẹ sẽ có nghĩa vụ phải cho bạn đi học và chi trả học phí cho bạn. Theo Luật Hôn nhân Gia đình thì nghĩa vụ ấy chấm dứt lúc bạn 18 tuổi rồi. Lúc này, mỗi đồng học phí cha mẹ đưa không còn là nghĩa vụ bắt buộc của người làm phụ huynh nữa. Do vậy bạn sẽ phải thương thảo và thuyết phục được cha mẹ đồng ý đầu tư cho mình học tập trong suốt 4 năm đại học. Nếu cha mẹ không đồng ý, hoặc bạn phải tự kiếm tiền và tự lo cuộc sống để học ngành mình muốn, hoặc chấp nhận theo đề nghị của cha mẹ để có kinh phí học tiếp 4 năm, hoặc là tìm cách vay ngân hàng để theo đuổi việc học (nếu chẳng may vay được thì sau này bạn phải trả nợ đấy).

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là từ khi bạn 18 tuổi, bạn có toàn quyền với số phận của mình, còn tiền để học đại học mà cha mẹ cung cấp, hãy nghĩ đơn giản nó là một khoản vay siêu ưu đãi từ cha mẹ. Cha mẹ có quyền cung cấp tiền cho bạn hoặc không, vì họ cũng có quyền định đoạt với tiền và tài sản của họ mà. Sau này bạn tự hiểu là bạn sẽ là người phải trả lại cha mẹ bằng hình thức nào đó. (thường thì cha mẹ sẽ không đặt vấn đề về chuyện vay trả, nên bạn cần là người chủ động)

Tất nhiên chuyện đối thoại với cha mẹ sẽ không phải dễ dàng. Vì cha mẹ sẽ không chỉ chịu tác động bởi yếu tố tình cảm, mà còn bởi nhiều yếu tố khác. Đối với nhiều người thì họ quen việc áp đặt hơn là đối thoại. Nhưng hãy nhớ, cần phải đối thoại thì bạn và cha mẹ mới hiểu nhau hơn và có giải pháp tốt hơn cho tương lai của cả hai. Dù giải pháp của bên nào tốt hơn thì nó cũng sẽ ảnh hưởng tới cả hai bên, do vậy khi cả hai bên đồng thuận thì giải pháp mới thực hiện được. À đừng quên, hãy luôn giữ tinh thần ôn hòa, bình tĩnh và nghiêm túc trong mỗi lần nói chuyện.

Tóm lại, hãy cứ mạnh dạn mà chọn trường mình muốn, chuẩn bị một kế hoạch tốt từ lúc nhập học cho tới lúc ra trường đi làm và đem kế hoạch đó đi thuyết phục cha mẹ bạn như cái cách kêu gọi đầu tư trên Shark Tank. Khi đó tỷ lệ bạn thuyết phục thành công sẽ cao hơn là việc cự cãi và giận dỗi cha mẹ đấy. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Sinh viên nói vì sinh viên

 

One comment

 1. Các bậc cha mẹ nên nhớ là họ chỉ là tư vấn cho con mình mà thôi trong việc quyết định tương lai của cá nhân. Cha mẹ không thể chọn trường cho con mình. Cái lối làm việc kiểu nầy là mần mống của nhiều chuyện tiêu cực có thể ảnh hưởng đến cả đời con.

  Tôi có 2 con và tôi KHÔNG chọn trường và chọn nghành cho các con tôi. Nếu tôi làm vậy, gia đình tôi cũng đã rơi vào các điều mà các bạn “Sinh viên nói vì sinh viên” viết rất hay ở trên.

  NO! hạnh phúc không chỉ là tiền và công việc làm vững chắc. Hạnh phúc trong đời là một chọn lựa mà nếu bạn không đựa quyền quyết định, không tự chủ trong tìm thấy con đường và đam mê của bạn, thì bạn đã giảm thiểu rất nhiều khả năng sống có ý nghĩa, sống đẹp và sống vui.

  Rất có thể cha mẹ mà độc tài thì con cái sẽ không năng động và thiếu sáng tạo. Không đâu xa, cứ nhìn cái gì độc tài độc đảng đã gieo rắt trên quê hương với giáo điều, suy nghĩ một chiều và chủ nghĩa xã hội vận hành bởi xã hội đen.

  Trong phạm vi nhỏ hơn là gia đình, thì hậu quả của cha mẹ áp đặt quan điểm của mình lên con cái mình cũng dẫn đến kết quả không tốt đẹp cho lắm.

  Cha mẹ chọn trường cho con? NO, NO, and NO! If your parents try to do that, get out of the family and do it yourself!

  I am sick of hearing the old way that you must listen to your parents. The answer is NO way in hell!

  Be a rebel for a change, make your own choice and live your own life…

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.