Tôi đã chuẩn bị tâm thế đối thoại với cơ quan công quyền như thế nào?

img_0471

Ngày 12/6/2019, tôi có cuộc làm việc với sở Thông tin và Truyền thông Daklak, đáng lẽ tôi post biên bản ngay nhưng tôi giữ lời hứa với ông Bẩy đã trao đổi với tôi rằng ” anh để một thời gian sau cho cơ quan chuyên môn kết luận đã rồi anh đăng tải biên bản cũng được” . Hôm nay đã non một tháng nên tôi cũng trình làng cho bà con chiêm ngưỡng, đồng thời nói rõ việc tôi đã chuẩn bị tâm thế như thế nào? Có “vãi đái” như dư lợn viên xuyên tạc không?

Tôi thường nhiều lần đến các cơ quan công quyền làm việc, tôi quan sát thấy nhiều bà con có thái độ sợ sệt, khúm núm trước các cán bộ thực thi nhiệm vụ, cứ nghĩ mình đến để cầu cạnh, xin xỏ họ giải quyết công việc nên mang ơn họ nhưng thực ra nhiệm vụ của công chức là phải phục vụ dân. Nhiều người khi bị nhà cầm quyền mời làm việc thì lo sợ nghĩ mình như là tội phạm (?) đó là thái độ không đúng mực, thực ra chúng ta không làm trái luật thì không sợ gì cả. Thái độ khúm núm hoặc sợ sệt tạo điều kiện cho người thực thi nhiệm vụ có cơ hội sách nhiễu dân để nhận hối lộ hoặc lạm quyền để ép buộc, áp đặt, khép tội công dân khi họ có điều kiện. Muốn tránh điều đó chúng ta cần phải chuẩn bị tâm thế trước khi buổi làm việc diễn ra:

1/ Chuẩn bị kiến thức luật pháp:

1.1 Quyền công dân: Có các quy định trong các văn bản sau:

a) Điều 25, Hiến pháp năm 2013 nêu rõ: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định

b) Điều 167 Bộ luật Hình sự quy định về tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân như sau:“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở công dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. – 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: (a) Có tổ chức; (b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; (c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. – 3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 05 năm”.

1.2 Các nghĩa vụ của cán bộ công chức:

Điều 8. Nghĩa vụ của cán bộ, công chức

– Tôn trọng nhân dân, tận tụy phục vụ nhân dân.

– Liên hệ chặt chẽ với nhân dân, lắng nghe ý kiến và chịu sự giám sát của nhân dân.

Vận dụng các điều khoản trên, công dân có thể yêu cầu cán bộ phải tiếp công dân đúng mực, có thể ghi âm, ghi hình để phục vụ công tác lưu trữ để làm chứng cứ khi cần…

2/ Một số lần gặp cơ quan công quyền:

2.1. Gặp cơ quan an ninh: Cơ quan an ninh Đak Lak đã từng làm việc với tôi 2 lần, trong cả 2 lần tôi đều không ký biên bản bởi công an không đáp ứng yêu cầu chính đáng là tôi đòi phải được giữ một bản, họ nại lý do “chỉ làm việc nội bộ nên không giao biên bản” thì tôi đáp “nếu làm việc nội bộ thì các anh ký với nhau, tôi không ký” và tôi thẳng thừng từ chối ký biên bản.

Một điều tôi nhận thấy rằng khi tôi đối thoại với an ninh, tôi dùng kiến thức tổng hợp để nói chuyện với họ bằng giọng cà rỡn với ngụ ý là những việc an ninh nói chẳng có gì là nghiêm trọng cả! Tất nhiên là tôi đã mở máy ghi âm lại cuộc nói chuyện để sau về nhà tường thuật lại. Có lẽ điều này làm họ e ngại chăng? Hiện tôi đã tải lên email toàn bộ các files ghi âm, files hình ảnh, clip tôi đã thực hiện để lưu trữ. Làm bằng chứng khi cần.

Thông thường, khi tiếp xúc với cơ quan an ninh, họ hay cật vấn các bài viết trên Facebook, tôi nói: “mạng xã hội FB là một mảng rất nhỏ so với truyền thông của nhà cầm quyền gồm khoảng hơn 70 kênh truyền hình, hàng trăm đài phát thanh, khoảng hơn 700 tờ báo phục vụ thì hà cớ gì đi so đo với FB của một số cá nhân như tôi. Việc gửi giấy mời làm việc đối với một chủ tài khoản cá nhân FB thể hiện sự kém cõi, sự bất lực của truyền thông quốc gia. Ngoài ra tôi cho đó là một sự sách nhiễu, gây hoang mang, bất an cho công dân!”

2.2 Làm việc với sở Thông tin &Truyền thông: Vào ngày 12/6/2019, sở TT&TT mời tôi làm việc, tôi đoán có lẽ bên an ninh muốn bên sở 4T làm việc với tôi trước, trên cơ sở đó mới xử lý các bước tiếp theo (tôi có hỏi ông Bẩy chánh thanh tra sở 4T nhưng ông không tiết lộ điều này). Tôi linh cảm nên tôi đã chuẩn bị tâm thế để đôi phó. Tôi nhờ học sinh thân tín và anh em bạn bè ngồi ở các quán cà phê gần đó để nếu có an ninh phối hợp với sở 4T làm việc với tôi, lúc đó tôi sẽ thẳng thừng từ chối, nếu CA cưỡng bức tôi sẽ ra hiệu cho bạn bè vào tận sở 4T giải cứu. Tuy nhiên, rất may điều đó không xảy ra! (tôi đã có bài viết tường thuật việc này ) . Mời đọc thêm link:

Tôi thấy buồn cười nhất là cơ quan an ninh ở đâu cũng thế, khi họ không đủ bằng chứng để buộc tội công dân thì họ dùng lực lượng “Dư lợn viên” và Ak47 để xuyên tạc, chụp mũ đương sự một cách vô lối, nhưng càng làm thế thì lượt views trang FB cá nhân càng lớn, đúng là lợi bất cập hại, “gậy ông đập lưng ông”

Riêng trường hợp cá nhân tôi, sau khi tôi làm việc với sở 4T, đám dư lợn viên và LL Ak47 tập trung xuyên tạc rằng tôi bị sở 4T mời làm việc để an ninh xử lý nhưng tuyệt nhiên tôi vẫn dửng dưng bởi tôi biết mình không làm gì sai, tôi chỉ phản ánh sự thật xã hội để mong muốn thay đổi cho dân bớt khổ. Bọn chúng dùng các thủ đoạn rất đê tiện chẳng hạn như vu khống “Phước tham gia tổ chức ngoại vi của Việt Tân”, “Phước nhận tiền Dollars của nước ngoài” rồi dọa dẫm tôi bằng những lời rất thô thiển, thậm chí lâu lâu anh em tập trung café hoặc làm vài ly rượu cũng bị chúng lấy hình xuyên tạc, tôi đã có 2 bài viết đáp trả, mời đọc bài tại 2 links sau:

1/ https://www.facebook.com/dangphuocMN/posts/1311771398989422

2/ https://www.facebook.com/dangphuocMN/posts/1306991186134110

Bài viết này tôi chỉ muốn chia sẻ chút kinh nghiệm bản thân để anh chị em tham khảo chứ cũng không có ý gì! Một điều hiển nhiên là chúng ta đang ở ngoài ánh sáng, bọn họ ở trong bóng tối lại được cấp ngân sách để theo dõi, sử dụng dư lợn viên với các nick nặc danh để viết bài xuyên tạc, dùng thủ đoạn để chụp mũ những người chân chính chỉ muốn nói lên thực trạng để sớm thay đổi theo chiều hướng tích cực … thì chúng ta cũng cần có phương pháp mềm dẻo, linh hoạt để tránh mọi thiệt hại không đáng có!

9/7/2019

Đặng Phước

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.