Nghệ sĩ hoạt hình Trung Quốc Badiucao bút chiến với độc tài độc đảng

5cc16c0b2300005000d0d23e

Sinh ra ở Thượng Hải và hiện có trụ sở tại Úc, Badiucao là một trong những họa sĩ truyện tranh chính trị nổi tiếng (1). Một cuốn sách điện tử mới được xuất bản bởi China Digital Times thu thập hơn 50 bản vẽ của anh ta trong hai năm qua. Nghệ sĩ phải đối mặt với nhiều vấn đề xã hội và chính trị trực tiếp trong tác phẩm mạnh mẽ của mình, trong khi truyền tải các bức vẽ của mình với một khiếu hài hước.

o-PARADE-900.jpg

Anh ta dễ dàng thích nghi các khẩu hiệu trên mạng – như biệt danh “Bánh bao hấp Tập” của Chủ tịch Tập Cận Bình – trong khi thao túng hình ảnh nguyên mẫu từ tuyên truyền của Đảng Cộng sản để đưa ra những tuyên bố chính trị có tính đối kháng về độc tài độc đảng (1). Trong những năm gần đây, anh đã mở rộng phạm vi của mình và vẽ ra một loạt các chân dung của những người vi phạm hay bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc.

o-CHINA-HOUSE-OF-CARDS-570.jpg

“Là một kẻ nổi loạn, tôi muốn sử dụng cây bút của mình để ghi lại lịch sử theo quan điểm của mình và sử dụng quan điểm cá nhân của mình để đối đầu với báo chí chính thống của đảng”, anh ta nói với tờ China Digital Times (1).

Các bức vẽ trong cuốn sách bao gồm những năm đầu của nhiệm kỳ của Chủ tịch “Bánh bao hấp Tập”, từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 1 năm 2016 (1). Cuốn sách cũng bao gồm một cuộc phỏng vấn dài với nghệ sĩ Badiucao và văn bản giải thích cho mỗi hình ảnh. Tác phẩm của Badiucao từng được sử dụng bởi Tổ chức Ân xá Quốc tế, Freedom House, BBC và CNN, cũng như đã được trưng bày tại Úc, Hoa Kỳ và Ý.

Vào ngày 4 tháng 7 năm 2019, sau nhiều năm ẩn danh, Badiucao đã tiết lộ danh tính của mình với BBC (2). Ông đã chọn tiết lộ danh tính của mình để kỷ niệm 30 năm cuộc đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ Thiên An Môn.

o-THE-PEN-IS-MIGHTIER-THAN-THE-GUN-900

Ai trong chúng ta có khả năng hoạt hình để ghi lại các biến cố gần đây trên quê hương? Không biết chúng ta có thể bắt đầu bởi hoạt kê đồng chí Võ Văn Thưởng khi ông công bố luật an ninh mạng: “internet là xa lộ, cho mấy làn xe chạy là quyền của chúng ta” (3). 

Dân mạng có vẻ dỡ khóc dỡ cười với kiến thức nầy của ông Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đảng. Đây có chăng là chủ đề tốt cho hoạt hình? Đề nghị nghe có được không các anh chị nghệ sĩ hoạt hình?

Nguồn

  1. https://www.huffpost.com/entry/artist-cartoons-china_b_9134192?guccounter=1&guce_referrer=aHR0cHM6Ly93d3cuZ29vZ2xlLmNvbS8&guce_referrer_sig=AQAAALkPEa9vgUfVl9TOIoIQPHm0fNwHXr6gkKioyJjpv_j643BaTTHsae-P7BZodGbLg27FnBwvBP2rOdOoQCCwNgFiO8I2m-7ReLf89aAFA52inuPhG_ZdF627LGhCdYMc9Rln6FdjuIl5qW35w76R5jqEOgm-KxrVopbfWBnxZ0ol
  2. https://www.bbc.com/news/av/world-asia-china-48508646/badiucao-chinese-dissident-cartoonist-revealed
  3. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/07/07/khi-dang-cong-san-viet-nam-xem-internet-la-ket-thu/

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.