Phong trào sinh viên Hồng Kông đã thắng: bà Carrie Lam tuyên bố hủy luật dẫn độ

Người trong ảnh: Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam
Người trong ảnh: Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam

Ngày 9-7, phát biểu trong suốt một cuộc họp báo, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cho biết dự luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi những tuần qua của đặc khu này hiện đã “chết”.

Bà Lâm nhắc lại chính quyền hiện không có kế hoạch nhằm tái khởi động quá trình thảo luận dự luật. Bà thừa nhận những xúc tiến của chính quyền đối với dự luật này đã “hoàn toàn thất bại”, theo Hãng tin Reuters.

“Tôi đã gần như ngay lập tức đặt dấu chấm hết đối với quá trình sửa đổi luật, nhưng vẫn còn những hoài nghi về sự chân thành của chính quyền hay vẫn còn những lo lắng về việc liệu chính quyền sẽ tái khởi động quá trình đó ở Hội đồng lập pháp hay không. Do đó, tôi xin nhắc lại: Không có kế hoạch nào như vậy và dự luật đã chết”

Đây là kết quả của sự chiến đấu bền bỉ của phong trào sinh viên Hồng Kông. Các bạn đã trả giá đắt cho nó: người thì vào tù ra tội, người thì bị hành hung chảy máu, người thì dùng cái chết để gây áp lực hủy luật dẫn độ.

Ước lượng sơ bộ làm một cuộc trưng cầu dân ý thì quá ba phần tư dân Hồng Kông chọn được thuộc Anh hơn là thuộc Trung Quốc.

Mục tiêu tối thượng của phong trào sinh viên Hồng Kông là giành tự trị cho thành phố này. Chúc mừng các bạn đã thành công một nửa.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.