Sống tự do hay là chết

Untitled

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada

Tôi vừa đọc về việc đảng và bọn lãnh chúa địa phương cướp đất nông nghiệp ở làng Vũ La (1). Tôi thực sự kinh hoàng trước sự mô tả về cách các cán bộ đảng lạm dụng các thành viên của họ, coi thường luật pháp và vi phạm các quyền căn bản và tài sản của nông dân.

“Họ đã quyết lấy đất là lấy bằng được, với đủ mưu hèn, kế bẩn. Nhưng cái mưu kế “dùng đảng” là khốn nạn nhất.” “Họ triệu tập đảng viên họp rất nhiều lần, họp để nghe phổ biến, “quán triệt chủ trương”, không được có ý kiến trái chiều với “chủ trương lớn của trên, đã quyết.” (1)

Những người nông dân Vũ La đã ủng hộ đảng khi đảng thành lập và đã nuôi dưỡng các đảng viên trong các cuộc chiến tranh khủng bố mà đảng đã dấy lên nhân danh các điều khoản giả mạo (độc lập?, tự do? và hạnh phúc?), và các đảng viên địa phương có vẻ vẫn tiếp tục tuân thủ chỉ thị từ “trên” khi đảng có vẻ chỉ còn là tập hợp của bọn bịp bợp, trộm cắp và tội phạm.

Các điều này thực sự khủng khiếp ngoài niềm tin và trí tưởng tượng của tôi. Có một cái gì đó rất sai với bức tranh này. Hãy tỉnh dậy đi!

Chúng ta sống trong một thế giới trong đó nhân quyền và nhân phẩm phải được tôn trọng! Nếu không, có thể sống cũng như đã chết.

“Sống tự do hay là chết” là phương châm chính thức của tiểu bang New Hampshire của Hoa Kỳ, được dân chúng và chính phủ tiểu bang chấp nhận và áp dụng vào năm 1945 (2). Phương châm nầy có thể được biết đến nhiều nhất trong tất cả các phương châm của các tiểu bang ở Hoa Kỳ, một phần vì nó truyền tải một nền độc lập quyết đoán trong lịch sử chính trị Mỹ và một phần vì sự tương phản của nó với những tình cảm nhẹ nhàng hơn được tìm thấy trong các phương châm của các tiểu bang khác.

Phương châm này được thông qua từ một thiệp chúc mừng được viết bởi Tướng John Stark, người lính nổi tiếng nhất của New Hampshire trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ, vào ngày 31 tháng 7 năm 1809. Sức khỏe yếu đã buộc Stark từ chối lời mời đến cuộc hội ngộ kỷ niệm Trận Bennington. Thay vào đó, Stark gởi một thiệp chúc mừng của mình bằng thư:

“Sống tự do hoặc chết: Cái chết không phải là tệ nạn tồi tệ nhất.”

Vào thời điểm mà Stark đã viết điều này, “Vivre Libre ou Mourir”, “Sống tự do hay là chết”, đã là một phương châm phổ biến của cuộc Cách mạng Pháp.

Cách mạng Pháp là thời kỳ biến động xã hội và chính trị sâu rộng ở Pháp và các thuộc địa của Pháp bắt đầu từ năm 1789 (3). Cuộc cách mạng lật đổ chế độ quân chủ độc tài, thiết lập một nền cộng hòa, xúc tác thời kỳ bạo lực chính trị, và cuối cùng lên đến đỉnh cao dưới chế độ độc tài dưới thời Napoléon. Napoléon góp phần lan truyền các phương châm của cuộc Cách mạng Pháp đến các khu vực ông đã chinh phục ở Tây u và nhiều nơi khác nữa.

Lấy cảm hứng từ những ý tưởng tự do và cấp tiến, cuộc Cách mạng Pháp đã thay đổi sâu sắc tiến trình của lịch sử hiện đại, gây ra sự suy tàn toàn cầu của các chế độ quân chủ tuyệt đối trong khi thay thế chúng bằng các nước cộng hòa và các nền dân chủ tự do. Thông qua các cuộc chiến tranh cách mạng, cuộc Cách mạng nầy đã giải phóng và mở ra một làn sóng xung đột toàn cầu kéo dài từ vùng Caribbean đến Trung Đông. Các nhà sử học coi rộng rãi cuộc Cách mạng nầy là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử loài người.

Tôi đã có dịp đến New Hampshire. Tôi chưa có cơ hội và không biết có thể có dịp đến Vũ La hay không trong tương lai. Nhưng tôi thức trắng đêm qua suy nghĩ mãi về những người nông dân và dân oan ở vùng nầy. Chúc các bác, các cô chú, các anh chị em, và các cháu may mắn!

Nguồn
1. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/06/16/noi-nhuc-dang-vien/comment-page-1/#comment-9608
2. https://en.wikipedia.org/wiki/Live_Free_or_Die
3. https://en.wikipedia.org/wiki/French_Revolution

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.