Đám ca sĩ, diễn viên, showbiz Việt ở đâu khi rừng Hồng Lĩnh cháy rụi?

 

 

Cách đây mấy tháng, nhà thờ đức bà Paris bị hỏa thần thăm viếng. Ngay lập tức, các quý tộc, các văn nhân, ca sĩ, nghệ sĩ…..Việt Nam đã bày tỏ thái độ thương tiếc, tiếc nuối. Có người còn bay sang Paris để chia buồn với nước Pháp. Các kỷ niệm về nhà thờ đức bà Paris, về kinh đô ánh sáng hoa lệ được các kiểu nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ xuất bản ngập tràn. Mấy ngày nay, rừng dồn dập cháy tại Hà Tĩnh, Thừa Thiên- Huế gấy nên những hậu quả nghiêm trọng. Tôi đỏ mắt tìm một dòng trạng thái của các nhà văn nhà thơ, các văn nghệ sĩ về thảm họa đau lòng này mà chẳng thấy. Có vẻ, với các nhà văn và các nghệ sĩ, nhà thờ đức bà Paris bị cháy là cái cớ để họ khoe khoang và thể hiện sự hợm mình hơn là thương xót và tiếc nuối. Những đám cháy rừng miên man ở miền Trung dưới cái nắng nóng đổ lửa và ngọn gió Lào cong queo đã không thức dậy lòng trắc ẩn trong các văn sĩ, trong các nghệ sĩ. Không có lòng trắc ẩn, các văn sĩ, các nghệ sĩ Việt Nam làm sao sản sinh được những tác phẩm lớn?” – Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải- Hội nhà báo độc lập Việt Nam.

Lúc trước thấy cháy nhà thờ Đức Bà ở Paris thì chúng nó đăng hình khóc lóc này kia, còn bây giờ sao chúng ta không thấy chúng nó nói gì nữa nhỉ? Mong là đám cháy 40 héc-ta rừng ở Nghệ An – Hà Tĩnh nhanh chóng  làm đập bể hình tượng người của công chúng trong lòng giới trẻ Việt Nam.

Nhờ vào sự chỉ đạo này kia kia nọ của tướng này tướng kia, nhờ bộ này bộ kia, nhờ nước mắt của ca sĩ này ca sĩ kia…Toàn những luận điệu quy công sức của dân nước vào một cá nhân, một phe phái riêng rẽ. Xin thưa, nếu ông Trời muốn giáng họa nơi nào thì nơi đó gặp họa, cho nơi nào gặp may thì nơi đó mới gặp may.

Ca sĩ hát hay không lãnh đạo được quần chúng. Diễn viên diễn giỏi cũng không hướng dẫn được đời sống tinh thần. Nhà văn, nhà báo, nhà triết học, hay kỹ sư giỏi…cũng không ai đủ luân lý để lãnh đạo dân tộc, lãnh đạo nhân loại. Xã hội ai cũng muốn làm cho mình là người giỏi, là người tốt hơn, đạo đức hơn người khác. Chẳng có ai là hình mẫu tiêu biểu cả, vì không ai phục ai, tất cả đều ngang hàng như nhau.

Nếu không thừa nhận có ông Trời thì lấy đâu làm tiêu chuẩn cho các mối nhân luân? – bác sĩ Nguyễn Văn Thọ.

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.