Charles de Gaulle: vị tướng Pháp lập chính phủ lưu vong tại Anh đánh đuổi quân Đức

 

Tướng Charles De Gaulle
Tướng Charles De Gaulle

Trong chiến tranh thế giới thứ 2, nước Pháp bị Đức xâm lược. Charles De Gaulle chạy sang Anh. Tại đây, ông lập chính phủ lưu vong và kêu gọi các tướng ta Pháp trên toàn thế giới tham gia, lập chính phủ lâm thời và sau đó về giải cứu Pháp thành công.

Khi Charles De Gaulle lập chính phủ Pháp ở Anh, quân Đức rất tức giận. Ở Pháp trong nước đã có chính phủ do Đức lập nên. Chính phủ này tung tin đồn rằng Charles De Gaulle là ngụy, là ở nước ngoài thì không được can thiệp vào tình hình Pháp. Tuy nhiên các trí thức Pháp đã hưởng ứng lời kêu gọi của Charles De Gaulle. Toàn quyền Đông Dương dù trước đây là cấp trên của De Gaulle mà cũng đã đến gặp ông, gia nhập chính phủ lưu vong do De Gaulle lãnh đạo. Sau này, họ đã cứu Pháp thành công.

Mặc dù đã hai lần cứu Pháp, sau này tướng De Gaulle cũng đã bị “đảo chính”. Sinh viên Pháp tại Paris biểu tình phản đối chính sách của De Gaulle vào năm 1968. Vào năm 1969, chơi đẹp, De Gaulle đã tự từ chức.

Những sinh viên phản đối De Gaulle, sau này khi đã làm ông nọ bà kia, thì mới thấy hối hận về việc họ làm, khi đã miệt thị De Gaulle như vậy. Cũng giống như cha ông họ từng miệt thị chính phủ lưu vong trước đây, đến khi chính phủ về cứu quốc thì mới tỉnh ra. Tướng Charles De Gaulle là một vị tướng vĩ đại trong lịch sử nước Pháp và lịch sử thế giới.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.