Nếu không có thách thức, bạn không có cải thiện

1_lUJ3_FBRDAQv2_6UQKrMLQ.png

Vâng, tôi muốn thử thách bản thân mình. Tôi muốn đi ra khỏi vùng thoải mái của tôi. Tôi muốn được sáng tạo và thay đổi. Tuy nhiên, có vẻ như tôi đang trong một trận chiến khó khăn. Mọi người không muốn khuyến khích và hỗ trợ những gì tôi muốn và những gì tôi có thể làm. Nhưng tôi có tiềm năng và tư duy phê phán để tôi tự thay đổi.

Tư duy phản biện là một cách tiếp cận thế giới, một lối sống vượt ra ngoài kỹ năng hoặc kỹ thuật. Những người có tư duy phê phán tin tưởng lý luận của riêng họ. Họ xem xét quan điểm của người khác một cách công bằng và cởi mở. Họ thậm chí tiếp cận suy nghĩ nghiêm túc trong khi chơi thể thao.

Những người có tư duy phê phán cũng có trái tim và lòng bao dung. Những thái độ hay thói quen về tâm trí của họ ít nhất cũng quan trọng như kho kỹ năng của họ.

Phẩm chất của một người có tư duy phê phán là gì?

  1. Tìm kiếm sự thật. Những người có tư duy phê phán muốn biết sự thật. Trong nhiệm vụ của họ, họ sẵn sàng xem xét và thậm chí chấp nhận những ý tưởng làm suy yếu các giả định hoặc lợi ích cá nhân của họ. Những người có tư duy phê phán theo dõi lý do và bằng chứng bất cứ nơi nào họ lãnh đạo.

Những người có tư duy phê phán sống một cuộc sống trung thực với chính họ. Thông qua suy nghĩ thiếu văn hóa, người ta tự lừa dối mình. Họ giả vờ rằng sự thật là những gì họ mong muốn. Họ thuyết phục bản thân rằng họ có thể lái xe 60 cây số một giờ vượt quá giới hạn tốc độ mà không gây nguy hiểm cho bản thân hoặc người khác. Họ nghĩ rằng uống một két bia mỗi ngày không phải là dấu hiệu của nghiện ngập, hoặc lớp học mà họ cúp đó không ảnh hưởng đến sự hiểu biết và điểm số. Những người có tư duy phê phán tránh các thao tác như vậy.

  1. Cởi mở. Những người có tư duy phê phán không chỉ nhận ra rằng mọi người không đồng ý. Họ coi trọng thực tế này. Họ tôn trọng quyền của người khác để bày tỏ quan điểm khác nhau. Ngoài việc tìm kiếm một loạt các quan điểm, những người có tư duy phê phán kiểm tra việc họ suy nghĩ và diễn tả để tìm nếu có dấu hiệu sai lệch. Kỹ năng này rất quan trọng để đối phó với sự đa dạng của mọi người ở trường, trong công việc và các giao tiếp khác trong xã hội.
  2. Phân tích. Những người có tư duy phê phán nhận ra các dữ liệu và bằng chứng. Họ cảnh giác với các vấn đề tiềm ẩn. Ngoài ra, những người có tư duy phê phán thấy trước những hậu quả có thể xảy ra khi áp dụng một quan điểm cụ thể.
  3. Hệ thống. Giữ tổ chức và tập trung là hai phẩm chất của những người có tư duy phê phán. Họ sẵn sàng kiên nhẫn thu thập bằng chứng, kiểm tra ý tưởng và kiên trì để giả đáp một câu hỏi khó hoặc phức tạp.
  4. Tự tin. Phẩm chất tự tin của những người có tư duy phê phán hỗ trợ những người khác. Vì họ tin tưởng vào các kỹ năng trí tuệ của mình, những người có tư duy phê phán sẵn sàng tìm kiếm sự thật, lắng nghe với một tâm trí cởi mở và làm công việc tư duy khó khăn và hữu ích.
  5. Tò mò. Những người có tư duy phê phán có đam mê để muốn biết. Họ đang đói cho sự thật và khái niệm. Họ sẵn sàng khám phá vũ trụ của các ý tưởng ngay cả trước khi họ biết cách áp dụng những hiểu biết mà họ đạt được.
  6. Trưởng thành. Là một người trưởng thành, những người có tư duy phê phán sở hữu một trí tuệ sinh ra từ kinh nghiệm. Họ hiểu rằng một vấn đề có thể có một số giải pháp – thậm chí là các giải pháp dường như mâu thuẫn với nhau. Họ chống lại mong muốn đạt được những câu trả lời nhanh chóng, hời hợt và sẵn sàng đình chỉ phán xét khi bằng chứng không đầy đủ. Đồng thời, họ nhận ra rằng con người thường được có sự thúc đẩy để hành động trước khi tất cả các sự kiện liên hệ trở thành căn bản cho hành động.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toronto, Canada gửi về cho Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Nguồn: http://college.cengage.com/masterstudent/shared/content/articles/qualities_critical_thinker.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.