Chuyện lạ có thật: Cam đoan không phải là đảng viên

50302493_10211440930373949_1033930646851944448_n.jpg

Tôi có người bà con lên cơ quan Hành dân là chính xin cấp lại giấy khai sinh. Bà sinh năm 1958, chỉ có bản sao giấy khai sinh, không có bản chính. Nay phải làm một số thủ tục yêu cầu phải có giấy khai sinh bản chính.

Bả đã hơn 10 lần qua các cửa ải của phường quận nơi sinh và nơi có hộ khẩu thường trú. Quan trấn ải (thường bằng tuổi con cháu bà) đưa ra lắm yêu cầu: xuất trình đủ loại giáy tờ từ lí lịch cơ quan, thẻ vè hưu, giấy đăng kí kết hôn, bằng lái xe, sổ hộ khẩu và cả ảnh phần mộ , số mộ tại nghĩa trang của bố hoặc mẹ (nếu đã mất). Sau khi chạy cả tháng để có đủ các loại trên, cán bộ hỏi bà:

-Bà có phải đảng viên không?

-Tôi không vào Đảng?

-Nếu vậy bà phải viết giấy cam đoan Tôi không phải đảng viên.

Bà được giải thích: nếu là đảng viên thì không cần các loại giấy tờ trên, chỉ trình thẻ đảng là xong; còn không phải đảng viên thì phải có các loại giấy trên và vẫn chưa đủ độ tin cậy, do vậy phải cam đoan không phải đảng viên để được quyền và chịu trách nhiệm trước pháp luật để nộp các giáy tờ xác nhận bố mẹ, ngày sinh tháng đẻ của mình. Hóa ra , là đảng viên (sau khi đã đc thẩm tra lí lịch kĩ càng) cũng có giá ra phết, ít nhất trong việc xác nhận bạn là con ai, sinh ngày nào, ở đâu. Bạn là công dân loại 1. Bạn không phải đảng viên, sẽ có dấu hỏi to tướng ở các mục trên trong lí lịch của bạn, dù bạn đã ngấp nghé cửa lỗ: Bạn thuộc công dân loại 2.

 

Ông Nguyễn Văn Lợi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.