Dân tộc Hồng Kông đến từ đâu?

65073845_624855708014323_6649343100651044864_n

Tác giả: Luong Le-Huy

Trong vô số những bài viết trên Facebook về biến cố Hồng Kông những ngày vừa qua, có thể thấy một cái nhìn chung, rằng người dân Hồng Kông là những bông hoa lạ trong cộng đồng người Trung Quốc. Sở dĩ người Hồng Kông khác người dân Hoa Lục bởi họ từng được sống trong một xã hội tương đối có tư do dân chủ, được bảo trợ bởi Anh quốc…

Cái nhìn này hẳn nhiên là đúng, nhưng không đủ. Nó không giải thích được con số đông đảo người dân – đa số tuyệt đối – đã xuống đường đòi tự do dân chủ, nhưng đàng sau khẩu hiệu “Tư do Dân chủ”, không thể không nhìn thấy mong muốn được độc lập như một QUỐC GIA. Điều này cho thấy người HongKong có thể đã có ý thức quốc gia từ lâu, hơn là chỉ là một nhóm người Tàu, vì hoàn cảnh đã sống trong một ốc đảo, với đời sống tự do.

Hãy cùng nhau nhìn lại những nét chính của lịch sử của Hồng Kông, để mường tượng ra tại sao người Hồng Kông nhìn chính mình TRƯỚC TIÊN LÀ NGƯỜI HỒNG KÔNG, sau đó có lẽ là người Quảng Đông… sau cùng mới (có thể) là người Tàu, một cách miễn cưỡng:

– Trên 30,000 năm trước đã có con người sinh sống trên mảnh đất HongKong. Đánh cá và làm muối là những nghề “gia truyền” chính.

– Những chứng tích khảo cổ cho thấy, vào khoảng 7000 năm trước, số đông người HongKong là người She (tiếng Việt?), một sắc tộc sống chủ yếu miền duyên hải Nam Trung Hoa, có liên hệ dòng giống với dân tộc Mèo, Yao… Người She (Che) được coi là giồng dân bản địa của HongKong.

– Thời Xuân Thu (770–476 TCN) HongKong chứng kiến cuộc di dân của đồng đảo người Việt (Bách Việt). Người Việt dần dần đồng hóa người She (Che).

– Từ thời nhà Tần (Tần Thủy Hoàng Đế) trở đi, Hồng Kông được sát nhập lỏng lẻo vào nước Trung Hoa, nhưng luôn luôn ít nhiều độc lập.

– Song song với Hông Kông, Quảng Đông (Canton, Guangdong) cũng được sát nhất vào nước Tàu, với Hồng Kông trở thành cửa ngõ chính của Quảng Đông. Lý do: Hồng Kông nằm ở cửa biển của sông Châu Giang (珠江, Pearl River), dòng sông chính của Guangdong, và là con sông lớn thứ ba của Trung Quốc, sau Hoàng Hà và Dương Tử. Một nguồn của Châu Giang nằm trên lãnh thổ của Việt Nam (Cao Bằng và Lạng Sơn).

– Để hiểu được cảm nhận của người Hồng Kông, cần phải hiểu suy nghĩ của người Quảng Đông (một thời là nước Nam Việt của Triệu Đà): họ tự coi là người Quảng Đông, tức là người Nam Việt, trước khi là người Tàu.

Trong lịch sử, hơn một lần Quảng Đông là một quốc gia độc lập và hùng mạnh, với một nền văn hóa và ngôn ngữ riêng biệt. Họ chỉ bị cai trị bởi người Tàu phương Bắc. Và, Hồng Kông chính là kết tinh của tinh thần quốc gia của người Quảng Đông, và nhiều dân tộc thuộc nhóm Bách Việt. TINH THẦN QUỐC GIA DÂN TỘC – nằm dưới chiêu bài “tự do dân chủ” – bắt nguồn từ nguồn gốc lịch sử này.

Viết thêm: tôi không là chuyên gia về lịch sử Trung Hoa, nên cái nhìn của tôi về lịch sử Hồng Kông chắc chắn còn nhiều khiếm khuyết, có thể có chỗ sai. Xin các bạn xem đây là một khởi đầu cho việc tìm hiểu cặn kẻ hơn. Điều tôi chắc chắn, liên hệ giữa Việt Nam với Hồng Kông, và cả với Quảng Đông, không chỉ là vấn đề cảm tính mà là một thực tế.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.