Đừng đổ trách nhiệm thay đổi vận mệnh đất nước Việt Nam lên thanh niên

64707606_122564275639635_1438760009176449024_n.jpg

Đừng vội so sánh Thanh niên Việt Nam với Joshua Wong ( Hoàng Chí Phong). Ở tuổi 17 (năm 2014), Hoàng Chí Phong nổi lên là thủ lĩnh phong trào Dù Vàng tại Hongkong. Phong trào thu hút hàng triệu người trẻ tham gia đòi được quyền ứng cử (họ không chấp nhận chính quyền Trung Quốc cử và họ đi bầu).

Chuyện Hoàng Chí Phong có thể thuyết phục được các học sinh đồng trang lứa hay các anh chị lớn hơn một chút là điều dễ hiểu. Nhưng cậu bé con này lại được sự ủng hộ của gần như toàn bộ dân Hồng Kông. Đồng nghĩa với tầng lớp trí thức, chính trị gia, doanh nghiệp, tất cả phụ huynh……Tại sao như vậy?

Thứ nhất : Thứ cậu và giới trẻ Hồng Kông đòi hỏi trong phong trào Dù Vàng là rất thực tế ảnh hưởng tới quyền lợi sinh tồn của người dân Hồng Kông.
Thứ hai : Các phụ huynh, những người trưởng thành Hồng Kông hiểu rằng : Hồng Kông trong tương lai là của thế hệ trẻ. Họ tôn trọng quyết định , tôn trọng việc đấu tranh đòi quyền được bảo vệ mình của thế hệ trẻ. Cha mẹ không thể bảo vệ con trẻ cả đời nên để con được tự lập, được tôn trọng trong việc đấu tranh của chúng.

Rõ ràng mỗi gia đình của chúng ta đều có ít nhất một hay nhiều Hoàng Chí Phong. Chỉ có điều chúng ta không đủ cảm thông, ko đủ chia sẻ, không đủ kiên nhẫn để HCP của chúng ta đứng vững trên đôi chân của chúng. Khi bạn trách một đứa trẻ nhà hàng xóm hãy can đảm nhìn nhận đứa trẻ của chính mình một cách khách quan nhất, đừng bao biện.
Ở thời của cha mẹ tôi họ bị cái nghèo, cái đói cái ít học che mất đi những cơ hội, những trải nghiệm học tập. Nhưng ở thời đại của mình tôi không cho phép mình trở thành tấm chắn che mất thế giới thật của con trẻ. Trong thời đại này, chúng ta được tiếp cận được học hỏi, được nhìn nhận rất nhiều sự thật, được thừa hưởng những thành tựu của nền khoa học phát triển. Chúng ta có hai lựa chọn : lợi dụng những điều kiện đang có để tích lũy cơ hội hoặc tận hưởng chúng để rồi mãi mãi chìm đắm.

Nói như thế có vẻ như chúng ta quá vô trách nhiệm với xã hội đổ hết tất cả lên vai trẻ nhỏ. Điều đó sẽ hoàn toàn đúng khi chính ta tiếp tục tay bia, tay thuốc lá bàn chuyện chính trị và vứt cho con 1 cái điện thoại, ipad hoặc tivi. Chúng ta có trách nhiệm ươm mầm cho con trẻ, dạy dỗ cho trẻ lớn lên trong tình yêu thương thay vì thù hận. Không phải chỉ có thù hận mới tạo nên sức mạnh mà tình yêu thương là loại sức mạnh lớn nhất. Khi có yêu thương tự người ta sẽ biết đau lòng cho đồng loại, biết thương cho những bất công, biết phẫn uất cho từng số phận. Bất kì cuộc đấu tranh nào bắt nguồn từ lòng thù hận đều ” bạo phát, bạo tàn”. Chỉ có tình yêu thương và trí tuệ mới là chiến thắng hạnh phúc nhất.

Chúng ta không đủ bản lĩnh để thay đổi cuộc đời mình không đồng nghĩa với việc chúng ta giết chết mầm hi vọng của con trẻ. Sự xuống cấp của giới trẻ hôm nay là một giai đoạn tất yếu nhằm cảnh tỉnh các bậc phụ huynh hôm nay và cả tương lai. Chúng ta có được Hoàng Chí Phong của mình hay không? Câu trả lời dành cho các bậc phụ mẫu hôm nay.

Nguyễn Thùy Dương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.