Sinh viên Hồng Kông ra tối hậu thư cho đặc khu trưởng Carrie Lam

Cuộc họp báo công bố hoãn thông qua Dự luật Dẫn độ của người đứng đầu chính quyền Hong Kong có thể được xem như một workshop (buổi huấn luyện) kinh điển về nghệ thuật xin lỗi nhưng không xin lỗi và nhận trách nhiệm nhưng không chịu trách nhiệm.

Hàng chục ngàn sinh viên tại Hong Kong đã gửi tối hậu thư cho bà Carrie Lam, yêu cầu bà phải đáp ứng kháng nghị bốn điểm, nếu không muốn phải đối mặt với các cuộc biểu tình quy mô gia tăng.

Làn sóng phẫn nộ đang ngày càng tăng tại Hong Kong. Các sinh viên tuyên bố, nếu lãnh đạo Đặc khu này không trả lời 4 kháng nghị của công chúng trước 5 giờ chiều ngày 20 tháng Sáu, 2019 thì các bạn trẻ sẽ đến trụ sở Chính phủ vào thứ Sáu ngày 21 tháng Sáu để yêu cầu câu trả lời trực tiếp.

Kháng nghị bốn điểm của các sinh viên Hong Kong, bao gồm:

1) Hủy dự luật dẫn độ hoàn toàn.

Dự luật Dẫn độ tại Hong Kong hiện nay trực tiếp đe doạ nền pháp quyền của thành phố này, vì nghi phạm có thể bị mang qua Trung Quốc xét xử chứ không phải xử ở Hong Kong.

2) Rút lại lời nói mô tả về cuộc biểu tình hôm thứ 4 là bạo loạn.

3) Điều tra trách nhiệm của cảnh sát đối với việc dùng vũ lực với người biểu tình.

4) Thả tất cả những người bị bắt vì biểu tình.

Tối hậu thư được đưa ra sau khi Chính quyền Hong Kong đưa ra Luật Dẫn độ, cho phép đưa công dân về Trung Cộng xét xử. Điều này khiến người dân Hong Kong lo sợ phải đối mặt với nền pháp luật thiếu công bằng bưng bít và vi phạm nhân quyền tại Trung hoa đại lục.

Nếu dự luật dẫn độ được thông qua, Trung Quốc có thể dùng nó để trả thù các công dân Hong Kong và công dân nước ngoài làm việc hoặc du lịch ở Hong Kong.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s