Bộ tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook đã biến thành bộ tiêu chuẩn của chính quyền Việt Nam?

64688506_163538254684191_1599754092308070400_n

Vào trưa ngày 18-6, nhiều tờ báo nhà nước đồng loạt thông tin, ông Simon Harari – Giám đốc phụ trách Chính sách nội dung, Facebook châu Á – Thái Bình Dương, vừa gặp gỡ giới truyền thông Việt Nam để công bố bộ tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook và khẳng định các bài viết vi phạm sẽ bị gỡ bỏ.

Theo Facebook, bộ tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook được cập nhật thường xuyên. Hiện nay tổng cộng có 9 chính sách trong Tiêu chuẩn cộng đồng, đó là: ảnh khỏa thân người lớn và hoạt động tình dục, bắt nạt và quấy rối, ảnh khỏa thân trẻ em và bóc lột tình dục trẻ em, tài khoản giả, ngôn từ gây thù ghét, hàng hóa bị kiểm soát, spam, hoạt động tuyên truyền khủng bố toàn cầu, nội dung bạo lực và phản cảm. Tất cả các bài viết có liên quan đến các chủ đề này, sẽ bị gỡ bỏ khỏi nền tảng Facebook.


Về đội ngũ kiểm duyệt, đại diện của Facebook cho biết hiện có 15.000 nhân viên trên khắp thế giới chịu trách nhiệm xem xét nội dung được báo cáo là có khả năng vi phạm. Họ đến từ những đất nước khác nhau và sử dụng hơn 50 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt.

 


Sự xác nhận về đội ngũ kiểm duyệt của Facebook đã cung cấp một thông tin quan trọng: có nhiều người Việt Nam làm việc trong đội ngũ kiểm duyệt nội dung của Facebook. Không ai dám chắc rằng, đội ngũ người Việt Nam trong đội ngũ kiểm duyệt này không có sự thỏa thuận và hợp tác với chính quyền Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà trong thời gian gần đây, quá nhiều tài khoản bị khóa, quá nhiều status nhanh chóng bị khóa vì bị xác định vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook.
Bộ tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook có lẽ nào đã biến thành bộ tiêu chuẩn cộng….sản?

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.