Giới trẻ Việt Nam nhậu nhẹt là do chưa tìm được một cơ sở thống nhất tinh thần

ban-tre-uong-bia-1442789444-1442821191-1472583578538-12-0-351-665-crop-1472583612723.jpg

“Mấy hôm nay theo dõi các cuộc biểu tình của người dân Hong Kong , mình thấy nể tinh thần chiến đấu kiên trì của họ…Ngang qua các quán nhậu nghe các đấng mày râu hô dõng dạc : Dzô dzô…, mà muốn khóc .” Cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai chia sẻ trong đau xót.

Trong bài này, chúng tôi không nói uống rượu bia là xấu xa. Chúng tôi cũng không nói biểu tình là tốt đẹp. Chúng tôi đi tìm câu hỏi tại sao dân nước phân tán như hiện nay.

Đó là bởi chưa tìm được một cơ sở thống nhất tinh thần.

Phật giáo không phải là cơ sở thống nhất tinh thần của người Việt. Pháp mang đạo Công giáo vào, cũng gây thêm chia rẽ, chưa thống nhất. Đến khi chủ nghĩa Marx-Lenin ngoại lai từ Nga vác vào Việt Nam, kiểm soát toàn đất nước, nhưng sau 70 cũng càng làm cho lòng người ly loạn. Hết thảy những ý hệ ngoại lai từ Ấn Độ, Pháp, Nga hay Đức cũng đều không sao gây nổi một sự thống nhất tinh thần cho dân nước.

Vậy, cơ sở thống nhất tinh thần của Việt Nam phải là do từ trong dân tộc Việt Nam phát ra. Chúng tôi gọi đó là triết Việt. Người Việt dùng triết Việt, chỉ khi ấy mới có sự thống nhất tinh thần, kêu gọi được dân nước thay đổi tình hình quốc gia.

Người Hồng Kông xuống đường không cần có triết gia. Nhưng người Việt, do đa số không biết, không hiểu nền chủ đạo của dân tộc mình, cũng như không biết về sử mệnh của dân tộc mình đặc biệt như thế nào, cho nên phân tán và lạc hướng bao lâu nay. Để thống nhất tinh thần của dân nước, nhất định phải phục hoạt lại cho được triết Việt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.