Câu chuyện tháng 6: Bài học nào cho nhà báo Việt Nam

64211582_2293049130809555_2559207214518632448_o.jpg

Nguyễn Hữu Vinh

Các chế độ độc tài tham nhũng đều có một mẫu số chung là mong muốn thường trực bịt miệng người dân. Nói đến sự tham nhũng của họ, đồng nghĩa với “chống nhà nước”, chống “chính quyền nhân dân”, là “thế lực thù địch” … Nước Nga của Putin là chế độ nằm trong số đó.

Họ dùng đủ mọi thủ đoạn, kể cả những thủ đoạn bẩn thỉu và hèn hạ nhất để chống lại nhân dân, những ai dám nhòm ngó đến tài sản bất minh của họ hoặc lên án sự tham nhũng của họ.

Vừa qua, công an Nga đã dàn dựng và bỏ ma túy vào ba lô vào nhà của phóng viên điều tra Ivan Golunov rồi vu cho anh tội “buôn ma túy”. Việc xảy ra ở Nga khiến người ta nhớ đến thủ đoạn bẩn thỉu tương tự của bọn ác bá ở nông thôn Việt Nam thời phong kiến, khi họ muốn vu oan cho ai.

Rất may mắn cho Ivan Golunov là nhiều đồng nghiệp và người dân đã đoàn kết, bảo vệ anh[i]. Các nhà báo và công chúng đã khiến nhà nước Nga độc tài phải hủy bỏ cáo buộc chống lại nhà báo điều tra Ivan Golunov. Họ tin Ivan Golunov bị gài bẫy vì hiểu bản chất của chế độ độc tài tham nhũng của anh sĩ quan KGB Putin. Chế độ này không từ thủ đoạn nào, từ vu cáo đến đầu độc bằng chất phóng xạ, … Putin sẵn sàng trục xuất người dân nào không ưa chế dộ của ông ta, sẵn sàng đầu độc, ám sát (như nhà báo Polikovskaya, nhà đối lập Nemsov, luật sư Magnitsky…).

Các chế độ độc tài luôn coi báo chí là kẻ thù, mọi phương tiện truyền thông đều bị họ độc quyền nắm giữ để bưng bít thông tin cho dễ bề thao túng xã hội. May mắn cho loài người, có thêm phương tiện, đó là Internet, thứ mà Vaclav Havel nói rằng các chế độ độc tài ghét cay ghét đắng vì nó bóc trần những xấu xa, tội ác của chúng. Nay các chế độ độc tài đang ra sức tiêu diệt nốt phương tiện này của nhân dân.
…Qua chuyện bọn công an Nga dàn dựng để đàn áp nhà báo điều tra tham nhũng, các nhà báo Việt Nam đều đã thấy đây là bài học cho mình. Đó là bài học CẢNH GIÁC và bài học ĐOÀN KẾT.

Không đoàn kết, không biết bảo vệ đồng nghiệp cũng chính là tự hại mình. Cái thói “cháy nhà hàng xóm, bình chân như vại” là tự hại mình. An phận? Cái ác sẽ một ngày tìm đến!

Nhớ thời nhà báo Nguyễn Việt Chiến của báo Thanh Niên bị bắt vì những bài báo chống tham nhũng, dính dáng đến gia đình ông Người Rừng, ngoài tiếng nói bênh vực của Thanh Niên, hình như không một tờ báo nào khác “gâu” được một tiếng. Giá như tất cả các nhà báo (tử tế) chỉ cần đình bút, các Tổng Biên Tập, tay sai của bọn tham nhũng có ba đầu sáu tay cũng không làm được gì. Ngày hôm nay là bạn, ngày mai có thể là mình.

Cũng không kém phần quan trọng, các anh chị phải cảnh giác trước những thủ đoạn bẩn thỉu của bọn quan tham nhũng, tránh trường hợp của Ivan Golunov.

Chúc mừng chiến thắng của Ivan Golunov và những người Nga tử tế. [ii]

Vài lời với đám tay sai. Để yên lòng dân, chính quyền Nga đã thí lũ công an ‘thừa cơ bắp nhưng ít não’ dàn dựng chuyện ma túy này – đúng là một lũ tay sai vừa ngu vừa ác, vừa khốn nạn.

Nhưng bao giờ cũng vậy, kẻ chủ mưu ngồi ghế cao không bao giờ hề hấn, chỉ những tên tay sai sẽ là những vật tế thần – cho dù là tay sai kiếm tiền cho quan, như Bầu Kiên, Dương Chí Dũng, Vũ nhôm, … hay tay sai cơ bắp như các viên tướng công an đang viết nhật ký trong tù.

 

[i] https://www.themoscowtimes.com/?fbclid=IwAR0saivnjQOeVNrUb_6zJ6PalsmQ_iaua6tpdQXgaTreUskLKNeMWnilaKk

[ii] https://www.themoscowtimes.com/?fbclid=IwAR0sBGBQeYtiIvIlqOvrKqW-mwTcCzUp4HBFGfcd1x-IXKr-AhmNrgy5HAU

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.