Ai hèn nhát? Nhà giáo Đặng Đăng Phước

62611698_1306991082800787_5615986583552393216_n.jpg

Tối qua, ngày 12/6/2019, tôi có bài tường thuật buổi làm việc của Sở Thông Tin & Truyền Thông Đăk Lăk với tôi về tài khoản Facebook, theo đó tôi đã không thừa nhận những bài viết họ đã in ra từ trang “Đặng Phước” mà chỉ thừa nhận những livestream trực tiếp với lý do “nội dung in ra có thể bị sai lệch” “tài khoản Facebook có khi mất kiểm soát nên bài đăng khó xác định được”.

Sau khi tôi post lên thì có 2 an ninh vào comment với lời lẽ miệt thị, cho rằng tôi “hèn, dám viết ra mà không thừa nhận”(!) Mặc dù thế tôi vẫn giữ thái độ bình thản, không tranh luận với loại người vô văn hóa đó. Hôm nay tôi viết status này để nói rõ ai hèn?

Như một bài viết của tôi vào năm 2016 nhân đề thi quốc gia yêu cầu thí sinh bình luận chủ đề “dũng khí và hèn nhát” tôi đã viết:

“Hèn nhát và dũng khí là hai tính cách đối lập trong một cá nhân, giữa các cá nhân trong cộng đồng, giữa các cộng đồng và rộng hơn nữa là giữa các quốc gia với nhau!

Trong từng cá nhân luôn tồn tại hèn nhát và dũng khí! Biểu hiện cụ thể là khi có tình huống cần thể hiện bản thân (lời nói, hành động) nếu ta bỏ qua tức là ta hèn nhát nhưng nếu ta bày tỏ chính kiến, hành động một cách đúng mực thì ta là người có dũng khí! Muốn loại bỏ hèn nhát cần rèn dũng khí bởi người có dũng khí luôn gan dạ, dũng cảm, dám nói, dám làm… sẽ làm lu mờ sự hèn nhát, ngược lại, để cho hèn nhát ngự trị trong con người ắt con người đó không dám nói gì, làm gì tối thiểu là tự bảo vệ mình, gia đình mình …! Người như thế thì sống đó như đã chết! Hèn nhát luôn đối mặt với sự khinh bỉ, ngược lại, dũng khí luôn nhận được sự tôn trọng” (hết trích)

Hiện nay ở xã hội Việt Nam có nhiều kẻ hèn nhát đến vô cảm. Người dân chỉ mong những trí thức lên tiếng bảo vệ cái đúng mà họ cũng không dám chứ đừng nói tới chuyện chiến đấu chống bạo cường! Trong khi tôi dám lên tiếng đấu tranh cho lẽ phải, tôi đường hoàng dám đối thoại với an ninh, với cơ quan công quyền thì tôi hèn nhát chỗ nào? Nếu nói rằng tôi “hèn nhát” chẳng qua các ông muốn sập bẫy tôi với luận điệu lưu manh, đánh tráo khái niệm mà thôi! Xin thưa rằng, trong lúc các ông dùng lực lượng bủa vây, giăng lưới mà tôi lại ngây thơ để chui vào lưới các ông sao? Nói đến đây tôi sực nhớ đến loài chim sơn ca mà người nước Huệ gọi là chim chiền chiện.

Loài chim sơn ca có giọng hót cao lảnh lót liên hồi. Ở quê tôi mỗi buổi sáng ban mai khi mặt trời ló dạng, chúng bay vút lên cao, tiếng hót của chúng vang vọng cả một vùng …. Chúng có thói quen làm tổ trong các bụi cỏ trên hoang cát mênh mông, tổ chim được ngụy trang để che giấu chim non rất cẩn mật. Khi chim bố mẹ muốn xuống cho con ăn nó phải quan sát từ trên bầu trời xem có con người không đã, thấy không động tĩnh nó mới sà xuống. Thời thiếu niên, tôi và các bạn thường đi rình để bắt tổ chim. Chúng tôi núp trong các lùm cây quan sát thấy đôi chim sơn ca vừa sà xuống tức thì vội chạy đến để bắt con nó. Chim sơn ca cũng khôn không kém, vừa thấy bóng chúng tôi là chim bố mẹ tách ra, giả vờ bị thương, khi thì chạy cà nhắc, khi thì một bên cánh trễ xuống như đang bị thương để nhữ chúng tôi đuổi theo dần đi xa khỏi khu vực tổ chim con…. Đấy, con chim còn biết tự bảo vệ mình và con nó huống hồ con người? Ba tôi nói một câu mà tôi ghi nhớ đến nay “Con chim nhát là chim sống, chim dạn là chim chết”. Người đi săn giương cung lên ngắm mục tiêu là con chim, con thú thì trường hợp đó để tự vệ nó phải bay đi hoặc bỏ chạy trước khi bị dính mũi tên, hành động đó há chẳng phải là khôn ngoan? Giả sử có qui ước đánh tay đôi thì dẫu có chết tôi cũng xin sẵn sàng nhưng đằng này thì như thế nào, chắc các ông tự hiểu!
Vậy trường hợp nào mới hèn?

– Tàu Trung Quốc đâm tàu của VN không dám gọi đích danh mà gọi “tàu lạ” đó là HÈN
– Tham nhũng bị bắt, van xin gọi là HÈN
– Cậy mạnh hiếp yếu, đông người bắt nạt một người không dám đánh tay đôi là HÈN
– Núp lùm, đánh lén là HÈN
– Bò đỏ dùng nick giả xuyên tạc chúng tôi, “ăn không nói có” lại càng HÈN
– Biết sai nhưng sợ không nói là HÈN, vv và vv….
Tóm lại, trong các mối tương quan đồng đẳng mà không dám thể hiện vai trò của quốc gia dân tộc, tập thể, cá nhân khi cần thiết để bảo vệ chủ quyền, tính mạng, lẽ phải … đó là HÈN. Ngược lại, tương quan bất đồng đẳng mà khôn khéo để bảo toàn lực lượng thì đó không thể gọi là HÈN được!
13/6/2019
Đặng Phước

Advertisements

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s