Bị Cộng sản Việt Nam bội ước, Khmer đỏ mở cuộc chiến tranh biên giới, tàn sát dân ở Ba Chúc

Nhiều người Ba Chúc bị cắt cổ bởi quân Polpot (Khmer đỏ) năm 1976. Ảnh tư liệu
Nhiều người Ba Chúc bị cắt cổ bởi quân Polpot (Khmer đỏ) năm 1976. Ảnh tư liệu

Giáo sư Trương Nhân Tuấn

Phải chi bà Dương Quỳnh Hoa còn sống thì ta sẽ biết rõ lý do “vì sao Khmer đỏ ( tức quân Polpot) đánh Việt Nam” ? Các “học giả” Việt Nam viết về chiến tranh Campuchia cũng phiến diện như họ viết về các vụ “thảm sát thường dân trong chiến tranh Việt Nam”. Trong chiến tranh Việt Nam 54-75 hàng triệu nạn nhân là dân thường. Họ bị chết vì đủ thứ lý do, như bị đặt mìn, pháo kích, làm bia đỡ đạn… Vấn đề là các lý do này không thấy ai đề cập đến (mà chỉ nói “tội ác” của Việt Nam Cộng Hòa, của Mỹ, của Nam Hàn v.v…)

Trong một cuốn sách của tác giả nước ngoài, bà Hoa có kể lại giai thoại về tổ chức Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam của bà đặt căn cứ trên xứ chùa tháp ( Cam-pu-chia) ra sao? Hai cán bộ của bà Hoa bị Khmer đỏ “tử hình” bằng cách “treo cổ trên cây” năm 1973 như thế nào?

Ai cũng biết (mà các học giả Việt Nam ít biết) là để được đặt căn cứ trên đất Miên ( Cam-pu-chia), Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (còn gọi là cộng sản miền Nam Việt Nam) đã có những “hứa hẹn” với các lãnh tụ Khmer đỏ về lãnh thổ. (Nếu không thì họ “treo cổ”). Ngay cả Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, tức miền Bắc, ( hay chính phủ Hà Nội), cũng ra tuyên bố công nhận “đường biên giới hiện trạng của Campuchia”. (Nếu không thì họ không cho làm đường mòn Hồ Chí Minh để đi vào đánh Sài Gòn).

Vấn đề là (chỉ có bà Hoa mới biết) là Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam đã hứa hẹn những gì ? và “đường biên giới hiện trạng của Campuchia” mà Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa nhìn nhận là hình dạng ra sao?

Theo tài liệu của nước ngoài, nguyên nhân cuộc chiến là do “tranh chấp biên giới”. Vì vậy một số học giả đặt tên cuộc chiến này là “cuộc chiến biên giới” giữa Việt Nam và Campuchia. Theo các tài liệu này Việt Nam đã “bội ước”. Việt Nam đơn thuần “sổ toẹt” các cam kết mà họ đã hứa với các lãnh đạo Khmer Đỏ. Vì vậy Khmer đỏ đưa quân vào đánh Việt Nam, ở các tỉnh ven biên, gây ra những cuộc thảm sát kinh hồn.

Vấn đề là quân đội Việt Nam thời đó cực kỳ mạnh, thiện chiến, quân số hàng triệu người, đứng hàng thứ tư thế giới. Vậy mà quân Khmer đỏ vào Việt Nam giết chóc (rồi ở đó cả tuần) như chốn không người.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.