Hong Kong: Không chỉ là chiến thắng chính trị đơn thuần, mà là chiến thắng của xã hội dân sự

Hàng triệu người biểu tình ở Hồng Kông ngày 12 tháng 6 năm 2019. Ảnh: Tyrone Siu/Reuteurs
Hàng triệu người biểu tình ở Hồng Kông ngày 12 tháng 6 năm 2019. Ảnh: Tyrone Siu/Reuteurs

Giới chức Hồng Kông hôm thứ Tư đã thông báo một dự luật để kiểm soát cho phép dẫn độ đến Trung Quốc, khiến cho hàng triệu người biểu tình chiếm giữ những con đường trung tâm thành phố để nói lên sự phản đối của họ đối với dự thảo luật.

Thành phần chính của cuộc biểu tình là người trẻ, lần này có nhiều người già tham gia. Năm 2014, giới trẻ Hồng Kông cũng đã tạo nên trung điểm chú ý của thế giới, khi tổ chức cuộc biểu tình cách mạng Dù Vàng. Năm 2019, thủ lĩnh của cuộc cách mạng, anh Hoàng Chi Phong- Joshua Wong vẫn đang ngồi tù, nhưng bên ngoài các bạn của anh vẫn tiếp tục con đường canh tân xứ sở.

Có 7 triệu người dân Hồng Kông thì 2 triệu đã xuống đường biểu tình, không kể những người ở nhà cũng ủng hộ nền độc lập của Hồng Kông. So với diễn biến ở Venezuela thì cuộc đấu tranh giành độc lập của Hồng Kông trung thực hơn và khả quan hơn.

Sức mạnh tình người đã thắng bạo lực. Chiến thắng tại Hong Kong không chỉ là chiến thắng chính trị đơn thuần, mà là chiến thắng của xã hội dân sự, của sự liên kết giữa con người với nhau vì lẽ nhân sinh.

 

Văn bản dự luật đã gây ra sự chỉ trích từ các nước phương Tây cũng như sự phản đối của người Hồng Kông, những người sợ một công lý Trung Quốc đầy mờ đục và chính trị hóa, và tin rằng cải cách này sẽ làm hỏng hình ảnh quốc tế của Hồng Kông cũng như sự hấp dẫn của lãnh thổ bán tự trị này.

Trưởng đặc khu này, tức là người đứng đầu Hồng Kông bây giờ, bà Carrie Lam vẫn chưa chịu nhìn nhận ý dân và còn đổ lỗi cho phương Tây đứng sau kích động cuộc biểu tình.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.