Thảm sát Thiên An Môn- sự kiện nói lên tính tàn bạo của cộng sản Trung Quốc.

61509689_160504114987605_3741558474987798528_o

Nhà báo độc lập Chu Vĩnh Hải

02/06/2019

( Tôi đưa một hình ảnh đẫm máu trong sự kiện thảm khốc này nhưng ngay lập tức, nhưng ngay lập tức FB đã tiến hành che tấm hình này với lý do bạo lực. Rất buồn)

Chưa đầy 48 tiếng đồng hồ nữa là tròn 30 năm ngày chính quyền Trung Hoa dùng quân đội đàn áp đẫm máu chiến dịch Thiên An Môn của sinh viên, thanh niên và trí thức đòi tự do- dân chủ- nhân quyền cho nhân dân Trung Quốc. Đêm mồng 3 và rạng sáng ngày 4-6-1989, hàng trăm xe tăng quân đội Trung Quốc đã tiến vào quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, xả súng điên cuồng vào đoàn người biểu tình đang nằm ngủ. Các ước tính về số người chết trong sự kiện kinh hoàng này có độ chênh lệnh lớn. Ước tính của CIA là 4000- 6000 người chết, hàng ngàn người bị thương nặng. Hội chữ thập đỏ quốc tế ước tính có từ 2000- 4000 người chết, hàng ngàn người bị thương nặng. Vào năm 2016 một tài liệu từ đại sứ quán Anh ở Trung Quốc cho rằng, số người chết trong vụ Thiên An Môn là hơn 11.000 người và hàng ngàn người bị thương nặng. Các con số ước tính khác nhau, nhưng thực tế có một sự thật cay đắng: tất cả các nhà xác của các bệnh viện tại Bắc Kinh và khu vực lân cận không đủ để chứa các xác chết với mau me loang lổ.

Chính quyền Bắc Kinh đã láo lếu cho rằng, không hề có sự kiện thảm sát Thiên An Môn. Sau sự kiện thảm sát Thiên An Môn, Mỹ và nhiều nước phương Tây đã ngay lập tức lên án gay gắt, và thực hiện lệnh cấm vận vũ khí đối với Bắc Kinh.

Nhà báo Jiang Lin, năm nay đã 66 tuổi, là cựu phóng viên báo Quân Giải Phóng- cơ quan tuyên truyền của quân đội Trung Quốc, người có mặt tại Thiên An Môn vào đêm 3-6-1988, sau nhiều năm im lặng đã quyết định lên tiếng về sự thật. Theo bà Jiang Lin, “bà nhìn thấy các binh lính đang chấp hành mệnh lệnh của cấp trên, trong đêm tối mà xả súng vào đám đông không phân biệt phải trái đúng sai, vô số người nằm trên vũng máu, cảnh tượng thê thảm không dám nhìn”. “30 năm qua, tôi vẫn luôn nhẫn chịu sự đau khổ này”. Trả lời phỏng vấn của tờ New York Times, bà Jiang Lin nói: “Mỗi người tham dự vào trong đó đều cần đem những gì mà họ biết công bố công khai, đây là trách nhiệm của chúng ta đối với người đã chết, người may mắn sống sót và cũng là trách nhiệm với thế hệ sau của chúng ta.”

Bà Jiang Lin xác nhận một bộ phận tướng lĩnh quân đội TQ phản đối đàn áp.

Bà Jiang Lin cho biết, khi đó, lãnh đạo Quân đoàn 38 là tướng Từ Cần Tiên (Xu Qinxian) đã từ chối mệnh lệnh dẫn quân đội vào Bắc Kinh khi chưa có giấy trắng mực đen rõ ràng. Bảy tướng lĩnh cũng đã cùng ký tên vào một lá thư phản đối giới nghiêm, và gửi lá thư này đến Ủy ban quân sự Trung ương.

Thảm họa Thiên An Môn đã trôi qua 30 năm, nhưng nỗi đau còn đó. Chính quyền Bắc Kinh đã dùng nhiều giải pháp để xóa tan ký ức về Thiên An Môn. Vào thời điểm này, hơn 98% thanh niên Trung Quốc tuổi từ 30 trở xuống không hề biết đến sự kiện Thiên An Môn. Vào năm 2011, tại Thailand, khi tôi nói về sự kiện bi thảm Thiên An Môn, cô phóng viên của Đài truyền hình Trung Quốc đã gầm lên: “Anh dối trá và bịa chuyện”.

Sự kiện thảm sát Thiên An Môn là sự kiện phản ánh đầy đủ nhất về thuộc tính tàn bạo của những nhà lãnh đạo cộng sản Trung Quốc.

Trung Quốc chưa có dân chủ không có nghĩa là Trung Quốc sẽ không bao giờ có dân chủ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s