Thủ lĩnh phong trào sinh viên Nguyễn Hữu Thái là người đã tham gia giết giáo sư Nguyễn Văn Bông

H8-16

27-5-2019

Giới kiến trúc sư, nhất là những người trên 40 tuổi ở Sài Gòn, chắc biết đến kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái. Ông nguyên là lãnh tụ phong trào sinh viên – học sinh trước 75, thân cộng sản, thuộc thành phần thứ 3, là người có mặt tại dinh Độc Lập khi quân cộng sản chiếm dinh. Ông không hề là đảng viên cộng sản, nhưng thân với mặt trận dân tộc giải phóng miền nam Việt Nam.

Nguyễn Hữu Thái lúc về già
Nguyễn Hữu Thái lúc về già

Sau 75, ông không được tin dùng và ra nước ngoài sống. Từ hồi mình còn là sinh viên hay đọc Tạp chí Kiến trúc, thấy ông hay viết nhiều cho tạp chí nên biết tiếng. Sau này mới biết rõ hơn về ông. Mình không rõ ông Thái đã tốt nghiệp đại học Kiến trúc chưa nữa?

Còn về Giáo sư Nguyễn Văn Bông. Chắc nhiều người cũng biết, ông là vị Giáo sư nổi tiếng của Việt Nam Cộng Hòa, là Giám đốc Học viện Quốc gia Hành chánh, nơi đào tạo công chức, quan chức dân sự của Việt Nam Cộng Hòa. Ông là 1 luật sư nổi tiếng chống cộng.

Năm 1971, giai đoạn trung tướng Trần Thiện Khiêm là Thủ tướng Việt Nam Cộng Hòa, chính quyền có vẻ như quá thiên về quân sự do Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa là ông Thiệu cũng từng là trung tướng. Ông Thiệu có ý đồ dùng giáo sư Bông thay thế thủ tướng Khiêm để dân sự hóa 1 phần chính phủ.

Đây là 1 mối nguy hiểm cho phía Cộng sản, vì chính phủ Việt Nam Cộng Hòa có thể sẽ mạnh lên, có uy tín với dân và quốc tế hơn, do Giáo sư Bông là 1 nhà kỹ trị, lại rất rành về khoa học chính trị (ông là tác giả cuốn Luật Hiến pháp của Việt Nam Cộng Hòa, hiện có bản mềm trên mạng, về khoa học chính trị).

Vì lẽ đó, Việt Cộng quyết định ám sát ông ngay giữa đường phố Sài gòn bằng cách ném mìn vào gầm xe của ông khi đang chờ đèn đỏ. Thông tin này cho đến nay đã được công khai trên báo chí cách mạng, như một chiến công lừng lẫy của biệt động Sài Gòn. Anh em có thể Google là ra rất nhiều tin, rất cụ thể. Ở đây mình chỉ viết tóm tắt. Chi tiết có thể xem link báo Dân Việt đính kèm, lưu ý phần comment của độc giả trong ảnh đính kèm! Vậy ông Thái thì có liên quan gì đến ông Bông?

Từ trước đến giờ, mình không hề biết ông Thái chính là người tham gia ám sát Giáo sư Bông, báo chí cách mạng cũng không đăng tin này dù nói rất nhiều đến ông Thái (Google tên ông là ra rất nhiều). Ngay cả trong hồi ký của ông, cuốn “Hành trình của một sinh viên SG từ chiến tranh đến hòa bình”, ông cũng từ chối việc tham gia vụ ám sát (xem ảnh đính kèm phần bôi đỏ).

Tuy nhiên, trong cuốn “Giải phóng” mình có trên tay, do Nhà xuất bản Sự thật mới cho ra mắt, thật tình cờ và thật bất ngờ, chính Kiến trúc sư Nguyễn Hữu Thái lại kể với tác giả cuốn sách là ông có tham gia vụ ám sát! Xin lưu ý, cuốn này của tác giả người Ý, viết ngay sau năm 75, đến giờ mới được Nhà xuất bản Sự Thật cho dịch.

Có lẽ, lúc đó ông Thái cho rằng việc ám sát giáo sư Bông là 1 chiến công, vinh dự, nên ông đã hồn nhiên kể tất cả sự thật, sau này có lẽ thấy đây là mối nhục nên ông lại lờ đi! Ai ngờ bây giờ Nhà xuất bản Sự thật lại tụt quần ông, tung ra sự thật này. Xem ảnh đính kèm.

Xin tóm tắt lại 1 số nội dung quan trọng trong lời kể của ông Thái, khá dài, mình chỉ chụp vài trang. Ông Thái kể rằng, người đội trưởng đội ám sát của ông, là Vũ Quang Hùng, đã bị bắt nhưng đã khai tất tật các đồng đội của mình. Ông Thái cũng bị bắt và cũng khai (vì thế mà sau 75 ông không được trọng dụng! Thậm chí ông Hùng sau 75 còn bị cách mạng cho đi cải tạo 1 thời gian. Thế mới thấy “Ngụy quyền” quá khoan hồng cho Việt Cộng, chỉ cần khai báo là thoát án tử, cho dù đã giết người.

Tất nhiên khi đăng lên sách báo chính thống thì chúng ta không bao giờ thấy các chiến sỹ Cách mạng khai báo bao giờ. Không hiểu sao lần này Nhà xuất bản Sự Thật lại cố tình để các chiến sỹ biệt động đầu hàng địch như vậy?! Chắc sách này phải kiểm duyệt nhiều rồi đấy.

Cuốn sách có tên là Giải phóng, do tác giả người Ý, thiên tả, viết năm 1976, vừa được Nhà xuất bản Sự Thật cho dịch và phát hành nhân dịp 30/4 vừa rồi. Trong sách này, tuy dưới ngòi bút 1 người thiên tả và qua dao kéo thẩm mỹ của Nhà xuất bản Sự thật, độc giả vẫn có thấy được toàn cảnh về những ngày cuối của Việt Nam Cộng Hòa và mấy năm đầu “giải phóng”.

Tác giả cho thấy nhiều chuyện nực cười về bộ đội ta khi ở Sài Gòn, như chuyện đi xe ô tô ngược chiều… Cuốn sách còn có nhiều thông tin thú vị khác mà sách báo chính thống lâu nay không có chi tiết. Mình mới đọc ở chương Giải Phóng của cuốn Bên thắng cuộc. Nhưng cuốn này chi tiết hơn nhiều.

Thế mới thấy, mình chỉ cần dùng sách báo cách mạng, rồi xâu chuỗi lại, đã ra 1 đống sự thật lịch sử lâu nay bị che giấu, cũng như các status về Điện Biên Phủ vừa rồi. Xin nhắc lại, sách của Nhà xuất bản Sự thật và Nhà xuất bản Công An Nhân Dân thỉnh thoảng cũng tiết lộ nhiều chuyện hay ho lắm. Chỉ có Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân là tuyệt đối đỏ rực mà thôi.

Như thường lệ, hóng anh em bò đỏ vào cho ý kiến chỉ đạo!

Lời kể của đội trưởng ám sát GS Bông: Tôi ám sát người sắp làm thủ tướng Sài Gòn(DV).

Bài về giáo sư Bông trên blog Phan Ba cũng có nói ông Thái tham gia ám sát Giáo sư Bông nhưng không cụ thể.

Dương Quốc Chính.

Clip phỏng vấn vợ Giáo sư Bông về vụ ám sát:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.