Đại học Tôn Đức Thắng: trường phải nộp 30% cho cơ quan chủ quản thì sao gọi là tự chủ?

60747620_10156450394463590_5763325406576902144_n.png

Tập thể sinh viên đại học Tôn Đức Thắng gửi đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam nhờ lên tiếng.

Gửi Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam, lại là em đây,  lên tiếng giùm tụi em với 😥 , tự dưng chánh thêm 30% tiền phí nộp cho Tổng Liên đoàn trong khi trường tự chủ, 

một cổ 3 tròng, 3 thế lực đảng ủy, cơ quan chủ quản tổng liên đoàn, hội đồng trường .

Trường tự chủ nhưng không được bầu hiệu trưởng và hội đồng. Giờ không cho hiệu trưởng cũ làm nữa (vì không được làm 2 nhiệm kì liên tiếp) mà ông nội Tổng Liên đoàn cử ở đâu đâu xuống quăng cho làm hiệu trưởng. Mặc dù bộ luật đã yêu cầu chấm dứt cơ quan chủ quản, nhưng cái cơ quan chủ quản Tổng Liên đoàn nó không buông tha cho thầy trò em. Đâu ra ngồi chơi không là được hưởng 30% kinh phí trong khi trường em còn nợ do chi đầu tư cơ sở vật chất, nghiên cứu và giảng dạy trong 10 năm qua 😞

Chi tiết về sự việc:

 Đại học công lập tự chủ KHÔNG NHẬN NGÂN SÁCH, kinh phí cho cơ sở vật chất, cho sinh viên còn chật vật vẫn còn bị nợ do phải chi cho đầu tư 10 năm qua vậy mà mỗi năm phải nộp 30% kinh phí cho cơ quan chủ quản ???????????
 Trường tự chủ nhưng lại bị cơ quan chủ quản can thiệp vào bổ nhiệm hiệu trưởng – hội đồng trường ?
Thử hỏi mỗi nhiệm kỳ phải đưa 1 ông lạ hoắc về làm hiệu trưởng (có khi chưa đặt chân vào trường ⚠️ ) không biết gì về trường …. Thành quả 10 năm qua cố gắng của thầy trò trường đại học mang tên bác Tôn sẽ ra sao ???

Xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản, xây dựng cơ chế đại diện sở hữu nhà nước đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập là nội dung đã được xác định trong Nghị quyết 14/2005/NQ-CP, ngày 2/11/2005; nhưng cho đến nay, chưa có cơ quan chủ quản nào chịu thực hiện!

– Hiệu trưởng trường đại học chỉ là người được thuê để điều hành

https://thanhnien.vn/giao-duc/truong-dh-tu-chu-trong-bo-nhiem-hieu-truong-967811.html
– Hiệu trưởng còn không quyết được thì tự chủ đại học cái gì

https://news.zing.vn/hieu-truong-con-khong-quyet-duoc-thi-tu-chu-dai-hoc-cai-gi-post840959.html

🔰 Xóa Bộ chủ quản là xóa tình trạng vừa thổi còi (quản lý nhà nước), vừa đá bóng (sở hữu trường). Việc này cần thực hiện trước tiên ở Bộ GDĐT
__FB: Le Truong Tung

🔰 0. Chủ quản nào đòi can thiệp vào quyền hạn của Hội Đồng Trường?
Chủ quản nào mà đòi trường đại học trích nộp vậy?
vậy cái này có được gọi là tham nhũng công khai không? Vậy thì ác lắm!
__FB: Lala Lan

🔰 1. Một đại học tự chủ, phi lợi nhuận, không còn nhận ngân sách nhà nước, mà ngược lại phải trích nộp nghĩa vụ cho nhà nước thì việc đó thực sự rất không hợp lý!
Không giải quyết được rõ ràng mức độ tự chủ của trường đại học đối với cơ quan chủ quản; quyền hạn của hội đồng trường có nguy cơ bị xâm hại; tương lai phát triển của trường sẽ kết thúc bởi trường lại phải quay về kiểu quản lý cũ.

Để các trường thực hiện đúng chủ trương của Đảng, pháp luật và chính sách của Nhà nước về tự chủ đại học trong thời gian từ nay đến sau ngày 1/7/2019 (thời điểm Luật số 34 có hiệu lực), rất cần những chỉ đạo cụ thể và cứng rắn hơn của Đảng, của Chính phủ; bởi sự chậm trễ thực hiện vì ý chí chủ quan của cơ quan chủ quản sẽ ẢNH HƯỞNG KHÔNG NHỎ đến việc học tập của hàng vạn sinh viên, cũng như đời sống của hàng ngàn viên chức của mỗi trường
https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/mot-co-3-trong-thi-sao-goi-la-tu-chu-20190520125756613.htm

🔰 2. Cơ quan chủ quản cũng hay lắm, yêu cầu trích nộp tài chính 30% trong khi Trường tự chủ không nhận kinh phí gì từ ngân sách nhà nước. Tiền để đầu tư nghiên cứu còn chật vật, phòng thí nghiệm, xưởng thực hành vẫn chưa thấm vào đâu so với các trường trên thế giới. Tự chủ đại học công lập vận hành phi lợi nhuận mới đúng bản chất của nó. Mà cuối cùng cũng không rõ họ đã làm gì cho các trường mà đòi đủ thứ, trong khi Luật quy định rất rõ vai trò mạnh mẽ, thực quyền của Hội đồng trường

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/luat-giao-duc-dai-hoc-sua-doi-se-quay-ve-kieu-quan-ly-cu-neu-20190523081306611.htm

Để tích lũy được hơn 2.200 tỷ cho đất nước, tại TDTU 1 tờ giấy 1 mặt đã sử dụng cũng được tiết kiệm, nhân sự cũng tiết kiệm, thắt lưng buộc bụng để sẵn sàng chi cho đầu tư phòng thí nghiệm, nghiên cứu, hỗ trợ học tập cho sinh viên. Nhiều người hỏi: học phí vậy mà trường làm được vậy là thật khó tin. Bạn chỉ có thể tin khi bạn làm việc cùng chúng tôi hoặc là 1 phần của TDTU

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/nho-tu-chu-dh-ton-duc-thang-da-lot-xac-voi-tong-tai-san-hon-2200-ty-dong-20190520060732724.htm

Xóa bỏ cơ quan chủ quản thì mới là tự chủ thực sự. Hà cớ gì cứ cố nắm quyền lực, tham quyền kiểm soát các trường.Trừ khi cơ quan chủ quản vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mới đòi quyền kiểm soát. Thương Việt Nam quá đi thôi!

https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/suc-i-qua-lon-khien-truong-dai-hoc-chua-thoat-khoi-co-quan-chu-quan-20190522163727809.htm

“Một cổ 3 tròng sao chịu nổi”, thế nên có cơ quan chủ quản rất là “sáng tạo” đề nghị Trường những việc quan trọng phải thông qua cơ quan chủ quản trước khi đưa ra Hội đồng trường. Vậy đó, cái tư duy “kiểm soát” nó nằm trong máu rồi. Đại học VN chưa thoát khỏi tụt hậu thì tình hình nếu đại học không được thực hiện đúng quyền tự chủ thì xin mời đại học quay về thời kỳ “đồ đá”.
__ FB Nguyệt Sương

🔰 3. Ngoài ra, còn có điều không thể hiểu nổi rằng là buộc vẫn phải trích nộp 30% trong khi còn nợ vì đã lo cho đầu tư rất hiệu quả trong thời gian qua!
__ FB Bao Nguyen Quoc

🔰 4. Tự chủ đại học: Cứ ì ạch thì làm sao phát triển được. Một khi vai trò của Hội đồng trường bị vô hiệu thì coi như mọi thứ sẽ quay trở về điểm xuất phát. Đơn vị chủ quản không nên hiểu là “làm chủ nên quản”, mà phải tạo mọi điều kiện cho đại học phát triển theo luật giáo dục đại học. Thông thường, đơn vị chủ quản phải cấp kinh phí cho các đại học hoạt động vì trách nhiệm của các đại học công là trách nhiệm xã hội, hơn là một đơn vị kinh doanh. Một khi đại học đã tự chủ và không còn nhận ngân sách và đơn vị chủ quản đã có đại diện trong Hội đồng trường và theo luật thì Hội đồng trường chính là đại diện cho đơn vị chủ quản thực hiện quản trị đại học rồi thì đơn vị chủ quản không thể thọc sâu vào các hoạt động của các đại học vì như vậy là bị dẫm chân và nhập nhèm không đáng có, mà phải luôn tạo điều kiện cho đại học thực hiện trách nhiệm xã hội.

– Tự chủ đại học nay đã luật hoá và vai trò của hội đồng trường đã được cụ thể hơn: “Vai trò của hội đồng trường đã được thể hiện rất rõ. Quyền của hội đồng trường được quy định cụ thể như quyết định về chiến lược, quy hoạch, chính sách đào tạo, nghiên cứu, nhân sự, chức danh hiệu trưởng, phó hiệu trưởng. Rồi về ngân sách tài chính, đầu tư. Như vậy, hội đồng trường có nhiều quyền lực hơn so với hiện nay”
https://news.zing.vn/tu-chu-dai-hoc-chinh-thuc-duoc-luat-hoa-post892251.html

Xóa bỏ cơ chế bộ chủ quản, xây dựng cơ chế đại diện sở hữu nhà nước đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập là nội dung đã được xác định trong Nghị quyết 14/2005/NQ-CP, ngày 2/11/2005; nhưng cho đến nay, chưa có cơ quan chủ quản nào chịu thực hiện!
Luật quy định quyền hạn, trách nhiệm của hội đồng trường khá cụ thể:
1/ Quyết định chiến lược và kế hoạch phát triển
2/ Quyết định chuyển từ trường đại học —> đại học
3/ Ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của đại học
4/ Quyết định phương án tuyển sinh, mở ngành
5/ Quyết định các chương trình hợp tác
6/ Quyết định cơ cấu tổ chức, thành lập mới, giải thể đơn vị
7/ Quyết định và trình cơ quan quản lý bổ nhiệm, bãi nhiệm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

__ FB Ut V. Le

🔰 5. Việc coi một trường đại học tự chủ là đại học phi lợi nhuận; hay vẫn là một đơn vị sự nghiệp phải nộp kinh phí nghĩa vụ cho cơ quan chủ quản là một yếu tố khác cũng có tính quyết định.
Một đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự chủ, còn hưởng tài trợ từ ngân sách nhà nước cũng không phải nộp nghĩa vụ cho cơ quan chủ quản vì thực tế là chưa có qui định pháp luật nào yêu cầu điều này.
Nay với một đại học tự chủ, phi lợi nhuận, không còn nhận ngân sách nhà nước, mà lại phải trích nộp nghĩa vụ cho nhà nước thì việc đó thực sự rất không hợp lý, khó đi đến đồng thuận
__FB: Nhật Sinh

🔰 6. khi trường đại học đóng cửa, sáp nhập hoặc giải thể; thì kết quả học tập, công nhận văn bằng cho sinh viên được thực hiện thế nào.
Ví dụ: sinh viên được thỏa thuận chuyển sang một trường đại học mới, được trường công nhận kết quả các môn đã học, tiếp tục hoàn thành chương trình đào tạo tương đương để được trường mới cấp bằng.
Những sinh viên đã được trường cũ cấp bằng, nhưng nay trường bị đóng cửa (không tồn tại nữa) thì vấn đề xác nhận văn bằng trong thời gian tới sẽ thực hiện ra sao.

Không giải quyết được rõ ràng mức độ tự chủ của trường đại học đối với cơ quan chủ quản; quyền hạn của hội đồng trường có nguy cơ bị xâm hại; tương lai phát triển của trường sẽ kết thúc bởi trường lại phải quay về kiểu quản lý cũ.

Việc coi một trường đại học tự chủ là đại học phi lợi nhuận; hay vẫn là một đơn vị sự nghiệp phải nộp kinh phí nghĩa vụ cho cơ quan chủ quản là một yếu tố khác cũng có tính quyết định.

Một đơn vị sự nghiệp công lập chưa tự chủ, còn hưởng tài trợ từ ngân sách nhà nước cũng không phải nộp nghĩa vụ cho cơ quan chủ quản vì thực tế là chưa có qui định pháp luật nào yêu cầu điều này.

Nay với một đại học tự chủ, phi lợi nhuận, không còn nhận ngân sách nhà nước, mà lại phải trích nộp nghĩa vụ cho nhà nước thì việc đó thực sự rất không hợp lý, khó đi đến đồng thuận.

Điểm thuận lợi đối với các đại học đó là Luật số 34 có nhiều nội dung mới, tạo điều kiện cho các trường tự chủ, cụ thể:

Thứ nhất, Hội đồng trường là tổ chức quản trị, thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu và các bên có lợi ích liên quan;

Thứ hai, Chủ tịch hội đồng trường là thành viên cơ hữu của trường;

Thứ ba, Nhiệm kỳ của Hiệu trưởng do Hội đồng trường quyết định. Nghĩa là “tư duy nhiệm kỳ đã được gỡ bỏ”.

Tuy nhiên, đi vào thực tế, việc thực hiện được hay không các qui định pháp luật này lại còn tùy thuộc chủ quan rất nhiều vào mối quan hệ giữa nhà trường và cơ quan chủ quản; cũng như quan điểm của người đứng đầu.

Do đó, việc thống nhất áp dụng những nội dung nói trên như thế nào, trong một số trường hợp là không hề đơn giản và nhiều khi không thể thống nhất được.

Vì vậy, để các trường thực hiện đúng chủ trương của Đảng, pháp luật và chính sách của Nhà nước về tự chủ đại học trong thời gian từ nay đến sau ngày 1/7/2019 (thời điểm Luật số 34 có hiệu lực), rất cần những chỉ đạo cụ thể và cứng rắn hơn của Đảng, của Chính phủ; bởi sự chậm trễ thực hiện vì ý chí chủ quan của cơ quan chủ quản sẽ ẢNH HƯỞNG KHÔNG NHỎ đến việc học tập của hàng vạn sinh viên, cũng như đời sống của hàng ngàn viên chức của mỗi trường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.