130 000 người Hồng Kông xuống đường phản đối dự luật dẫn độ với Trung Quốc

Đây là cuộc biểu tình đông người đứng hàng thứ hai, sau phong trào Dù Vàng vào năm 2014. Sáng Chủ Nhật hôm nay 28/04/2019, hàng trăm ngàn người Hồng Kông đã xuống đường phản đối dự luật Dẫn Độ (Extradition Law) giữa Hồng Kông và Trung Quốc. Ban tổ chức ước lượng có đến 130.000 người đã xuất phát từ khu Causeway Bay đi bộ ôn hòa với biểu ngữ và hô to các khẩu hiệu.

Đoàn người biểu tình thúc giục chính phủ Hồng Kông hủy bỏ dự luật dẫn độ, nêu lên nỗi lo sợ hệ thống luật rừng của Trung Quốc sẽ dẫn độ những nhà hoạt động dân chủ từ phía Hồng Kông để đem về xử tội ở bên Hoa lục.

Bốn người trong “Umbrella Movement 9” trong vụ xử án gần đây, bao gồm mục sư Chu Yiu-ming, đại biểu Tanya Chan, ông Lee Wing-tat và cậu Tommy Cheung, đều có mặt dẫn đầu đoàn người biểu tình sáng nay. Người ta còn nhìn thấy nghệ sĩ diễn viên chính trị, Kacey Wong, đóng vai cảnh sát Trung Quốc sử dụng gậy để dẫn độ người Hồng Kông và biểu ngữ “HOng Kong đến CHina”.

Dự luật Dẫn Độ với Trung Quốc đã được Trưởng đặc khu, bà Carrie Lam, thúc giục Hội đồng Lập Pháp Hồng Kông (Legislative Council of Hong Kong) thông qua với lập luận cho rằng: nếu không thông qua dự luật này thì Hồng Kông sẽ là có kẽ hở luật pháp để dung túng cho tội phạm.

Phong trào Dù có thất bại hay không? Ở một góc cạnh nào đó, câu trả lời là “không”. Nó chưa từng thất bại. Phong trào Dù đã tạo được một sự kiện lịch sử, một thế hệ trẻ tranh đấu cho những gì phải thuộc về của họ, và những tác phẩm nghệ thuật đấu tranh dân chủ thật tuyệt vời.

Hôm nay, biểu tình đã lên đến 130.000 người.

(fb Người Đà Lạt Xưa)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s