Cổ học tinh hoa- Ngôn ngữ Việt Nam

58376192_2453464957999008_8478610646005448704_n.jpg

Lê Lam Sơn-Cố vấn Paris của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Ngôn ngữ Việt là một sự kỳ diệu , ngày xưa sau giai đoạn đổi đời , bản thân vô công rỗi nghề , bản thân thường hay rong chơi thăm viếng chốn đình chùa miếu mạo , nên có duyên được quen biết một vài vị Sư trụ trì . Nhân qua sự chuyện trò trao đổi , mới được thêm chút hiểu biết về ngôn ngữ Việt .

Ngôn ngữ Việt ẩn chứa nhiều điều kỳ diệu , vì thế chẳng những phải thông thạo rành rẻ chữ nghĩa , mà chúng ta lại còn cần phải biết rỏ ý nghĩa đích thực của ngôn ngữ , lẫn cách sử dụng ngôn ngữ ( tiếng mẹ đẻ ) , thoạt đầu , ai ai cũng đều tưởng rằng ngôn ngữ tiếng Việt đơn giản , nhưng kỳ thực ngôn ngữ Việt không đơn giản như ta biết .

Bài nầy được viết ra nhằm bổ túc thêm vào bài viết năm xưa , mà người viết được xem qua , nhưng không nhớ tựa đề , cùng với tên tác giả . Chuyện nầy xảy ra cũng có lẽ trên 30 năm . Chỉ xin tóm tắt lại để chúng ta đi vào phần nội dung chính yếu .
Ngày xưa khi xem qua đoạn văn viết : văn minh và văn hoá Việt Nam đều thể hiện qua ca dao tục ngữ .

Ví dụ như câu nói : đi vào chỗ chết sẽ tìm thấy con đường sống . Điều nầy thuộc về khoa Điạ Lý Phong Thuỷ chính Tông . Nói ra thì dài dòng , nhưng tóm tắt trở lại thì khi chúng ta có kiến thức về khoa Địa Lý cổ truyền , ta sẽ hiều, vì trong khoa Địa Lý phân chia ra các phương hướng theo vòng tròng 360 °

Từ 360° chia ra 24 cung hay còn được gọi là 24 sơn ( núi ) noí cách khác 24 sơn đó chính là 24 phương vị, căn cứ theo bát quái (Tám quẻ mỗi quẻ lại chia ra thành ba tiểu ( nhỏ ) cung . 3 tiểu cung ( cữa ) X cho 8 quẻ sẽ thành ra 24 sơn phong thuỷ địa lý .

Thông thường mỗi tiểu cung ( cung nhỏ ) mang tính chất âm hoặc thuộc dương , hoặc là một cung dương hai cung còn lại thuộc âm , như vậy mà ta lựa chọn như thế nào cho thích hợp với độ số cũng giống như khi dùng cây thước lỗ ban để đo cữa . Vì đây là những kỹ thuật ứng dụng , cần phải học và được truyền lại , nhưng vì môn quy ẩn mật trong việc trao truyền bí thuật , nên dần dần thất truyền .

Bấy nhiêu đó đủ thấy một câu nói mấy chữ mà khi giải ra cũng đã thấy dài dòng .

Bởi thế cho nên Ngôn Ngữ cũa người Việt đã ẩn chứa sự vi diệu, vì thế chẳng những thông thạo mà chúng ta còn cần nên biết qua cách sử dụng ngôn ngữ . Những điều nầy nằm trong Thuật Trị Quốc của tiền nhân . Đó là đặc điểm của Ngôn ngữ Việt . Kế tiếp theo là Hệ thống Làng Xã Việt Nam .

Bài viết còn tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s