Bàn về chữ Tổ: 祖 ( Nguyễn Việt Nhân)

Khi đọc bài Chữ Tổ của Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện ở trên, chúng ta có được Di huấn của nền Văn hiến 5 ngàn năm là một Lễ giỗ cúng Buồi, tức là cúng nguồn sinh hóa của giống nòi,

Thiết nghĩ, Buồi thuộc Độc cực nên “ Độc Dương nên bất Sinh “, nếu không có Trôn thì bất ThànhCô Âm bất thành, thế là tuyệt Giống, xem ra chữ Tổ này không thuộc Tổ của Dòng dõi Việt tộc rồi, vì tới ngày nay mà Dân Việt Nam ở miền Bắc Việt Nam vẫn còn có tục rước Nỏ Nường tức là Dương vật và Âm vật.

Đối với những người thanh giáo thì cho Bui là Củ tội, là xấu xa, nên xa lánh ban ngày nhưng lại gần lúc vắng, còn Tổ Tiên Việt gọi Buồi là Ngọc hành hay Chày Ngọc, xem ra quý lắm, nên không đem ra xài ẩu, thật ra chẳng có tục tỉu chút nào. Tục Thanh hay không là do lối suy nghĩ và hành xử không chính đáng của từng Người, chứ theo kiểu “ Nồi nào úp Vung ấy “ thì đó là nguồn Sinh Sinh Hoá Hóa trong Vũ trụ.

Còn cái Trôn được gọi là hang Huyền Tẫn, là người thì ai cũng từ đó mà ra,chẳng có gì là xấu xa tục tỉu, bẩn thỉu, không có gì để phải mặc cảm. Người xưa đã bàn về Huyền Tẫn như sau:


Huyền Tẫn, Huyền Tẫn, Chân Huyền Tẫn,
Bất tại Tâm hề, bất tại thận.
Cùng thủ sinh thân thụ khí sơ,
Mạc quái Thiên Cơ đô tiết tận.
Dịch nghĩa:

Huyền Tẫn, Huyền Tẫn, Chân Huyền Tẫn,
Không phải ở Tâm, không ở Thân,
Ở tại chỗ người vừa thụ khí,
Không sợ Thiên Cơ đã tiết lộ.

( Lữ Động Tân)

Nỏ là bộ sinh dục Nam, Nường là bộ phận sinh dục Nữ . Trong Lễ Hội Phồn thực, Hội làng Sơn Đồng ( Hoài Đức, Hà Tây ) có tục múa Mo, biểu tượng của bộ phận sinh dục Nữ, b phận sinh dục được đặt trên hương án Thần làng trong Đình.

Sau khi tế và múa xong, Chủ tế tung Mo ra để mọi người tranh cướp mong cho người an, vật thịnh. Trong các Hội không chỉ có các trò rước liên quan đến sinh thực khí mang ý nghĩa Phồn thực, mà các trò diễn đó mang ý nghĩa sinh động hơn v quan hệ Nam Nữ, mong cho sự sinh sôi phát triển. Đó là trò diễn ở Quảng lâm.

( Sinh : sinh đẻ. Thực : nảy nở. Khí: Cơ quan )

Hình nỏ nướng

Hình Nỏ Nường

Vậy thì thờ Sinh thực khí Nam Nữ chẳng những không tục tỉu xấu xa, mà còn linh thiêng nữa là khác, mọi người cần phải bảo trọng của Quý của mình, đừng có đem ra xài bậy, vì đó là nguồn Sinh Hoá cao nhất trong Vũ trụ, cao hơn cặp Cái / Đực của súc vật, Mái Trống của Chim và nhụy Cái, nhụy Đực của Cây cối.

Nếu trong Vũ trụ này không có các cặp đối cực như Gái / Trai, Cái / Đực, Mái / Trống, Nhụy Cái / Nhụy Đực kết đôi hay Giao thoa với nhau thì Vũ trụ này chỉ là bãi sa mạc mệnh mông. Những cặp đối cực trên có được Lưỡng nhất thì mới trở thành nguồn Sinh Sinh Hoá Hoá của Vũ trụ.

Phân biệt hai Ý nghĩa của chữ Tổ

Tục thờ cái Buồi và Thờ Nỏ Nường phát xuất t hai nền Văn hoá khác nhau: Nền Văn hoá Du mục của Tàu và nền Văn hoá Nông nghiệp của chủng Việt.

Nền Văn hóa Tàu trước tiên được phát xuất từ Vật Tổ Chim Cú, đến Bạch mã rồi sau cùng đến Vật biểu Rồng. Rồng là độc Dương , mà “Độc Dương bất sinh “, gốc Dịch của Tàu chỉ có Độc Dương, thế mà Tàu vẫn có Dịch “Âm / Dương hòa “ mới tài.

Còn nền Văn hoá Việt xuất phát từ Vật Tổ Chim Rắn rồi thăng hoa thành Vật biểu Tiên / Rồng, nên có đủ Âm / Dương đế kết thành Dịch lý Âm Dương hoà, Âm Dương là Dịch lý, cũng chính là Thiên lý, nên Tổ Tiên chúng ta Thờ và Rước Nỏ Nường chính là tôn vinh Dịch lý cũng là Thiên lý để biểu lộ tinh thần tham gia vào sự Tiến hóa phồn vinh của Vũ trụ, do đó mà có danh từ Phồn thực.

Có lẽ do đó, mà mới có những vị Hán Nho chỉ thấy chữ Tổ qua “ nhãn quan độc Dương “ nên mới cúng chỉ có cái Buồi, còn những nhà Việt Nho thì lại theo “ nhãn quan Âm Dương “, nên thờ, rước cặp Nòng Nọc, Nỏ Nường, đó là cặp đối cực của Dịch lý, cặp đối cực Dịch lý là nét Nhất quán của Văn hóa Việt Nam, đó chính là nguồn của Việt Nho với Triết lý An Vi .

 Nguyễn Việt Nhân gửi bài đến Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

CHIẾT TỰ CHỮ HÁN

Hiện nay, ở hầu hết các cơ sở dạy chữ Trung Quốc, hầu hết các giáo viên đều dạy theo lối thuộc lòng. Đối với những người lớn trên 20 tuổi, dạy chữ Hán mà không giải nghĩa cách cấu tạo chữ thì là một sự gượng ép.
Từ năm 1951, ông Tạ Quang Phát- một người làm sách có tâm đã giúp giải nghĩa các chữ Hán.

Ví dụ:

Chữ AN= êm đềm. (宀 miên=nhà + 女 nữ = con gái: con gái ở trong nhà cha mẹ mới yên tâm).

安 閒 AN -NHÀN= bình-yên thong-thả

Việc học chữ Hán chưa bao giờ dễ đến vậy với sách Chiết tự chữ Hán này. Ngoài ra, ngay cả khi muốn hiểu rõ các từ trong tiếng Việt thì đây cũng là tài liệu đối chiếu tuyệt vời.

Vậy, để việc học nhớ được lâu, không cần nhớ mà vẫn nhớ, hãy mua sách này với giá chỉ 220 000 VNĐ.

WhatsApp Image 2019-05-17 at 13.34.56

Địa chỉ đặt mua sách qua bưu điện:
Chị Nguyễn Thị Phương

Phone: 08 38960897
Số tài khoản: 76010000706821
Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Phương.
BIDV chi nhánh Vũng Tàu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s