Chiết tự và giải thích chữ Nho Tổ 祖theo một cách khác

3e44397db13c5862012d.jpg

Bài do ông Đinh Phan Cư- thân hữu Đức quốc của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam gửi về từ Berlin.

Giỗ Tổ là giỗ cái Buồi?
Cách giải thích chữ Nho Tổ 祖ở trên của tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện giúp cho các bạn thanh niên đang tràn nhựa sống dễ nhớ mặt chữ Nho Tổ 祖, có thể nhớ kỹ và nhớ lâu chữ Nho Tổ 祖 mãi mãi.
Theo hướng Việt Nho, Việt Đạo, Việt Triết, để hầu các bạn, chúng tôi xin chiết tự và giải thích chữ Nho Tổ 祖theo một cách khác, mong các bạn tự do suy nghĩ và chọn lựa theo ý thức, ý thích chủ quan của mình.
Chữ Nho Tổ 祖 gồm bộ Kì 礻và chữ Nho Thả 且.
Tổ 祖 = Kì 礻 + Thả 且

Giải thích chữ Nho Thả 且
Theo Đào Mộng Nam chữ Nho Thả 且 nghiã là ➀ cái bàn để đồ cúng tế ➁ mà; vừa; vả lại ➂ không kỹ càng ➃ trễ nải.
Tôi cũng còn đang nghi vấn, không biết Đào Mộng Nam lấy nghiã chữ Nho Thả 且 là cái bàn để đồ cúng tế, từ đâu? Cùng là chữ Nho Thả 且mà có người nhìn ra hình cái bàn, có người lại nhìn ra cái buồi, cái dương vật!! Tức cười qúa hé…
Chữ Nho Thả 且 thuộc bộ Nhất 一 + 4 nét.
Chữ Nho Thả 且 là chữ tượng hình, hình cái bàn nhìn trắc diện. Chữ Nho Thả 且 là hình cái bàn để đặt đồ cúng tế. Giữa bốn chân bàn có đóng hai (二) thanh ngang cho bàn được an toàn, vững chắc. Bàn này được đặt trên mặt đất. Nét ngang dài dưới cùng 一 là hình mặt đất bằng phẳng (bộ Nhất 一).
Người Việt Nam rất coi trọng Lễ Gia Tiên. Thông thường nhà (Miên宀 là mái nhà) nào cũng bày bàn thờ tổ tiên. Nếu nhà có ba gian thì nên (Nghi 宜 là nên) đặt bàn thờ (Thả 且 là bàn đặt đồ cúng tế) nơi gian chính giữa. Đó là nơi trang trọng và thích đáng (Nghi 宜là thích đáng) nhất.
Tiếp theo chúng ta giải thích chữ Nho Tổ 祖
Giải thích chữ Nho Tổ 祖
Con cháu kính trọng các bậc tổ tiên (Tổ 祖), coi tổ tiên ngang hàng thần thánh (Kì 礻là thần đất). Vì thế mỗi con cháu mới lập bàn thờ tổ tiên trong nhà mình và hàng năm con cháu ghi nhớ ngày từ trần của tổ tiên, trang hoàng, trưng bày bàn thờ (Thả且 là bàn thờ), họp nhau cúng giỗ, tế tổ.

Chú ý: Bài này chưa xét việc thờ cúng nhang khói tổ tiên là mê tín hay không mê tín- chú thích của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s