Ở đây còn nóng hơn

57852378_10219025241531316_3136462179289530368_o.jpg

Nhà thờ Đức Bà Paris cháy lớn làm nóng hết cả các mặt báo, mặt người. Tôi đọc tin này trên Vietnamnet còn thấy nóng hơn cả vụ cháy ở Notre-Dame de Paris.

So với điểm thực, họ sửa điểm cho cô bé này tổng 4 môn chênh tới 14,85 điểm. Đã thế khi nhờ điểm sửa, trở thành thủ khoa “kép”, khi được hỏi về vụ tiêu cực của Hòa Bình, em học sinh này còn rất mạnh miệng tuyên bố xanh rờn: “Bản thân em tự tin rằng đó là điểm số thực của mình để có thể đứng nơi đây nhận phần thưởng thủ khoa của trường. Em cũng mong sớm làm rõ vụ tiêu cực sớm có kết quả cuối cùng để những người học thật, thi thật được đối xử công bằng”.

Tôi đọc mà thấy sợ quá. Cứ thấy lời cô bé giống đúc những phát biểu của các quan tham nước ta. Khi chưa bị lộ thì nói rất mạnh miệng về chống tiêu cực, tha hóa, biến chất; thề chống tham nhũng đến cùng…Khi vỡ lở cũng mong sớm làm rõ vụ việc … Cứ xoen xoét như không, chẳng khác gì lời của em HS này. Không biết cô bé này học các quan chức hay các quan chức học theo em này? Chỉ biết sự dối trá trơ trẽn mức ấy ở ta giờ đã thành phổ quát, từ trung ương đến địa phương, từ công sở đến nhà trường… Và cứ sau mỗi vụ việc như thế niềm tin của người dân vốn đã còm cõi lại ngày càng leo lét, lụi tàn…

Cũng như tòa tháp đôi ở New- York (Hoa Kỳ) tháp chuông nhà thờ Đức Bà rồi sẽ khôi phục được… Nhưng niềm tin vào sự công bằng, chính trực ở nước ta một khi đã đổ sụp, vỡ vụn đến thế này thì ai có thể cứu vãn và khôi phục được đây?

16-04-2019

Bài của nhà giáo Đỗ Ngọc Thống

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.