Nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương, nói về chữ “Tổ” và giỗ Tổ.

 

Giỗ Tổ, lại nói đến chữ TỔ 祖. Chữ này gồm 2 bộ phận: Bộ phận bên trái là bộ "Kỳ", nghĩa là Thần đất. Nó có hình dạng một cái đài thờ, một cây hương, bệ thờ đặt trên một cây ba chạc, biểu tượng cho Thờ Cúng.  Bên phải là bộ "Thả" (xem hình bên dưới), có hình dạng của cái Dương Vật (gọi nôm na là cái Buồi) - có khấc hẳn hoi, tượng trưng cho đàn ông/nam giới.
Giỗ Tổ, lại nói đến chữ TỔ 祖. Chữ này gồm 2 bộ phận: Bộ phận bên trái là bộ “Kỳ”, nghĩa là Thần đất. Nó có hình dạng một cái đài thờ, một cây hương, bệ thờ đặt trên một cây ba chạc, biểu tượng cho Thờ Cúng. Bên phải là bộ “Thả” (xem hình bên dưới), có hình dạng của cái Dương Vật (gọi nôm na là cái Buồi) – có khấc hẳn hoi, tượng trưng cho đàn ông/nam giới.

Nhân dịp Giỗ Tổ, lại nói đến chữ TỔ 祖. Chữ này gồm 2 bộ phận: Bộ phận bên trái là bộ “Kỳ”, nghĩa là Thần đất. Nó có hình dạng một cái đài thờ, một cây hương, bệ thờ đặt trên một cây ba chạc, biểu tượng cho Thờ Cúng.
Bên phải là bộ “Thả” (xem hình bên dưới), có hình dạng của cái Dương Vật (gọi nôm na là cái Buồi) – có khấc hẳn hoi, tượng trưng cho đàn ông/nam giới.
Cả chữ Tổ này ngụ ý nói đến việc thờ cúng Tổ tiên – nòi giống được duy trì bởi những người đàn ông các thế hệ nối nhau. Là hồi đi học, thầy cháu dạy thế!
Tóm lại, giỗ Tổ là giỗ cái Buồi.

Bài của tiến sĩ Hán Nôm Nguyễn Xuân Diện.

Bên phải là bộ "Thả" (xem hình ), có hình dạng của cái Dương Vật (gọi nôm na là cái Buồi) - có khấc hẳn hoi, tượng trưng cho đàn ông/nam giới.
Bên phải là bộ “Thả” (xem hình ), có hình dạng của cái Dương Vật (gọi nôm na là cái Buồi) – có khấc hẳn hoi, tượng trưng cho đàn ông/nam giới.
Xin xem các học giả Trung Quốc viết rõ trong sách "Hán tự đồ giải tự điển":
Xin xem các học giả Trung Quốc viết rõ trong sách “Hán tự đồ giải tự điển”:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s