Khi nào chúng ta sẽ đóng góp nhiều hơn cho khoa học?

 

marine-scientist-thailand-14949154.jpg

Khoa học là lực lượng thúc đẩy nền kinh tế của một quốc gia và cải thiện chất lượng cuộc sống của công dân. Mặc dù Việt Nam gần đây đã trở thành nước thu nhập trung bình thấp, Việt Nam không biết có làm tốt về các nghiên cứu khoa học không?

Một nghiên cứu gần đây đã phân tích một tập hợp các bài khảo cứu khoa học từ năm 1823 đến năm 2016, bao gồm 14,549,483 bài. Nghiên cứu nầy cũng đã phân tích một bộ tóm tắt khoa học khác từ Medline, bao gồm 16,544,511 bài tóm tắt cùng thời gian 1823-2016 (2). Medline chứa các tóm tắt cho tài liệu y sinh từ khắp nơi trên thế giới.

1.png

Trong hình đầu tiên, sự tăng trưởng của các bài khảo cứu tăng rất nhanh sau năm 1960 (2). Thời gian nhân đôi cho các bài khảo cứu khoa học là 9,7 năm. So sánh, bộ tóm tắt từ Medline có thời gian nhân đôi là 5,1 năm.

2.png

Hình thứ hai cho thấy sự phát triển theo thời gian trong phân phối sáu loại chủ đề khác nhau trong giai đoạn từ 1823 đến 2016. Các loại này bao gồm khoa học sức khỏe, hóa học, khoa học đời sống, kỹ thuật, vật lý, khoa học nông nghiệp và các loại khác. Các bài khảo cứu về khoa học sức khỏe chiếm gần 75% tất cả các bài khảo cứu cho đến năm 1950, tại thời điểm đó nó bắt đầu giảm nhanh chóng. Đến nay, các bài khảo cứu về khoa học sức khỏe chiếm khoảng 25% các bài khảo cứu.
Số lượng ấn phẩm khoa học từ Việt Nam còn thấp so với các nước Đông Nam Á (2). Trong khu vực này, Singapore là quốc gia hàng đầu về số lượng ấn phẩm khoa học. Thái Lan và Malaysia nằm trong nhóm thứ hai. Việt Nam, Indonesia và Philippines nằm trong nhóm thứ ba.
Từ hình thứ nhất, tôi ước tính rằng có khoảng 790.000 bài tóm tắt khoa học trong năm 2013 tại Medline. Một nghiên cứu khác ước tính rằng đã có 606 bài tóm tắt khoa học từ các nhà nghiên cứu Việt Nam trong nước vào năm 2013 (2). Cứ 10.000 bài tóm tắt khoa học trong Medline, tôi ước tính rằng các nhà nghiên cứu Việt Nam trong nước đã đóng góp khoảng 2 bài. Đây là các con số tôi ước tính có thể thiếu các độ chuẩn xác, nhưng tôi nghĩ việc kết luận là chúng ta không đóng góp đủ cho khoa học sức khỏe thì có thể không lầm.
Chúng ta có thể làm gì để tăng năng suất khoa học? Với sự gia tăng nhanh chóng trong nghiên cứu khoa học, chúng ta có nguy cơ tụt hậu rất xa nếu chúng ta không làm mọi thứ có thể để theo kịp phần còn lại của thế giới.

Tiến sĩ Phạm Đình Bá- đại học Toron, Canada

Tài liệu
1. Westergaard D. et al. A comprehensive and quantitative comparison of text-mining in 15 million full-text articles versus their corresponding abstracts. PLOS Computational Biology. 2018
2. Ho Dung Manh. Scientific publications in Vietnam as seen from Scopus during 1996–2013. Scientometrics 2015.

One comment

  1. Lúc tôi viết bài nầy, tôi không nghĩ là không có các nhà nghiên cứu khoa học bên nhà đang làm việc khoa học một cách miệt mài. Điều đáng quan tâm là thể chế chính trị hiện nay đã và đang là trở ngại lớn nhất cho việc phát triển đất nước. Đất nước không thiếu nhân tài trong mọi ngành nghề. Người Việt đóng góp rất nhiều trong mọi ngành khoa học. Các cấu trúc như thế nào đã ràng buộc các tài năng trong nước qua hơn 70 năm qua. Đó là điều cần quan tâm.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.