Tự thuật của tác giả Phạm Đoan Trang khi viết sách Chính trị bình dân

56375680_10157441544513322_1511758767987884032_n.jpg

Mặc dù tôi viết Chính trị bình dân chỉ trong khoảng gần ba tháng vào năm 2016-2017, nhưng để có ba tháng ấy, tôi mất xấp xỉ 3000 USD mua sách và hai năm sống ở 14 quốc gia, trong đó có 10 tháng ở Mỹ, “lê la” cùng cộng đồng người Việt tị nạn tại Thái Lan, Philippines, California…

Tôi không bao giờ “dám” khuyên du học sinh Việt Nam nên làm gì, nhưng tôi cũng không bao giờ ủng hộ việc những người Việt Nam từng có cơ hội sinh sống, làm việc ở nước ngoài (du học, định cư hay tị nạn chính trị) nói những điều không đúng sự thật hoặc chỉ đúng một phần để loè bịp, lừa đảo, che mắt người dân trong nước không có thông tin. Ví dụ, đừng nói với họ rằng:

– Ở đâu cũng thế, nước nào cũng có vấn đề của nước ấy. Mỹ chẳng hạn, đầy vấn đề. Ở khổ lắm.

Và cũng đừng nói điều ngược lại:

– Tìm cách qua đây đi. Bên này (Canada, Úc…) bây giờ nhập cư cũng dễ, người mình sang đầy.

– Hồ sơ tị nạn làm nhanh mà. Mình hoạt động như thế nào, người ta biết cả. Cứ quyết tâm đi là được. Có gì Sứ quán và Bộ Ngoại giao bên này sẽ can thiệp giúp.

Hàng chục triệu dân trong nước sống hàng chục năm không ra khỏi hình chữ S, chẳng có thông tin gì về cuộc sống bên trời Tây, chỉ toàn “nghe nói”, “thấy bảo là”… Hàng chục triệu dân chỉ biết đến đời sống phương Tây qua phim ảnh, truyền hình, YouTube và câu chuyện kể của các “hot blogger”, công dân toàn cầu… Phương Tây đối với họ chỉ như một màn sương mờ, mơ màng, mơ hồ. Họ sống trong màn sương ấy bao nhiêu năm đã khổ lắm rồi, đừng “thuốc” họ thêm nữa các bạn Việt Nam “ở bển” ơi, như thế là tội ác. Đồng bào mình cần sự thật, cần thông tin, cần sự minh bạch, rõ ràng; không cần thuốc mê hay chất kích thích nào để nuôi dưỡng ảo vọng đâu các bạn ơi!

Ngày 30 tháng 03 năm 2019,
Phạm Đoan Trang

——-

Tái bút: Bạn nào có nhu cầu đọc bản in “Chính trị bình dân” và “Học chính sách công qua chuyện đặc khu”, có thể liên hệ với tôi. Xin bảo đảm rằng hai cuốn sách này từng câu từng chữ đều là sự thật, không “thuốc” bạn đọc chút nào.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s