Lạc quan cũng là một hành động chính trị

Gương mặt tươi cười của Hoàng Chi Phong- nhà lãnh đạo phong trào sinh viên Hồng Kông
Gương mặt tươi cười của Hoàng Chi Phong- nhà lãnh đạo phong trào sinh viên Hồng Kông

Bây giờ là tối chủ nhật nơi tôi ở, một nữa vòng trái đất nhưng rất gần với anh Hùng Gàn và chị Thái Lai. Tôi xin cám ơn anh đang làm chuyện lớn mỗi chút mỗi ngày – anh là một trong vô số các anh hùng trong thầm lặng (1). Tôi xin cám ơn chị nhắc nhở rằng chúng ta tuổi trẻ sẽ đấu tranh cho biển Đông (2)! Tôi xin chia xẽ sự lạc quan của các anh chị!

Lợi ích cố thủ sử dụng sự tuyệt vọng, nhầm lẫn, thờ ơ và vô cảm để ngăn chặn sự thay đổi (3). Đảng và giới cầm quyền khuyến khích các phương thức suy nghĩ khiến chúng ta tin rằng các vấn đề xã hội mà họ gây ra là không thể giải quyết được, rằng không có gì chúng ta có thể làm được, rằng vấn đề này quá phức tạp để đưa ra ngay cả cơ hội để thay đổi. Buôn bán trên sự tuyệt vọng là một nghệ thuật chính trị lâu đời để gieo hạt giống của sự ngờ vực giữa những người bị cai trị. Bạo chúa không quan tâm nếu chúng bị dân ghét, miễn là những người bị cai trị không thương yêu và không đoàn kết lại. Sự hoài nghi thường được xem là một thái độ nổi loạn, nhưng, trong thực tế, sự hoài nghi ở người bị cai trị là thái độ chính xác nhất phù hợp với mong muốn của bạo tàn – sự hoài nghi là sự vâng lời.

Ngược lại, sự lạc quan, đặc biệt là sự lạc quan không mù quáng không im lặng có thể mang tính cách mạng. Khi không ai tin vào một tương lai tốt đẹp hơn, tuyệt vọng là một lựa chọn hợp lý và mọi người trong tuyệt vọng hầu như không bao giờ làm gì để hướng tới thay đổi. Khi không ai tin rằng một giải pháp tốt hơn là có thể, những người được hưởng lợi từ việc tiếp tục duy trì hiện tại được an toàn. Khi không ai tin vào khả năng hành động, sự thờ ơ vô cảm trở thành một trở ngại không thể vượt qua để cải cách.

Nhưng đưa ra những lý do thông minh để tin rằng hành động là có thể và cần thiết, đưa ra các giải pháp tốt hơn, xây dựng một tương lai tốt hơn và chúng ta giải phóng sức mạnh của mọi người để hành động theo những nguyên tắc và tiềm năng cao nhất của từng người và quần tụ sức mạnh của dấn thân. Nếu bạn cố tìm, bạn sẽ gặp những người đồng hành cho tương lai. Niềm tin được chia sẻ về một tương lai tốt đẹp hơn là chất keo mạnh nhất – nó tạo ra cơ hội để chúng ta yêu nhau, và tình yêu là một lực lượng bùng nổ trong chính trị.

Các phong trào lớn cho thay đổi xã hội luôn bắt đầu bằng những lạc quan tuyệt vời.

Chúc các anh chị một tuần tốt đẹp và lạc quan!

Tiến sĩ Phạm Đình Bá, đại học Toronto, Canada

Tài liệu:

  1. Nhà giáo Lê Trọng Hùng- bút danh Hùng Gàn. Cái giá rẻ nhất để đấu tranh cho đất nước. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/04/01/cai-gia-re-nhat-de-dau-tranh-cho-dat-nuoc/comment-page-1/#comment-9478
  2. Cô giáo Nguyễn Thị Thái Lai- thân hữu Nha Trang của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam. Tuổi trẻ Việt Nam sẽ đấu tranh cho biển Đông? https://nghiepdoansinhvien.org/2019/04/01/tuoi-tre-viet-nam-se-dau-tranh-cho-bien-dong/
  3. Alex Steffen. Optimism is a political act. http://www.alexsteffen.com/the_politics_of_optimism

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s