Kể từ tuần sau, Brunei sẽ xử tử những người đồng tính

 

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, 72 tuổi, là vị quân chủ trị vì lâu đời thứ hai trên thế giới và là thủ tướng của đất nước giàu dầu mỏ này.
Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, 72 tuổi, là vị quân chủ trị vì lâu đời thứ hai trên thế giới và là thủ tướng của đất nước giàu dầu mỏ này.

Brunei bênh vực luật Hồi giáo mới cho phép xử tử người đồng tính. VOA Tiếng Việt đăng bản tin này ngày hôm nay 31/ 03/2019.

Brunei, một nước đa số dân theo Hồi giáo với khoảng 400.000 người, sẽ thi hành luật Sharia từ ngày 3 tháng 4, trừng phạt tình dục đồng tính, ngoại tình và hãm hiếp bằng án tử hình, bao gồm bằng cách ném đá tới chết, cũng như trừng trị tội trộm cắp bằng cách chặt tay.
Các luật này sẽ được thi hành đầy đủ từ tuần sau, văn phòng thủ tướng nói trong một thông cáo vào ngày thứ Bảy. Một số yếu tố của các luật này được áp dụng lần đầu tiên vào năm 2014 và đã được triển khai theo từng giai đoạn kể từ đó.
“Luật Sharia, ngoài việc hình sự hóa và răn đe các hành vi trái với giáo lí Hồi giáo, còn nhằm mục đích giáo dục, tôn trọng và bảo vệ các quyền chính đáng của mọi cá nhân, xã hội hoặc quốc tịch thuộc bất kì tín ngưỡng và chủng tộc nào,” thông cáo nói.
Một số khía cạnh của các luật này sẽ được áp dụng cho những người không theo Hồi giáo.
Quốc vương Hassanal Bolkiah, 72 tuổi, là vị quân chủ trị vì lâu đời thứ hai trên thế giới và là thủ tướng của đất nước giàu dầu mỏ này. Ông cũng có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới.
Brunei, nước láng giềng của hai bang thuộc Malaysia trên đảo Borneo, đã thực thi giáo lí Hồi giáo nghiêm ngặt hơn cả Malaysia và Indonesia, hai quốc gia người Hồi giáo chiếm đa số ở Đông Nam Á.

Việc Brunei sắp thi hành các luật Hồi giáo nghiêm khắc đã thu hút chỉ trích rộng rãi. Các chính trị gia ở Châu Âu và Mỹ đã công kích các kế hoạch và nêu lên lo ngại với Brunei.
Nam diễn viên từng đoạt giải giành giải Oscar George Clooney kêu gọi tẩy chay các khách sạn hạng sang thuộc sở hữu của Công ty Đầu tư Brunei, như Khách sạn Beverly Hills, Dorchester ở London và Plaza Athénée ở Paris.

 

Theo VOA.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s