Cái giá đắt đỏ mà những du học sinh Việt đặt hết niềm tin vào đất nước Nhật Bản phải trả trên xứ Phù Tang

Người lao động tại Nhật Bản
Người lao động tại Nhật Bản

Trước khi sang Nhật lao động, bạn nên tham gia một nghiệp đoàn lao động nào đó ở Việt Nam có sẵn. Nếu chủ lao động Nhật bóc lột bạn, hãy báo cáo cho cả hai nghiệp đoàn là nghiệp đoàn Nhật và nghiệp đoàn ở Việt để họ lên tiếng đòi công bằng cho bạn.

“Những người trẻ này sống trong cảnh nghèo khổ ở Việt Nam, và cha mẹ họ đang phải chịu đựng khó khăn”.

“Họ làm việc chăm chỉ ở Nhật”, “Họ có những giấc mơ, và rồi họ đột ngột qua đời!”.
Những người mà nữ tu Thích Tâm Trí đề cập là những người bị hấp dẫn bởi mức lương cao hơn nhưng đồng thời, họ chịu gánh nặng bởi các khoản nợ đối với các nhà tuyển dụng.

Người Việt Nam là nhóm người nước ngoài gia tăng nhanh nhất ở Nhật Bản, và Chính phủ Tokyo chào đón người Việt nhằm đối phó với tình trạng thiếu lao động.

Cạnh những người trẻ, còn có một đài tưởng niệm dành cho trẻ sơ sinh – những đứa trẻ bị bỏ rơi và chết yểu ngay khi chào đời.

Người Việt tại Nhật đối diện với thực trạng làm việc quá sức, bị quỵt tiền lương và quấy rối.

Nhiều người chết vì kiệt sức, vì tai nạn, và cả vị sự căng thẳng đến mức tự tử. Người Việt tại Nhật đối diện với thực trạng làm việc quá sức, bị quỵt tiền lương và quấy rối. Rất nhiều thanh niên Việt đã chết vì suy tim cấp tính, ở độ tuổi 20. Nhiều người Việt tại Nhật rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng vì họ thường ăn mì ramen để tiết kiệm tiền. Và hầu hết, người lao động tiết kiệm tiền để gửi về cho gia đình ở Việt Nam hoặc trả các khoản nợ mà họ đã phải chịu để đến Nhật Bản.

Tại quê nhà của những người tử nạn, gia đình họ từng đặt rất nhiều kỳ vọng, những người cha (mẹ) tự hào và khoe với hàng xóm về đứa con trai, con gái đang làm việc ở Nhật. Nhiều hy vọng được gửi gắm đến những thực tập sinh, nhưng kết quả là không ít gia đình nhận lại hài cốt, và một số bức ảnh.

Nguyễn Thị Trang là một thực tập sinh làm việc cho một hợp tác xã nông nghiệp ở miền bắc Nhật Bản, cô qua đời vào tháng Hai vừa rồi vì bệnh viêm màng não. Cô đã có chồng và hai con nhỏ ở Việt Nam.

“Vợ tôi đi vì bên đó thu nhập cao hơn. Nếu tôi biết việc xảy ra như thế, tôi đã không để cô đi”, chồng của chị Trang cho biết.

Trang qua đời vì không được chăm sóc y tế sớm, mặc dù Chủ nhiệm hợp tác xã nơi cô làm việc đã thanh minh rằng, họ đưa Trang vào ngay bệnh viện khi cô ấy ngã bệnh và đã thanh toán viện phí đầy đủ.

Cái chết của những người như Trang không khiến Nhật Bản dè dặt hơn trong tuyển dụng, ngược lại chương trình thị thực mới sẽ tiếp đón 345.000 công nhân cổ xanh vào Nhật Bản trong vòng 5 năm tới, trong 14 lĩnh vực mà nước này đang khan hiếm thiếu lao động.

Hầu như người Việt ở Nhật đang bị bào mòn cả về thể chất lẫn tinh thần. Nhiều quan điểm cho rằng, sinh viên đã chết ở Nhật Bản là nạn nhân của các chính sách không phù hợp của Nhật Bản. Nhưng những cái chết của những người như Trang không khiến Nhật Bản dè dặt hơn trong tuyển dụng, ngược lại chương trình thị thực mới sẽ tiếp đón 345.000 công nhân cổ xanh vào Nhật Bản trong vòng 5 năm tới, trong 14 lĩnh vực mà nước này đang khan hiếm thiếu lao động.

Còn tại Việt Nam, chủ đề “đẩy mạnh xuất khẩu lao động sang Nhật Bản” và sự phấn khởi về gia tăng số lượng lao động tại Nhật vẫn mang tính chủ đạo, bỏ mặc những cái chết của người Việt nơi xứ người.

Những trường hợp trên cho thấy, nếu biết người lao động Việt từ xa đến chẳng có nghiệp đoàn bảo vệ, thì các ông chủ Nhật Bản tha hồ bóc lột, đánh đập, thậm chí cưỡng hiếp. Vậy, tại sao các bạn không tham gia các nghiệp đoàn độc lập để bảo vệ mình?

Nếu không đồng ý với cách hoạt động của các nghiệp đoàn hiện tại, một người lao động Việt Nam có thể rủ bạn bè để lập một nghiệp đoàn riêng, để bảo vệ lẫn nhau, hầu cho tất cả được toàn mạng trong ngày trở về, nhất là trong giới sinh viên, du học sinh.

 

Tham khảo:
Người Việt tại Nhật: bào mòn cả thể xác lẫn tinh thần

http://www.vietnamthoibao.org/2019/03/vntb-nguoi-viet-tai-nhat-bao-mon-ca-xac.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s