Thể lệ học bổng của Phụ nữ tân văn tổ chức

20399690914_2b2c6e5ebf_o.jpg

Chúng tôi dự thảobản điều lệ và cuộc lập học bổng cho học sanh nghèo đi du học, chắc hẳn ở trong cũng còn sai sót nhiều điều, vậy xin đồng bào phủ chánh lại cho, chúng tôi hết lòng hoan nghin ý kiến.

Điều thứ nhứt: Định lấy 15% ( mười lăm phần trăm) trong số tiền độc giả mua năm của báo Phụ Nữ Tân Văn, mà lập học bổng đặt tên là Việt Nam Phụ nữ học bổng. Ví dụ trong ba tháng đầu, nghĩa là từ 1er Mai chí 1 er Aout mà bán được 4.000 phần báo trọn năm, thì sẽ trích ra một số bạc là 3.600$ (4000 x 6$= 24.000$x 15%=3600 $). Mà làm 2 cái học bổng.
Điều thứ hai: Sổ sách của Phụ Nữ Tân Văn có trình tòa chứng nhận cho, mỗi tháng cộng số tiền thâu được của những độc giả mua báo đồng niền ( abonnés) đóng vào bao nhiêu, thì dầu nhiều hay ít cũng trích ra 15% mà gởi cho Việt Nam ngân hàng, để tên cho Việt Nam Phụ nữ Học bổng.
Điều thứ ba: Bất hạn là bao nhiêu năm, hễ độc giả Phụ Nữ Tân Văn càng nhiều, số thâu càng lớn thì số học bổng càng nhiều thêm. Cứ 2.000 phần báo đồng niên đóng đủ tiền, tức là một cái học bổng. Lấy đó mà tính lên, 4 ngàn độc giả thì hai học bổng, 6 ngàn độc giả thì 3 học bổng v.v…
Mỗi ba tháng thì phải đăng bố cáo về số thâu xuất bản của Việt Nam Phụ nữ Học bổng một kỳ.
Điều thứ tư: Đến ngày 1 er Aout 1929, nếu mà số tiền đó trích ra cho Việt Nam Phụ nữ Học bổng mà được 2000$, thì bổn báo sẽ tổ chức một bàn hội đồng chọn học sanh đặng cấp học bổng cho đi học.

Bàn hội đồng ấy sẽ có các ông giáo sư có tài có đức làm giám khảo và mấy nhà trí thức làm hội viên.
Điều thứ năm: Những học sanh mà có dính dắp bà con xa gần, hoặc bên chồng hoặc bên vợ của các người sáng lập học bổng và các ông có dự trong cuộc tuyển học sanh, thì đều không được dự thi.
Điều thứ sáu: Học sanh nào nhận được học bổng của Việt Nam Phụ nữ cấp cho thì phải ký tờ giao rằng khi học thành tài trở về phải tìm cách mà trả số bạc đã lãnh lại cho Việt Nam Phụ nữ Học bổng và phải hứa chắc rằng không được cưới vợ người ngoại quốc.

Điều thứ bảy: Học bổng chỉ cấp cho nam học sanh mà thôi, còn nữ học sanh thì lúc nào có thể cấp được sẽ định sau.

Điều thứ tám: Những số bạc trích ra 15% mà lập học bổng thì sẽ để lại 5% làm tiền dự trữ, phòng khi có sự thiếu thốn xảy đến, hoặc giá ăn học mắc mỏ thình lình.
Điều thứ chín: Học sanh muốn dự thi lãnh học bổng phải có đủ bằng cớ là con nhà nghèo và buộc phải có bằng cấp Brevet Élémentaire hay là Dip l ô me d’Etudes complémentaires v.v…

P.N.T.V số 3 ngày 16/5/1929

One comment

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.