Không vào đoàn, bạn vẫn có thể đi học đại học và ra trường bình thường

 

Untitled.png

Có một điều mà nhiều bạn học sinh cấp 3, hay cả các bạn sinh viên đại học vẫn thường được nghe là: “Nếu em không vào Đoàn thì em sẽ không được tốt nghiệp”, hoặc là “Nếu em không vào Đoàn thì em sẽ không thể thi đại học được”. Đây là một hiểu nhầm thường gặp không chỉ ở nhiều học sinh, sinh viên mà còn cả những cán bộ làm công tác đoàn.

Thực ra thì bạn vẫn có thể tốt nghiệp cấp ba, thi đại học và tốt nghiệp cả đại học mà không cần phải vào Đoàn. Nếu bạn nghe ai đó nói vậy thì hoặc là họ hiểu nhầm, hoặc là họ chỉ dọa bạn như vậy để bạn kết nạp đoàn thôi. Và nếu bạn trót tin vào điều đó, bạn sẽ bắt đầu bước vào hành trình kết nạp Đoàn với việc viết đơn xin gia nhập, việc học những dữ kiện lịch sử về Đoàn, rồi thì 6 bài lý luận chính trị ở trường đại học, rồi nhiều thứ lắm. Có vẻ như không phải sinh viên, học sinh nào cũng thích thú với những thứ đó.

Quay lại với câu chuyện, thì theo quy định của pháp luật về giáo dục và quy chế thi đại học của những năm vừa qua, bạn vẫn có thể thi đại học, bạn vẫn có thể tốt nghiệp cấp 3, tốt nghiệp đại học bình thường mà không cần phải là đoàn viên. Theo Điều 12 của Quy chế Thi THPT Quốc gia năm 2018, bạn chỉ cần học hết chương trình THPT (hoặc các chương trình cùng cấp), hạnh kiểm kiểm trung bình trở lên, học lực không bị xếp loại kém và có đăng ký dự thi, nộp đầy đủ giấy tờ làm hồ sơ thì bạn có đủ điều kiện để tham gia kỳ thi rồi. Đối tượng và điều kiện dự thi ở Điều 12 của quy chế không yêu cầu bạn phải là Đoàn viên thì mới được tham gia kỳ thi. Và cũng theo Điều 38 của quy chế, nếu bạn không thuộc trường hợp được đặc cách hoặc miễn thi, thì bạn sẽ được công nhận tốt nghiệp nếu bạn đủ điều kiện dự thi như Điều 12, không bị kỷ luật tới mức hủy bài thi, điểm các môn trên 1 và điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên (Điểm xét lại tính kiểu khác). Các năm về trước, quy chế thi cũng không đòi hỏi thí sinh dự thi phải là Đoàn viên.

Tóm lại, theo quy chế thi THPT Quốc gia của năm 2018 cũng như các quy chế thi của những năm trước, bạn không cần phải là đoàn viên thì bạn vẫn được thi đại học và được xét tốt nghiệp trung học phổ thông.

Tất nhiên tới lúc bạn nộp điểm vào các trường thì lại khác, một số trường, một số ngành sẽ đòi hỏi bạn phải là đoàn viên thì mới được xét tuyển. Đó là các trường trong khối Công an, Quân đội, Học viện Báo chí tuyên truyền, Học viện chính trị…

Còn với đại đa số các trường khác, bạn không cần là đoàn viên bạn vẫn có thể xét tuyển vào được các trường đó.
Đến khi bạn vào được trường đại học, cao đẳng, trung cấp nào đó rồi, một vấn đề mới sẽ nảy sinh. Hẳn là bạn sẽ thường nghe ai đó nói với bạn rằng: “Nếu không vào đoàn thì bạn sẽ không được tốt nghiệp, không được ra trường”. Tất nhiên là trừ trường hợp bạn vào những trường công an, quận đội nêu trên thì bạn thậm chí không được xét tuyển nữa cơ. Còn nếu không thì bạn đừng lo về chuyện đó, bạn vẫn được tốt nghiệp như thường. Điều kiện thì tùy từng trường, nhưng nhìn chung, bạn sẽ cần phải hoàn thành chương trình học, hoàn thành đầy đủ các tín chỉ, làm khóa luận hoặc thi tốt nghiệp đạt yêu cầu, có đầy đủ chứng chỉ ngoại ngữ để được tốt nghiệp và cấp bằng.
BẠN KHÔNG CẦN PHẢI LÀ ĐOÀN VIÊN THÌ MỚI ĐƯỢC TỐT NGHIỆP. Đây cũng là điều kiện chung được xác định tại Điều 38 của Luật Giáo dục Đại học 2012.

Vậy nhé, tóm lại, trừ khi bạn định thi hoặc đang học ở các trường công an, quân đội, học viện báo chí tuyên truyền, học viện chính trị,… thì bạn không cần phải lo lắng về chuyện mình có vào Đoàn hay không. Tất nhiên, việc vào Đoàn và chọn đó là nơi phấn đấu và học tập là quyền của bạn, nhưng không nên hiểu nhầm đó là điều bắt buộc đối với tất cả mọi học sinh sinh viên và càng không nên hiểu sai rằng vào Đoàn thì mới được thi đại học và tốt nghiệp cấp 3, tốt nghiệp đại học.

Vì vậy, bạn hãy yên tâm mà dành thời gian học tập và rèn luyện để có kết quả học tập và thi cử tốt nhất nhé 😉
=====

Nguồn: Nhóm sinh viên nói vì sinh viên

Tham khảo:
Luật Giáo dục đại học 2012: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Luat-Giao-duc-dai-hoc-2012-142762.aspx

Luật Giáo dục 2005:
https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Luat-Giao-duc-2005-38-2005-QH11-2636.aspx

Quy chế thi THPT Quốc gia 2018:
https://www.moet.gov.vn/content/vanban/Lists/VBPQ/Attachments/1236/04_2017TT-BGDĐT%20-%20Quy%20che%20thi%20và%20xet%20cong%20nhan%20tot%20nghiep%20THPT.pdf

Đọc thêm:
https://thptquocgia.org/chua-vao-doan-co-anh-huong-den-xet-dai-hoc-nam-2017

Ủng hộ quỹ truyền thông của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam.

Donate us

$20.00

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.